Cách cắt đuôi chó đúng kỹ thuật, an toàn tại nhà

Đối với 1 số giống chó, việc cắt đuôi là cần thiết cho sự phát triển và vẻ bề ngoài của chúng. Vậy cách cắt đuôi chó tại nhà như thế nào để đảm bảo sự an toàn cho cún cưng của bạn? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu tác dụng của việc cắt đuôi chó

Nhiều người thường thắc mắc, tại sao 1 số giống chó lại phải cắt đuôi? Tại sao phải làm đau chú chó cưng của mình? Và đây là 1 số câu trả lời:

– Việc cắt đuôi chó không hẳn chỉ là làm đẹp, tăng thẩm mĩ cho chú chó của bạn mà còn giúp chú chó của bạn nhìn sẽ ngầu hơn và uy nghi hơn.

– 1 số lý do khác như tránh những nguy hiểm khi chiến đấu, đặc biệt là chó săn.

– Cắt đuôi giúp 1 số loài chó không bị vướng vào bụi gai hay 1 số loại bẫy. Điều này đã phát triển từ thời xa xưa chứ không phải bây giờ mới phổ biến.

– Việc cắt đuôi giúp chó không bị hạn chế tốc độ khi chạy, đi vệ sinh dễ dàng hơn, sạch sẽ hơn.

– Có ý kiến cho rằng, cắt đuôi chó phòng được bệnh dại, điều này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

– Hạn chế được 1 số bệnh thường gặp ở đuôi cũng là 1 trong số các lý do nên cắt đuôi ở 1 số giống chó.
Những dòng chó thường hay cần cắt đuôi như: Phốc, Cocker, Boxer hay Rottweiler…

Xem thêm: Cách huấn luyện chó phốc hiệu quả tại nhà

Cắt đuôi chó có nhiều tác dụng

Cắt đuôi chó có nhiều tác dụng

2. Thời điểm cắt đuôi chó thích hợp nhất

Với những chú chó trưởng thành, xương ở đuôi đã cứng cáp, đặc biệt khi này không nên cắt đuôi vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Chó trưởng thành khó thực hiện cắt đuôi, vừa khó cầm máu, vừa dễ nhiễm trùng và gây đau đớn cho những chú chó.

Vì thế, nếu có ý định cắt đuôi chó thì nên thực hiện từ khi chúng còn bé, tầm vài vài 3 tháng tuổi, hoặc mới sinh là tốt nhất. Thời điểm này vết thương vừa nhanh lành và cún ít bị đau hơn.

Cắt đuôi chó khi được dưới 1 tuần tuổi là thích hợp

Cắt đuôi chó khi được dưới 1 tuần tuổi là thích hợp

3. Cách cắt đuôi chó đúng kỹ thuật

Thắt đuôi chó

Nhiều người lựa chọn phương pháp “thắt đuôi chó” khi mới sinh ra. Việc này không phải sử dụng đến dao kéo, tuy nhiên thời gian kéo dài. Thích hợp với những bạn sợ làm đau chó của mình.

Cách làm: Khi cún mới sinh ra, buộc dây chun vào phần đuôi xác định sẽ bỏ, nên giữ lại 1 đốt đuôi gần mông cho chó. Tầm 3 đến 5 ngày sau, phần đuôi này sẽ tự rụng và chỗ bị thương sẽ tự liền lại, không cần phải chăm sóc nhiều. Tuy nhiên vẫn phải theo dõi tình hình sức khỏe của cún con.

Đuôi chó rụng sau khi thắt

Đuôi chó rụng sau khi thắt

Cách cắt đuôi chó bằng kìm điện hoặc kéo

Việc cắt đuôi chó thường thực hiện khi chú chó của bạn dưới 1 tuần tuổi là thích hợp nhất.

Chuẩn bị: Kìm/kéo đã làm sát khuẩn, cồn, bông.

– Bước 1: Gây mê (Không bắt buộc).

– Bước 2: Cố định chó trên bàn phẫu thuật.

– Bước 3: Vệ sinh vùng đuôi cần cắt bằng cồn.

– Bước 4: Tiến hành cắt. Dùng panh kẹp chặt đốt đuôi cuối để cầm máu, bấm dứt khoát phần cần cắt bằng kìm hoặc kéo. Sát trùng vết thương sau khi cắt rồi tháo panh.

Nếu để cún càng lớn, việc cắt đuôi càng khó khăn, vết thương càng lâu lành. Vì thế không nên chần chừ việc cắt đuôi khi cún đã ngoài 2 tuần tuổi. Lúc này nếu muốn cắt đuôi cho nó cần phải đưa đến cơ sở y tế chuyên dành cho thú cưng.

Cắt đuôi chó bằng kéo

Cắt đuôi chó bằng kéo

4. Pháp lý và quan điểm trong việc cắt đuôi chó

Với những lợi ích mà việc cắt đuôi chó mang lại, nhiều người vẫn tiến hành cắt đuôi cho chó của mình. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc này không cần thiết, gây đau đớn và ảnh hưởng đến quyền của động vật.

Một số quốc gia ở châu u đã đưa ra công ước về quyền bảo hộ động vật, nghiêm cấm cắt, ghép đuôi chó. Những quốc gia khác vẫn cho phép việc cắt đuôi chó, Việt Nam là 1 điển hình.

Xem thêm: Chó phốc hươu ăn gì? Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho 1 chú phốc

Hình ảnh 1 chú chó bị cắt đuôi

Hình ảnh 1 chú chó bị cắt đuôi

Như vậy bài viết đã hưỡng dẫn cách cắt đuôi chó đúng kỹ thuật, an toàn tại nhà cho các bạn tham khảo. Dù với mục đích gì, bạn cũng nên cân nhắc việc được mất và độ an toàn cho chú cún của mình. Chúc bạn có những chú thú cưng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *