Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các cầu thủ ở mỗi vị trí

Bóng rổ là một trong những môn thể thao thu hút được nhiều người hâm mộ nhất trên thế giới. Cũng như bóng đá, bóng rổ là môn thể thao tập thể. Vì vậy các vị trí trong bóng rổ thường được phân chia rõ ràng nhằm phát huy tốt nhất thế mạnh của từng cá nhân và ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên.

Khái niệm cơ bản về vị trí trong bóng rổ

Nếu như trong bóng đá, các huấn luyện viên có thể chọn nhiều đội hình khác nhau, khi thì 4-3-3, khi thì 3-4-3 hay 4-3-2-1. Tuy nhiên với bóng rổ, đội hình gần như cố định ở mọi đội bóng với 5 vị trí do 5 người đảm nhiệm.

Các vị trí trong bóng rổ có tên gọi lần lượt là: Point Guard (1), Shooting Guard (2), Small Forward (3), Power Forward (4) và Center (5).

Các vị trí bóng rổ này tương ứng với các khu vực bên trong sân bóng: khu vực ngoài vạch 3 điểm (Guard), khu vực hình thang (Forward) và khu vực trung tâm (Center).

Cùng xem thêm học bóng rổ ở đâu trong TPHCM thu hút được nhiều học viên trong bài viết này nhé! Nào cùng khám phá thôi!

Vị trí trong bóng rổ đầu tiên – Point Guard (PG – Hậu vệ dẫn bóng)

Với các vị trí trong bóng rổ thì PG là người chơi cao nhất khi phòng ngự. Những người chơi ở vị trí này thường là mũi nhọn của một đội bóng rổ.

Point Guard có khả năng dẫn bóng tốt
Point Guard có khả năng dẫn bóng tốt

Các PG  không cần có thể hình quá cao to bởi với trọng tâm cơ thể thấp, cầu thủ có thể dễ dàng dẫn bóng luồn lách qua các đối thủ, tạo điều kiện cho những đồng đội khác dứt điểm. Vị trí trong bóng rổ này thường có những đường chuyền sắc sảo cho đồng đội cũng như đảm nhiệm những cú 3 điểm ở trực diện.

Một số cái tên nổi bật ở vị trí PG có thể kể đến như Jason Kidd, Steve Nash hay Magic Johnson.

Vị trí hậu vệ ghi điểm Shooting Guard (SG)

Đây được xem là vị trí của những người chơi hay nhất của một đội bóng rổ. So với các vị trí trong bóng rổ khác, SG luôn là người được chú ý nhất khi có những cú ghi điểm quyết định giúp đội giành chiến thắng.

Để chơi tốt ở vị trí SG, một cầu thủ phải có kỹ kỹ thuật dẫn bóng tốt, khả năng dứt điểm bậc thầy và khi cần thiết có thể thi đấu độc lập cho những pha phản công nhanh.

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ ghi điểm có thể có xuất phát điểm từ hậu vệ dẫn bóng. Có thể kể đến những cái tên nổi trội ở vị trí SG như Michael Jordan và Kobe Bryant. Thật trùng hợp khi những người chơi ở vị trí này thường là những huyền thoại trong môn bóng rổ.

Bạn muốn sở hữu kỹ thuật ném bóng rổ như những huyền thoại này không? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Kobe Bryant - Huyền thoại ở vị trí SG
Kobe Bryant – Huyền thoại ở vị trí SG

Vị trí trong bóng rổ – Tiền phong phụ Small Forward (SF)

Nếu như các vị trí trong bóng rổ trên thường thi đấu ở ngoài vòng 3 điểm thì SF lại thường xuyên có mặt bên trong.

Vị trí này được xem là những cầu thủ đa năng và “ở giữa”. Đây là vị trí có thể hình ở tầm trung và khả năng ghi điểm thấp hơn so với SG. Những người chơi ở vị trí SF thường có phạm vị hoạt động rộng, có thể chạy giãn ra biên hoặc bó vào trong tùy trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, chính vì đặc trưng của vị trí nên những cái tên chơi ở SF thường khá thầm lặng.

Vị trí tiền phong chính (Power Forward – PF)

Tiền phong chính là người chơi khá gần với rổ. Đối với các vị trí trong bóng rổ thì PF thường có thể hình và sức mạnh lớn hơn để đảm bảo khả năng tranh chấp, tì đè và ghi điểm dưới rổ.

Tuy nhiên, trong nền bóng rổ hiện đại có khá nhiều cái tên chơi ở vị trí Power Forward vẫn có khả năng ghi điểm từ xa tốt như: Channing Frye, Bob Petti hay Kevin Garnett.

Bóng rổ từ khi du nhập vào nước ta đã dần trở thành một bộ môn được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là giới trẻ. Nếu bạn muốn thử sức với bộ môn này. Hãy nắm vững luật chơi bóng rổ để có thể chơi tốt môn thể thao này.

Vị trí trong bóng rổ gần rổ nhất – Trung phong (Center – C)

Shaquille O’Neal - Mẫu trung phong hoàn hảo
Shaquille O’Neal – Mẫu trung phong hoàn hảo

Những người chơi ở vị trí trung phong thường không có kỹ thuật tốt bằng PG hay SG. Tuy nhiên với chiều cao cùng sức mạnh lý tưởng, họ chính là những tay ghi bàn chính ở những tình huống bóng bật bảng hoặc úp rổ. Vị trí Center cũng là người cuối cùng đảm nhiệm việc ngăn cản đối thủ ghi bàn.

Mọi vị trí khác thường nhìn theo trung phong mà xác định vị trí và thi đấu xoay quanh họ. Có thể kể đến một số cái tên nổi bật ở vị trí trung phong như: Shaquille O’Neal, Yao Ming hay Pau Gasol.

Bóng rổ mang lại những giây phút giải trí, giúp cơ thể đẹp, sức khỏe tốt hơn nếu kết hợp một trò chơi trí óc để thư giãn bạn hãy khám phá 1 game bài dân gian chưa bao giờ hết hot đó chính là bài Tam Cúc, bạn đã biết cách chơi Tam Cúc đúng cách chưa?

Các vị trí trong bóng rổ thường được cố định nên ở đầu trận đấu có thể xác định được cách chơi của đối thủ. Tuy nhiên với những người có kỹ thuật tốt thì thật sự ngăn cản họ là điều không hề dễ dàng. Cùng khám phá thêm nhiều chi tiết thú vị về bóng rổ tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *