Hướng dẫn cách chăm sóc chó con mới đẻ đúng phương pháp

Cách chăm sóc cho con mới sinh là một trong những việc khá vất vả, khó khăn với những cô cậu chủ yếu thích nuôi chó cảnh. Bởi vì để chúng có thể sống sót cũng như phát triển khỏe mạnh đòi hỏi việc chăm sóc chúng cần phải được chú trọng. Vậy nên, bài viết sau đây everythingobamaknowsabouttheeconomy sẽ bật mí phương pháp và cách chăm sóc chó con mới đẻ  hiệu quả, đúng cách giúp chúng phát triển tốt hơn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ đúng môi trường sống của chúng

Đối với chó cảnh thì trong suốt một chu trình sống thì giai đoạn mới sinh là lúc chúng có sự phát triển nhanh chóng và rõ rệt nhất. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc thì tỉ lệ tử vong rất là cao. Đặc biệt, là chó con sau khi sinh thì chúng sẽ phải đối diện với một môi trường sống hoàn toàn khác biệt trọng bụng mẹ, từ nhiệt độ, điều kiện dinh dưỡng và độ ẩm hoàn toàn mới lạ.

cách chăm sóc chó con mới đẻ
Chó con mới sinh ra cần thời gian để tiếp xúc môi trường bên ngoài

Khi chúng bú sữa mẹ thì chính thức cơ quan tiêu hóa của chó con bắt đầu hoạt động, đòi hỏi phải có quy trình chăm sóc theo từng giai đoạn nhất định để chúng phát triển tốt nhất. Đặc biệt, sau khi sinh khỏi bụng mẹ thì nhiệt độ cơ thể chó con tương đối thấp, sau khoảng 2 tuần trở lên thì nhiệt độ cơ thể của chúng mới bắt đầu tăng lên từ 35 – 36 độ C. Vậy nên, giai đoạn này cần phải giữ ấm cho chó con để có thể duy trì được nhiệt độ bình thường, vì theo thống kế trong giai đoạn này tỉ lệ tử vong của chó con mới sinh rất là cao.

Khi nói tới việc chăm sóc cho mới đẻ trong làng bóng đá, có thể nói tới một trong những cầu thủ tài năng trong đội hình manchester united 2017 Chris Smalling, anh đang nuôi một chú chó với cái tên trìu mến Miley. Mới đầu khi Miley mới sinh ra, Smalling cũng phải tìm hiểu và học cách giúp chú có cưng của mình phát triển tốt nhất sau khi rời khỏi bụng mẹ trong một môi trường hoàn toàn khác biệt. Hay cho anh chàng Miley này tiếp xúc và làm quen với nhiều người bạn khác để nó có thể hòa nhập và giúp tính tình nhanh nhẹn hơn.

Chó con mới sinh ra cần phải nằm cạnh mẹ và nuôi bằng nguồn sữa mẹ

Đối với những chú chó con mới sinh ra bắt buộc phải nằm cạnh mẹ và phải bú sữa đầu của chó mẹ.. Trong trong sữa đầu của chó mẹ chứa rất nhiều kháng thể để giúp chó con phát triển và chống lại bệnh tật hiệu quả. Đặc biệt, chó con mới sinh ra chưa có răng, chuyển động khó khăn và phần lỗ khe tai đang đóng lại nên mọi di chuyển hoạt động hoàn toàn phụ thuộc vào bản năng và việc đầu tiên chúng là tìm vú mẹ và bú.

Chó con mới sinh ra việc đầu tiên là bú sữa đầu của chó mẹ
Chó con mới sinh ra việc đầu tiên là bú sữa đầu của chó mẹ

Đối với những chú chó mẹ sinh nhiều chú chó con thì thường chú chó con cuối cùng cơ thể sẽ yếu nhất, nên ưu tiên bú sữa mẹ trước. Trong lúc này, bạn cần phải theo dõi được những hành vi của chó mẹ và những chú chó con để không gây ảnh hưởng đến những chú chó con mới sinh bị tổn thương.  Trong trường hợp cách chăm sóc chó con mới không có mẹ thì cần phải ủ ấm và dùng sữa ngoài cho chó con

Đặc biệt, nếu chó mẹ đã được tiêm vacine khoảng 1 tháng trước khi mang thai thì những kháng thể miễn dịch sẽ truyền từ mẹ sang con từ đó giúp bảo vệ chó con khỏi các bệnh như Care, Parvovirus,… tới lúc chúng được 16 tuần tuổi. Vậy nên, việc tiêm phòng cho chó mẹ trước mang thai và cho chó con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt là việc rất cần thiết.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó con mới sinh

Đối với việc cách chăm sóc cho con 2 tháng tuổi sẽ đơn giản hơn so với việc chăm sóc cho con mới sinh. Đặc biệt trong việc cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho chúng đòi hỏi người chăm cần phải chú ý để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng mới sinh ra.

Chú ý chế độ dinh dưỡng chó con mới sinh theo từng gia đoạn
Chú ý chế độ dinh dưỡng chó con mới sinh theo từng gia đoạn

Vậy nên, cách chăm sóc chó mới đẻ sau khi sinh khoảng 1 tuần mọi người có thể cho chó con ăn thêm sữa ngoài hâm nóng, mỗi ngày cho chúng ăn thêm khoảng 100 – 200ml sữa ngoài cho đến khi chúng được 120 ngày tuổi, để giúp chúng phát triển tốt hơn.

Sau khi đã được 15 ngày tuổi, bạn có thể bắt đầu tập cho chúng ăn cháo sữa có thịt băm mỗi ngày 1 – 2 bữa. Đến khi được hơn 20 ngày tuổi có thể cho chúng ăn thêm cháo gạo ninh thịt nhừ mỗi ngày 2 bữa. Bắt đầu từ 30 ngày tuổi trở lên có thể tăng lượng thịt nhiều hơn khoảng 50g mỗi ngày cho chó con ăn để tăng chất dinh dưỡng.

Trên đây là những cách chăm sóc chó con mới đẻ mọi người có thể áp dụng, cũng như thực hiện cho trường hợp của mình nhé. Vì chó con mới sinh ra còn rất yếu ớt đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận của người chăm để đàn chó sơ sinh của mình phát triển và khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *