Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ cho người còn thiếu kinh nghiệm

Chăm sóc chó đẻ là công đoạn vô cùng khó khăn và trải qua nhiều quá trình. Tuy nhiên, nếu bạn đã được trải nghiệm điều này rồi thì cũng không khó lắm đâu. Còn đối với những bạn chưa biết thì hãy cùng everythingobamaknowsabouttheeconomy.com tìm hiểu về cách chăm sóc chó đẻ cho người còn thiếu kinh nghiệm dưới đây.

Cách chăm sóc chó đẻ trước khi sinh

Điều đầu tiên mà bạn sẽ phải làm đó là dự kiến được thời gian sinh. Điều này bạn có thể biết được khi căn cứ và thời điểm phối giống lần đầu. Bên cạnh đó là việc thống kê được số lần phối giống và thời gian phối.

cách chăm sóc chó đẻ
Điều đầu tiên mà bạn sẽ phải làm đó là dự kiến được thời gian sinh của chú chó cưng

Cùng với đó, bạn sẽ cần phải quan sát độ to, nhỏ của bụng hoặc có thể đi siêu âm để biết được số lượng thai. Bụng càng nhỏ thì số lương thai càng ít và thời gian mang bầu sẽ dài lên.

Phần lớn những chú chó mang bầu trên 64 ngày mới sinh, có trường hợp chửa đến 68 – 70 ngày mới sinh. Ngược lại, thai càng nhiều thù đẻ càng sớm, thông thường là từ 57 – 58 ngày đã sinh.

Những bí quyết về những câu chuyện gìn giữ hạnh phúc gia đình đối với mỗi cặp đôi sẽ khác nhau và ngày nay lại có càng nhiều cách hơn. Mặc dù không thể áp dụng cho mọi gia đình, nhưng vẫn ít nhiều sẽ có kinh nghiệm cho phụ nữ trong việc giữ lửa hôn nhân.

Nhận biết các dấu hiệu sắp đẻ

Điều này là vô cùng quan trọng trong cách chăm sóc chó đẻ. Chó sắp đẻ sẽ có sữa trước giai đoạn sinh khoảng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, có những con đến lúc đẻ mới có sữa.

cach cham soc cho de
Chó mẹ trong giai đoạn này sẽ có thể ăn ít hơn, tiểu nhiều lần hơn

Chó mẹ trong giai đoạn này sẽ có thể ăn ít hơn, tiểu nhiều lần hơn. Thậm chí có những con không chủ động đi tiểu được do bàng quan bị chèn ép. Mặt khác, trước khi chó mẹ sinh khoảng từ 2 – 4 giờ sẽ bỏ ăn, ỉa xón, đái giắt và kêu rít, thở gấp bồn chồn.

Lúc này, công việc của bạn là chuẩn bị ổ đẻ thoáng, mát, ấm, yên tĩnh và đủ ánh sáng cho chó cưng. Đặc biệt, cần hạn chế tiếp xúc với người và con vật khác. Lưu ý rằng không nên ép chó mẹ ăn uống quá nhiều trước khi sinh và luôn sẵn sàng chuẩn bị nước sạch có pha muối.

Các bạn nên để chó đẻ tự nhiên, chỉ quan sát để phát hiện những điều bất thường khi sinh để xử lý. Bạn không nên can thiệp để tránh chó mẹ bị stress tâm lý dẫn đến tử vong do vỡ mạch máu.

Cách chăm sóc chó đẻ trong khi sinh

Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc cho khi sinh, bạn cần làm quen với khái niệm “ngôi thai ngược”. Với chó khái niệm ngược sẽ không phụ thuộc vào đầu hoặc đuôi ra trước, mà là tư thế thai. Các ngôi ngược như sau:

Bạn cần can thiệp thì phải chuyển lại tư thế thuận của thai
Bạn cần can thiệp thì phải chuyển lại tư thế thuận của thai

– Đầu ra nhưng không ra 2 chi trước, hoặc chỉ  chi trước thò ra

– Ra 1 hoặc 2 chi trước nhưng đầu không ra

– Đuôi ra trước nhưng 1 hoặc 2 chân sau không ra

Như vậy, nếu khi bạn cần can thiệp thì phải chuyển lại tư thế thuận của thai. Cụ thể là đầu và 2 chi sẽ ra trước, đuôi và 2 chi sẽ ra sau cùng. Khi ăn nhau thai thì đây là phản xạ tự nhiên đỡ đẻ và chủ động cắn rốn cho chó con của chó mẹ.

Khi bạn muốn can thiệp, ít nhất hãy cho chó mẹ ăn 1 – 2 nhau thai, đặc biệt không nên cho ăn hết sẽ dẫn đến khó tiêu sau sinh.

“Gia đình giống như một nhánh của một cái cây. Chúng ta trưởng thành theo những nhánh khác nhau, đi mỗi hướng khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đều có chung cội rễ”. Câu châm ngôn về gia đình này có ý nghĩa vô cùng sâu sắc khi đọc chắc chắn sẽ khiến mỗi chúng ta suy ngẫm, cũng như hiểu rõ về ý nghĩa của gia đình

Chăm sóc chó đẻ sau khi sinh

Đầu tiên đó là việc cho chú chó sơ sinh bú là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho chó con có sức đề kháng tốt hơn. Cần lưu ý nếu chó con không bú sau khi sinh 24h sẽ có thể dẫn đến chết yểu. Đối với chó mẹ sau khi sinh cần chăm sóc như sau:

Đầu tiên đó là việc cho chó sơ sinh bú là rất cần thiết
Đầu tiên đó là việc cho chó sơ sinh bú là rất cần thiết

– Cho chó mẹ ăn nhẹ và uống nước muỗi loãng

– Để chó mẹ và chó con yên tĩnh

– Dọn và sắp xếp ổ đẻ, thay đồ lót bằng những tấm vải khô, sạch. Không nên lót quá nhiều vải sẽ dẫn đến bị kẹt và chó con không tìm được ti mẹ để bú hoặc mẹ đè, dẫm chết con.

– Vệ sinh lau khô sạch cho chó con và phần sau của chó mẹ

Cần lưu ý thêm là bạn hãy sờ bụng chó mẹ xem có mềm không, nếu mềm thì đã đẻ xong và gọi bác sĩ đến để tiêm mũi sạch bụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm sóc chó đẻ cho người thiếu kinh nghiệm. Hy vọng, những kiến thức trên sẽ giúp bạn yên tâm hơn với chú chó cưng của mình trong quá trình sinh sản, giúp chú chó cưng của bạn luôn khỏe mạnh cùng với những chú chó con đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *