Bida 3 bi là gì? Luật đánh bida 3 bi cơ bản nhất cho người mới tập

Bida 3 bi còn được gọi là Bida Carom, là kiểu chơi chỉ sử dụng 3 loại bi trắng, đỏ và vàng. Loại hình bida này có 3 kiểu chơi chính là tự do, 1 băng và 3 băng. Mỗi hình thức chơi lại có cách chơi, luật chơi riêng mà người chơi cần nắm được. Bài viết chia sẻ luật đánh bida 3 bi cơ bản nhất cho người mới tập.

1. Luật thi đấu chung của bida 3 bi – bida Carom

Bước đầu tiên chúng ta phải chọn người đánh đề pa (đánh khai cuộc). Trọng tìa đặ 2 bi trên đường ngang, điểm cuối và điểm đầu là dấu mốc phân chia thành phần của 2 đấu thủ. Sau đó 2 cơ thủ cùng đánh bi về phía băng đỉnh 1 lúc. Khi bi chạm băng đỉnh và dội lại, bi của ai gần đầu bàn nhất thì đó sẽ là người đánh khai cuộc.

Lưu ý

– Nếu 2 bi chạm nhau thì phải đánh lại.

– Người đánh bi ra khỏi phần bàn của mình sẽ bị thua, mất quyền khai cuộc.

– Người đánh đề pa có quyền nhường quyền khai cuộc cho đối phương.

– Có thể bốc thăm để chọn người đánh khai cuộc.

Vị trí đặt bi khi đánh khai cuộc

– Bi đỏ được đặt ở điểm đầu nằm trên đường tâm dọc, cách băng đỉnh 142cm.

– Bi đỏ của đối phương đặt ở điểm cuối, nằm trên đường tâm dọc và cách băng cuối 71cm.

– Bi của 2 cơ thủ đặt ngang nhau, cách nhau 18cm.

Vị trí đặt bi khi đánh khai cuộc

Vị trí đặt bi khi đánh khai cuộc

Xem thêm:

Tìm hiểu luật chơi bida 8 bóng theo đúng chuẩn quốc tế hiện nay

Tìm hiểu luật chơi bida chi tiết nhất cho người mới bắt đầu chơi

Các lỗi phạm luật bị mất lượt đánh

– Đánh bi rơi ra khỏi bàn.

– Đánh bi khi bi chưa dừng hẳn (không tính bi mục tiêu hay bi chủ).

– Không đánh bằng đầu của cơ.

– Chạm cơ thể (tất cả mọi bộ phận) vào 1 bi bất kỳ.

– Chân không chạm sàn khi đánh bi.

– Đẩy cơ (đánh bi vượt quá thời gian cho phép).

– Chạm bi 2 lần.

– Đánh sai bi. Đối với lỗi này đấu thủ và trọng tài đều có quyền bắt lỗi. Cơ thủ được bắt lỗi bất kỳ lúc nào còn trọng tài chỉ được bắt lỗi sau khi cú đánh đã được thực hiện. Các điểm được ghi trước khi phạm lỗi đều được tính.

– Đánh nhày bi sai kỹ thuật.

Cách tính lỗi

– Bi vẫn được tính là hợp lệ khi nhảy lên thành băng và quay lại bàn. Nếu bị nằm lại trên thành bàn, thành băng thì bị tính là lỗi. Cơ thủ sẽ bị mất lượt đánh.

– Những lỗi không cố ý sẽ vấn được đánh tiếp sau khi phạm lỗi.

– Nếu xảy ra lỗi do tác động từ bên ngoài cơ thủ không bị bắt lỗi. Nếu bóng bị xê dịch do bên ngoài tác động sẽ được đưa về vị trí cũ và cơ thủ được tiếp tục đánh.

Cách tính lỗi

Cách tính lỗi

– Đánh trượt cơ không bị mất lượt và vẫn được tính điểm nếu đáng trúng nếu bi cái không chạm phần bịt sắt đầu cơ hay cán cơ.

Cách xử lý các diễn biến

– Trận đấu có thể bị hoãn hoặc hủy bỏ theo quyết định của BTC nếu có đấu thủ không thể tham gia trận đấu vì các lý do khách quan.

– Nếu một cơ thủ không thể kết thúc trận đấu theo đúng điều lệ thì sẽ bị xử thua. Nếu cơ thủ còn lại chấp nhận tình huống và đồng ý thì trận đấu kết thúc vào thời điểm BTC cảm thấy thích hợp.

– Một cơ thủ bị tước quyền thi đấu đồng nghĩa với việc bị xử thua trong trận đấu đó. Điểm của cơ thủ chiến thắng sẽ được tính bằng số điểm ghi được trong trận đấu này.

– Một cơ thủ bị truất quyền thi đấu trong cả giải đấu thì tất cả trận đấu còn lại của người này sẽ bị hủy bỏ.

– Vì những lý do khách quan không thể tham dự trận đấu, cơ thủ phải thông báo cho trọng tài để thay đấu thủ khác hoặc cặp đấu thủ khác. Nếu sự thay thế là cần thiết thì các đấu thủ phải chấp hành cuộc triệu tập khẩn cấp đó.

– Không được đánh chạy bi có chủ đích. Nếu không đối thủ có quyền đánh các bị ở vị trí đó hoặc yêu cầu khai cuộc lại.

– Một đấu thủ tác động lên tâm lý đối phương bằng cách kéo dài thời gian thi đấu có thể bị cảnh cáo bằng cách bị phạt mất lượt cơ. Nếu không, trọng tại sẽ truất quyền cú đánh đó. (Khi cảnh báo, trọng tài sẽ thông báo thời gian cho phép là 45 giây).

Cách kết thúc trận đấu

Trận đấu được kết thúc hợp lệ khi cơ thủ ghi điểm hoặc đánh đủ số lượt cơ đã được BTC quy định. Nếu BTC không có quy dịnh về lượt cơ thì ai đạt đủ số điểm quy định trước sẽ là người thắng cuộc.

Cách kết thúc trận đấu

Cách kết thúc trận đấu

Nếu 2 cơ thủ bằng điểm nhau thì cách xác định người thắng cuộc bằng cách so sánh chỉ số trung bình của 2 bên trong những trận đấu trước. Hoặc có thể đánh đề pa luân lưu cho đến khi có sự cách biệt điểm số. Hoặc tổ chức bốc thăm xác định người thắng cuộc.

2. Luật thi đấu của bida 3 bi tự do – Billiards Libre

Billiards Libre – bida 3 bi tự do là một hình thức thi đấu của bida 3 bi. Tong đó cơ thủ phải đánh trực tiếp hoặc gián tiếp bi cái lên 2 bi mục tiêu để ghi được 1 điểm. Sau đó cơ thủ đánh tiếp cho đến khi phạm lỗi hoặc đánh trượt. Ngoài ra, Billiards Libre vẫn áp dụng những luật thi đấu chung của bida 3 bi đã đề cập bên trên.

Luật thi đấu của bida 3 bi tự do - Billiards Libre

Luật thi đấu của bida 3 bi tự do – Billiards Libre

Quy định riêng của Billiards Libre khi tính điểm trong vùng giới hạn (bao gồm 4 vùng ở 4 góc bàn), được đánh dấu bằng 1 hình tam giác có cạnh dài 71cm và cạnh ngắn 35.5cm. Các cú đánh nhiều điểm sẽ được giới hạn trong vùng này.

Cụ thể như sau:

Khi cả 2 bi mục tiêu cùng nằm trên vùng giới hạn thì cơ thủ chỉ được quyền đánh 1 điểm (tính cả khi tâm bi nằm trên đường giới hạn). Cơ thủ phải đưa ít nhất 1 bi ra khỏi vùng giới hạn sau khi ghi điểm thứ 2.

Bi mục tiêu lại quay vào vùng giới hạn sau khi được đưa ra ngoài thì bắt đầu tính “vào”. Do đó cơ thủ sẽ bị phạm lỗi và mất lượt thi đấu nếu không đưa được ít nhất 1 bi ra ngoài.

3. Luật thi đấu của bi da 3 bi 1 băng – bida Carom 1 băng

Bida 3 bi 1 băng áp dụng toàn bộ luật thi đấu chung của bida 3 bi. Điểm khác biệt duy nhất là trước khi chạm bi mục tiêu thứ 2 cơ thủ phải đánh bi cái chạm ít nhất 1 băng. Nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi và bị mất lượt.

Luật thi đấu của bi da 3 bi 1 băng - bida Carom 1 băng

Luật thi đấu của bi da 3 bi 1 băng – bida Carom 1 băng

4. Luật thi đấu của bida 3 bi 3 băng – Billiards Tree cushion

Bên cạnh luật thi đấu chung của bida 3 bi thì Billiards Tree cushion còn cso 1 số quy định riêng như sau:

Quy định cách đánh bi cái (bi chủ)

Cơ thủ phải đánh bi cái chạm ít nhất 3 lần với 1 hoặc nhiều băng bi trước khi chạm vào bi mục tiếu thứ 2. Nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi với 3 trường hợp cụ thể như sau:

– Sau khi chạm vào bi cái thì bi chủ phải chạm vào ít nhất 3 băng trước khi chạm bi còn lại.

– Bi chủ chạm 3 băng trước khi chạm 2 bi còn lại.

– Bi chủ chạm 1 hoặc 2 băng, sau đó chạm 1 bi trước khi chạm thêm băng rồi chạm bi còn lại.

Quy định cách đánh bi cái (bi chủ)

Quy định cách đánh bi cái (bi chủ)

Nếu bi cái nảy lên thành bàn, thành băng sau đó quay lại trở lại bàn thì vẫn được tính là hợp lệ. Mỗi thành băng, thành bàn sẽ được tính là chạm 1 băng.

Nếu bi cái bị dính vào thành băng thì lần chạm đó không được tính và cơ thủ có thể đánh vào chính băng đó.

Quy định bàn, cơ, bi và vị trí đặt bi

Bida 3 băng sử dụng bà loại lớn, có hệ thống sưởi, sử dụng bi chấm (bi trắng và vàng có 6 chấm đỏ xung quanh). Đồng thời sử dụng loại cơ năng hơn cơ dùng trong bida tự do.

Quy định vị trí đặt bi

– Bi đỏ: Đặt tại điểm đặt được quy định trong luật bida Carom.

– Bi chủ: Đặt tại điểm đề pa của bi đối phương.

– Bi đối phương: Đặt giữa bàn.

Quy định khi bi rơi ra khỏi bàn hay bị côn bi

Bi bị văng ra ngoài sẽ được đặt lại tại 1 trong 3 vị trí được quy định, 2 bi còn lại giữa nguyên. Nếu 2 bi văng ra ngoài thì đặt lại 2 bi, bi còn lại giữ nguyên.

Quy định khi bi rơi ra khỏi bàn hay bị côn bi

Quy định khi bi rơi ra khỏi bàn hay bị côn bi

Nếu bi cái bị dính với 1 bi khác (côn bi) thì đặt 2 bi bị côn vào vị trí quy định. Nếu vị trí quy định đang có bi khác đứng đó thì điểm đặt lại được quy định như sau: Nếu là bi đỏ thì đặt tại điểm đầu. Nếu là bi của đấu thủ kia sẽ đặt ở giữa.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu chi tiết luật chơi của bida 3 bi để các bạn tìm hiểu và tham khảo. Mỗi loại hình trò chơi ngoài luật chơi chung bida Carom còn có luật chơi của riêng mình. Các bạn nên lưu ý, tránh bị phạm lỗi làm ảnh hưởng không tốt đến thành tích thi đấu của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *