Cách chọn vợt cầu lông phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn

Một bộ phận người chơi cầu lông có xu hướng chọn vợt theo phong trào.Thế nhưng cách chọn vợt cầu lông như thế nào là phù hợp? Những yếu tố nào tạo nên một cây vợt tốt?

Everythingobamaknowsabouttheeconomy sẽ tổng hợp các kiến thức về cách chọn vợt cầu lông phù hợp trong bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cây vợt ưng ý.

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp dựa trên trọng lượng

Đây là tiêu chí đầu tiên trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp. Trên thân cán vợt hoặc tem dán trên vợt đều có các ký hiệu chữ U. Các ký hiệu chữ U có nghĩa là trọng lượng của cây vợt đó.

Trọng lượng là một tiêu chí trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp
Trọng lượng là một tiêu chí trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp

Thông số đó được hiểu là:

  • 2U : Trọng lượng vợt trong khoảng từ 90 đến 94gr.
  • 3U: Trọng lượng vợt ước tính trong khoảng từ 85 đến 89gr.
  • 4U: Trọng lượng vợt có được tính từ 80 đến 84gr.
  • 5U: Trọng lượng vợt theo tiêu chuẩn dưới 80gr.

Về phía người dùng, đa phần người chơi sẽ lựa chọn dạng vợt 3U hoặc 4U. Bởi chiếc vợt với trọng lượng như vậy sẽ phù hợp với vóc dáng, cân nặng của người sử dụng. Những bạn nam khỏe mạnh có thể chọn loại vợt 2U cho phù hợp, hoặc bạn nữ cổ tay yếu có thể chọn vợt loại 5U với trọng lượng thấp cho phù hợp với sức vóc của mình.

Căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp dựa trên đường kính và chu vi cán vợt

Đường kính của một cây vợt được ký hiệu bằng chữ G. Đường kính cây vợt sẽ được ký hiệu G1, G2, G3, G4, G5. Theo quy chuẩn thì số G càng lớn thì đường kính cán vợt càng nhỏ. Bởi vậy, các bạn có ngón tay dài và to thì sẽ dùng vợt có đường kính G2 hoặc G3 và ngược lại.

Cách chọn vợt cầu lông dựa trên điểm cân bằng của cây vợt

Điểm cân bằng của cây vợt nằm ở gần đầu vợt và ngược lại. Vợt nào nhẹ đầu sẽ có điểm cân bằng nằm xa vị trí đầu vợt. Còn điểm cân bằng nằm giữa đầu vợt nặng trung bình.

Nếu bạn muốn đầu vợt nặng hơn, có thể đan các loại cước vợt cầu lông loại nặng và dây quấn cán loại nhẹ. Còn nếu bạn muốn đầu vợt nhẹ bớt, thì có thể chọn dây đan loại nhẹ và dây quấn cán loại nhẹ. Bạn nên lưu ý về cách chọn vợt cầu lông phù hợp để đảm bảo thuận tiện cho bản thân nhất trong quá trình chơi.

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp dựa trên độ dẻo của thân vợt

Người mới chơi được khuyên nên chọn thân vợt dẻo. Có tác dụng trợ lức và tiết kiệm thể lực. Người chơi có thể đỡ được những cú đập của đối phương, không tiêu tốn sức lực trong các lần đánh. Tuy vậy, bạn sẽ khó kiểm soát được điểm rơi của trái cầu khi đánh.

Người chơi có thể chọn vợt cầu lông phù hợp theo độ dẻo của thân vợt
Người chơi có thể chọn vợt cầu lông phù hợp theo độ dẻo của thân vợt

Với người đã chơi lâu có thể chọn thân vợt cứng. Giúp kiểm soát cầu tốt hơn, phát huy tối đa kĩ năng đập cầu, bỏ nhỏ hoặc tấn công nhanh. Loại vợt này có ưu điểm làm tăng độ chính xác trong các pha cầu tấn công. Nhưng muốn sử dụng tốt loại vợt này đòi hỏi phải có nền tảng thể lực tốt, cổ tay khỏe, dẻo dai mới có thể điều chỉnh được vợt.

Với những bạn chơi cầu đa dạng, vừa tấn công tốt và phòng thủ đều tốt thì có thể chọn thân vợt trung bình. Loại vợt này sẽ có tác dụng rất tốt cho các kỹ thuật chơi cầu đa dạng linh hoạt. Đây là cách chọn vợt cầu lông phù hợp mà bạn nên nắm rõ để tìm được cây vợt phù hợp nhất với mình.

Cách chọn vợt cầu lông dựa trên độ trợ lực

Tùy từng loại vợt sẽ có mức độ trợ lực khác nhau. Nó còn tùy thuộc vào công nghệ đan, hay thương hiệu, chất lượng của cây vợt. Các tiêu chí trên còn có thể cho biết cách nhận biết vợt cầu lông chính hãng. Giúp người dùng có thể chọn được cây vợt uy tín, chất lượng. Có loại vợt cầu lông trợ lực cho các cầu thủ được sản xuất dựa trên vật liệu thép không trợ lực.

Với người mới chơi thì thường sử dụng loại vợt trợ lực bằng Graphite module cao, hoặc các bon dạng dóng. Dựa trên các chất liệu của vợt là cách nhận biết vợt cầu lông xịn. Hỗ trợ tốt cho bạn trong khi rèn luyện hoặc thi đấu.

Diện tích sân cầu lông là bao nhiêu? Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Cách chọn vợt cầu lông dựa theo chiều dài của vợt

Chiều dài trung bình của vợt nằm trong khoảng 665mm hoặc 680mm. Tuy vào sở thích của mỗi người chơi mà có cách chọn vợt khác nhau. Chiều dài của vợt còn được lựa chọn dựa trên chiều cao của người chơi. Nên chọn vợt cầu lông phù hợp. Hạn chế tình trạng vợt cầm quá ngắn, hoặc quá dài so với chiều dài của cơ thể.

Cách chọn vợt cầu lông dựa trên hình dáng đầu vợt

Đầu vợt có 2 dạng: đầu vợt hình ovan hoặc đầu vợt hình tròn hơi vuông. Điểm khác nhau là điểm khác giữa mặt vợt và cầu lông.

Đầu vợt hình vuông và đầu vợt hình ovan- cách chọn vợt cầu lông phù hợp
Đầu vợt hình vuông và đầu vợt hình ovan- cách chọn vợt cầu lông phù hợp

Theo kinh nghiệm của người chơi cầu lông chuyên nghiệp. Đầu vợt có hình vuông sẽ có nhiều điểm tiếp xúc hơn đầu vợt hình ovan. Nhờ vậy mà đầu vợt hình vuông sẽ chiếm ưu thế hơn khi đánh cầu, so với vợt có đầu vợt hình ovan.

Những lớp dạy cầu lông ở Hà Nội bạn nên đăng ký học ngay.

Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý cách bảo quản vợt cầu lông nhằm tăng độ bền cho cây vợt của mình. Tránh các trường hợp dễ bị hỏng hóc có thể xảy ra.

Trên đây là các cách chọn vợt cầu lông phù hợp. Người chơi cần lưu ý các vấn đề này khi mua một chiếc vợt sao cho phù hợp nhất với mình. Để tránh các trường hợp gây ảnh hưởng tới tay và kết quả thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *