Cách đánh cầu lông giỏi từ kinh nghiệm của các “cao thủ”

Đối với một người đam mê thể thao nói chung và bộ môn cầu lông nói riêng chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều những thắc mắc về cách đánh cầu lông tốt như thế nào? Vậy nên với bài viết dưới đây sẽ là những kinh nghiệm chia sẻ của chúng tôi hướng dẫn cách đánh cầu lông hay nhất. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. 

Cách đánh cầu lông giỏi

Cách đánh cầu lông mạnh, giỏi và hay thì điều đầu tiên mà bạn cần phải có đó là yếu tố kỹ thuật chơi cầu lông căn bản, chiếc lược tinh quái.

Cũng như biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, biết tối đa hóa sức mạnh và khai thác đối thủ. Không chỉ là một môn thể thao tay chân mà cầu lông là môn thể thao cần vận dụng thêm cả trí óc, suy nghĩ, sự phản xạ tốc độ cực nhanh nhạy nữa đấy nhé!

Cách đánh cầu lông giỏi từ kinh nghiệm của các "cao thủ"
Cách đánh cầu lông giỏi từ kinh nghiệm của các “cao thủ”

Để trở thành một cao thủ chơi cầu lông thì trước hết bạn phải nắm rõ và đi lên từ những khái niệm cơ bản ban đầu của bộ môn này.

+ Luôn đánh vào điểm giữa của quả cầu: Hãy nhớ nhắm vào trung tâm cao su tròn hoặc là điểm giữa của quả cầu lông, hãy tập trung vào điểm trung tâm của  quả cầu khi bạn tung một cú đánh bổng.

+ Đánh cầu ở phía trên cùng vòng cung của vợt: Để có thể hưởng lợi tốc độ cũng như chiều cao được tạo ra cầu, bạn hãy đánh nó ở phía trên cùng của vòng cung của vợt. Hành động này sẽ giúp bạn chụp từ trên xuống và hoàn toàn có thể kiểm soát được vị trí của quả cầu.

+ Luôn đứng ở điểm chính giữa sân và chuẩn bị ở tư thế sẵn sàng.

+ Thực hành những cú giao cầu ngắn và chăm chỉ thực hành với động tác chân.

Bạn có biết quả cầu lông nào tốt hay không? Hãy xem những dòng cầu lông tốt giá cả phải chăng trong bài viết này nhé!

Học cách đánh cầu lông cơ bản

Không chỉ nắm những kiến thức cơ bản trên mà bạn cần phải luyện tập kỹ càng thường xuyên đều đặn để tăng khả năng phản xạ, tốc độ và có kinh nghiệm nhiều hơn trong bộ môn này để trở thành một cao thủ cầu lông nhé! Vậy làm cách nào để có thể khai thác đối thủ?

Thứ nhất đó là hãy hiểu cách chơi của đối thủ, hãy cố gắng ép đối thủ của bạn phải di chuyển khắp sân, đánh cầu về bên phía tay không thuận của đối thủ, hãy thực hiện những cú đánh đơn giản, thay đổi hướng cầu thường xuyên và bất ngờ và cuối cùng là hãy hướng đối thủ theo lối chơi của bạn nhé! Ngoài việc nắm vững những quy tắc thì bạn cũng nên biết cách đánh cầu lông đơn, cầu lông đôi nam nữ mà chúng tôi sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây:

Cách đánh cầu lông đôi nam nữ

Để có thể chiến thắng thì hãy nắm rõ chiến thuật cách đánh đôi nam nữ cầu lông 4 giai đoạn dưới đây:

Giao cầu: Người chơi nữ phải cố gắng giao cầu ngắn và thấp sát lưới, người chơi nam nên thực hiện cứ giao cầu ngắn, càng sát lưới càng tốt và phải luôn đứng phía sau nữ và thường xuyên tập luyện tốc độ để kịp di chuyển lên lưới,

Nhận giao cầu: Người chơi nữ nên trả cầu ở góc lưới vị trí gần mình nhất, càng sát càng tốt và sau khi trả cầu thì phải theo đường cầu của mình hướng về lưới chỗ khu vực T. Người chơi nam nên trả cầu ở góc lưới vị trí gần đồng đội nhất, hãy thực hiện những cú đập hai bên nửa sân hoặc trực diện vì điều này sẽ gây khó dễ cho đối thủ.

Tấn công: Người chơi nữ phải bám chặt khu vực lưới, luôn trong tư thế chân trước chân sau, vợt giơ cao khỏi đầu, cố gắng đánh hướng cầu càng cắm càng tốt. Người chơi nam bao quát sân, biết phán đoán cơ hội, duy trì những cú đập uy lực, một cú bỏ nhỏ đột ngột từ cuối sân sẽ khiến đối thủ bị lúng túng.

Phòng thủ: Người chơi là nữ sẽ phải hạn chế những cú nâng quả cầu lông bổng lên cao, người chơi nữ chỉ đón những pha quả cầu trước và ngang mình, người chơi nên lùi về phía sau ở trong tư thế phòng thủ song song với người chơi nam. Người chơi nam hạn chế những cú nâng bổng và thay vào đó là một cú tạt cầu để có thể nhằm giảm sức tấn công đối phương.

Cách đánh cầu lông đơn

7 chiến thuật cách đánh cầu lông giỏi trong thi đấu đơn mà mang lại hiệu quả nhất đó là:

Cách đánh cầu lông đơn
Cách đánh cầu lông đơn
  1. Chiến thuật phát cầu để giành quyền tấn công.
  2. Chiến thuật khai thác đường chéo sân.
  3. Chiến thuật tấn công cuối sân.
  4. Chiến thuật buộc đối phương đánh cầu trái tay.
  5. Chiến thuật ép đối phương thay đổi hướng chạy liên tục.
  6. Chiến thuật đánh vào bốn góc sân.
  7. Chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau.

Dạy cách đánh cầu lông

Cầu lông không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn mang lại những phút giây thoải mái, giúp giải tỏa những căng thẳng mệt nhọc sau một ngày học tập và làm việc. Vì vậy, để có thể hưng phấn hơn với bộ môn này thì việc nắm vững những cách đánh cầu lông hay là rất cần thiết.

Cách đánh cầu lông có lực

Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số những yếu tố để bạn có thể có được những cú đập cầu đầy uy lực và sức mạnh khi tham gia vào bộ môn thể thao cầu lông này: Cách đánh cầu lông mạnh phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều, động tác đánh cầu, thể lực, sức mạnh, tốc độ ra đòn thật nhanh dứt khoát, khoảng cách phát lực thật ngắn, nhảy đập cầu đúng nhịp, đón cầu đúng tầm.

Liệu chơi cầu lông có tăng chiều cao không? Hãy cùng tìm đáp án chi tiết trong bài viết này nhé!

Cách đánh vợt cầu lông

Nắm chắc cách cầm vợt là một yếu tố then chốt cực kỳ quan trọng trong cách đánh cầu lông giỏi. Mỗi người chơi thì sẽ có cách cầm vợt khác nhau tùy theo thói quen. Và bài tập cầm vợt bao giờ cũng là bài học vỡ lòng cho bất kỳ ai muốn tham gia bộ môn thể thao cầu lông. Cách cầm vợt ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ thuật và khi đã hình thành rồi thì sẽ khó thay đổi sau này.

Thường thì có đến 2 cách cầm vợt cơ bản là cầm thuận và cầm trái tay. Tuy nhiên, bạn hãy nên nhớ tư thế mà cầm vợt đúng chính xác thì đó là giữa ngón trỏ và ngón cái của bạn khi mà đang cầm vợt phải tạo nên được một góc chữ V. Khi cầm vợt thuận tay thì nên đặt tay ở tầm giữa cán vợt, nắm tự nhiên thả lỏng. Cầm vợt trái tay thì thường sử dụng trong cách giao cầu khó, bạn nên cầm vợt xuôi lên phía trên và đặt ngón cái cao hơn ngón trỏ để tăng lực cho cổ tay.

Cách đánh cầu lông trái tay

Cách đánh trái tay trong cầu lông được áp dụng cho những đường cầu bên trái và có một điều rất quan trọng đó là phần lớn thì đánh cầu trái tay của những người chơi phong trào sẽ rất yếu hầu như không có lực vậy kỹ thuật ở đây là gì?

Hướng dẫn cách đánh cầu lông trái tay

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay là một phương pháp được hầu hết mọi người tìm hiểu và luyện tập nhằm đạt được hiệu quả đánh cầu lông hay và hấp dẫn nhất. Các bước trong kỹ thuật đánh cầu lông trái tay bao gồm:

Khi mà đối phương đánh cầu sang thì bạn hãy nhớ là cần phải phán đoán tốt được phương hướng cùng điểm rơi của cầu, phải nhanh chóng quay người, di chuyển bước chân về phía sau bên trái. Ở bước cuối cùng bạn hãy dùng chân phải để bước chéo chân đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái và lưng đối diện với lưới. Trọng tâm của cơ thể phải rơi vào chân phải, căn khoảng cách cho cầu rơi ở phía trên bên phải cơ thể.

Trước khi đánh cầu, người chơi hãy nhanh chóng chuyển đổi thành cách cầm vợt kiểu trái tay và giữ vợt ở trước ngực phải, mặt vợt phải hướng lên trên khi tiếp xúc đánh cầu đi.

Sau khi bạn đánh cầu thì tay cầm vợt có thể sẽ theo đà quán tính và vung ra trước sau đó xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người. Cùng lúc đó hãy để chân trái lùi ra sau còn chân phải bước ra trước cuối cùng thì trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước.

Đa số sân bóng rổ Hà Nội đều tính tiền giờ khá cao. Vậy những đối tượng như học sinh, sinh viên muốn tìm đến những sân miễn phí để tập luyện và thi đấu thì sao? Hãy cùng Everythingobamaknowsabouttheeconomy điểm qua một số sân bóng rổ Hà Nội nhé!

Tư thế đánh cầu lông

Tư thế đánh cầu lông giúp người chơi cầu lông thực hiện tốt những kỹ thuật, nhằm đạt độ chính xác và sức mạnh trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu. Với một tư thế đánh cầu tốt người chơi sẽ hoàn thiện từng kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao.

Tư thế chuẩn bị trong cầu lông

Tư thế chuẩn bị đó là hai chân bước song song với nhau, hai gối trùng xuống sao cho người đứng với tầm mặt lưới. Vợt lúc này đưa lên ngang tầm mắt, xoay mặt vợt qua 45 độ, để che đi phần đôi mắt và khuôn mặt, tay trái đưa thẳng lên, năm ngón tay xoay lên trên sẵn sàng đón cầu.

Tư thế phát cầu lông

Phát cầu thuận tay: Vai trái hướng đối diện với lưới, chân trái phía trước, mũi bàn chân hướng về phía lưới. Chân phải ở phía sau mũi bàn chân hơi hướng về bên phải, khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai, trọng tâm dồn lên chân phải.

Tư thế đánh cầu lông
Tư thế đánh cầu lông

Phát cầu trái tay: Người phát cầu phải đứng mặt hướng về lưới, vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau. Thân người hơi lao ra trước, trọng tâm dồn vào chân trước, tay phải co khuỷu.

Các tư thế đánh cầu lông

Tư thế đánh cầu lông thấp: Hai chân đứng song  trên nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, gối hơi khuỵu. Trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân, lưng cong tự nhiên, đầu ngửa, tay thuận cầm vợt, mặt vợt ở phía trước thân người ngang với tầm bụng.

Thư thế đánh cầu lông cao: Chân không cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước, chân cùng bên ở phía sau, đứng trên nửa trước bàn chân, khoảng cách hai chân rộng bằng vai. Trọng lượng dồn vào chân trước, hơi khuỵu lưng cong tự nhiên, tay thuận cầm vợt, mặt vợt cao ngang trán.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về “Cách đánh cầu lông hiệu quả” Rất hy vọng là với bài viết “Cách đánh cầu lông giỏi từ kinh nghiệm của các “cao thủ”  bạn đọc sẽ thu được những kiến thức hữu ích cho mình.

Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay tại trang chủ của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về cầu lông bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *