Bác sĩ gia đình là gì? Nhiệm vụ của bác sĩ gia đình ra sao?

Cụm từ “bác sĩ gia đình” đã xuất hiện từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến tại các thành phố lớn. Mô hình này hiện đang được rất nhiều gia đình ưu ái sử dụng. Tiết kiệm thời gian khám bệnh và đặc biết có ưu thế rất lớn trong chuẩn đoán là những lợi ích mà bác sĩ gia đình mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về dịch vụ này. Bác sĩ gia đình là gì? Nhiệm vụ của bác sĩ gia đình ra sao? Trong bài viết này, Everythingobamaknowsabouttheeconomy sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Bác sĩ gia đình là gì?

Bác sĩ gia đình là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình. Không giống như các bác sĩ bình thường vẫn hoạt động tại phòng khám. Bác sĩ gia đình được đào tạo để có thể khám bệnh nội trú theo yêu cầu của bệnh nhân. Để hoạt thành tốt công việc, họ phải nắm bắt được tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân, tiền sử và lối sống của các thành viên trong gia đình.

Bác sĩ gia đình là gì?
Bác sĩ gia đình là gì?

Nhiệm vụ của bác sĩ gia đình ra sao?

Tùy vào chuyên môn mà mỗi bác sĩ gia đình sẽ có những nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên tựu trung lại vẫn sẽ gói gọn trong các ý sau:

  • Theo dõi liên tục và toàn diện tình hình sức khỏe của từng thành viên trong gia đình bạn.
  • Chuẩn đoán và đề xuất cách xử lý trong các vấn đề sức khỏe thường gặp.
  • Thực hiện sàng lọc triệu chứng. Nhằm phát hiện sớm các căn bệnh nguy hiểm (nếu có) của từng thành viên trong gia đình.
  • Tư vấn về sức khỏe, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp với từng thành viên.
  • Thông báo về cách phòng ngừa cách bệnh dịch nguy hiểm. Hay đơn giản chỉ là cách phòng tránh một số bệnh thường gặp.
Bác sĩ gia đình khám và chữa bệnh tại nhà
Bác sĩ gia đình khám và chữa bệnh tại nhà

Chia sẻ từ bác sĩ về cách chăm cho sóc da dầu đúng phương pháp.

Lợi ích của việc sử dụng bác sĩ gia đình?

Ngoài việc có thêm một người bạn tâm giao đầy năng lực, bạn còn có những gì khi sử dụng bác sĩ gia đình? Ba lợi ích chúng tôi đề cập dưới đây chính là lý do để bạn cần có ngay một bác sĩ gia đình.

Cải thiện sức khỏe của từng thành viên

Thông thường người ta chỉ đến bệnh viện khám khi phát hiện cơ thể mình có dấu hiệu bất thường. Tức là chữa bệnh chứ không phải phòng bệnh. Nhưng đối với dịch vụ bác sĩ gia đình, bạn được khám bệnh thường xuyên và liên tục. Từ những bài kiểm tra đơn giản: đo nhịp tim, đường huyết… bác sĩ sẽ căn chỉnh được tình trạng sức khỏe của từng thành viên. Đồng thời, việc tiếp xúc liên tục với các gia đình cũng giúp bác sĩ nắm bắt được các thông tin khác. Tiền sử bệnh gia đình, tính chất công việc và thói quen sinh hoạt của các thành viên? Để từ đó đưa ra lời khuyên nhằm điều chỉnh lại lối sống tốt hơn cho các thành viên.

Thường xuyên kiểm tra các vấn đề về sức khỏe
Thường xuyên kiểm tra các vấn đề về sức khỏe

Được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề sức khỏe khó nói

Nếu số vấn đề liên quan đến phụ khoa hay sinh hoạt vợ chồng sẽ thường khiến bạn gặp khó khăn khi mở lời nếu khám bên ngoài. Đừng lo, bác sĩ gia đình chính là một người bạn với đầy đủ chuyên môn. Nên cách họ giải đáp và tư vấn sẽ không khiến bạn phải ngại ngùng.

Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí chữa trị về lâu dài

Việc theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ gia đình sẽ nắm được các căn bệnh mà bạn mắc phải. Và so với việc làm một loạt các xét nghiệm lâm sàng để chuẩn đóa bệnh thì nó thực sự tiết kiệm hơn rất nhiều. Mô hình này đặc biệt phát huy hiệu quả với những người mắc bệnh nguy hiểm. Bởi việc phát hiện sớm và điều trị so với việc để bệnh vào giai đoạn 2, 3 mới nhận ra. Đôi khi cũng là cách nhau cả ranh rới của sự sống – cái chết.

Tài chính khiến bạn phải hạn chế về vấn đề chăm sóc sức khỏe? Tìm hiểu ngay cách lập bảng chi tiêu gia đình để giải quyết vấn đề này.

Ví dụ tường minh về lợi ích của bác sĩ gia đình

Bạn có biết đến vụ Mourinho ‘trảm’ bác sĩ xinh đẹp của Chelsea? Ở đây, nữ bác sĩ xinh đẹp Eva Carneiro đóng vai trò là bác sĩ gia đình. Và Chelsea là gia đình cần được chăm sóc. Vậy nên việc nữ bác sĩ xinh đẹp Eva Carneiro bị loại khỏi thành phần đội ngũ y tế đã khiến đội hình chiến thuật của Chelsea được phen lao đao. Bởi cô là người nắm rõ nhất tình trạng sức khỏe của các cầu thủ trong đội. Nếu các cầu thủ của Chelsea bị chấn thương và phải điều trị. Chẳng có ai ngoài Eva Carneirolà có thể phán đoán chính xác rằng: cầu thủ đó có thể tiếp tục trận đấy hay là phải rời sân? Thông qua ví dụ nhỏ này, chắc bạn cũng phần nào nắm được lợi ích của bác sĩ gia đình.

Mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế đã chú ý đến kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình “Phòng khám bác sĩ gia đình” tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Trong quá trình triển khai, “bác sĩ gia đình Hà Nội” chính là địa điểm gặt hái được nhiều thành công nhất. Tương lai không xa, hy vọng mỗi gia đình đều có bác sĩ của riêng mình. Nhằm theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của từng thành viên và sớm phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *