Cách huấn luyện chó phốc hiệu quả tại nhà

Phốc là loại chó cảnh đáng yêu, nhanh nhẹn và rất khôn. Tuy nhiên, để chú chó vào nề nếp cần phải chỉ bảo thêm nhiều. Bài viết sẽ hướng dẫn cách huấn luyện chó phốc cơ bản tại nhà nhưng vô cùng hiệu quả. Đảm bảo chú chó nhà bạn sẽ biết đi vệ sinh đúng chỗ và nhiều bất ngờ khác.

1. Giới thiệu về giống chó phốc sóc

Nguồn gốc

Chó phốc sóc có nguồn gốc từ giống chó Spitz cổ, cỡ nhỏ. Chúng còn được gọi tắt là Pom, lấy từ địa danh Pomeranian ở vùng đất trung u xưa, ngày nay là vùng tây bắc Ba Lan, Đông Bắc Đức.

Nữ hoàng Victoria (Anh) là người cho phép nhân giống loài chó này năm 1988. Vì thế giống phốc sóc rất phổ biến ở Anh, bà cũng là người khiến cơ thể chúng nhỏ bé lại.

Đặc điểm

Với kích thước nhỏ bé, phốc sóc nhỏ nhắn và đáng yêu. Chúng chỉ cao từ 18cm đến 30cm và nặng 1 đến 3kg. Một số có gương mặt trông hơi giống loài cáo và cân xứng với cơ thể. Mắt to, hình quả hạnh, tai nhỏ, dựng lên, đuôi xù, lông mượt và dài. Lông phốc có 2 lớp và đa dạng về màu sắc.

Tính cách loài chó phốc

Phốc sóc sủa vang, liên hồi, chúng có thể làm vật canh gác vì khả năng cảnh giác cao. Ngoài ra, giống phốc thông minh, linh hoạt và cũng rất trung thành. Vì thế nhiều gánh xiếc không thể thiếu những nghệ sĩ xiếc Phốc sóc. Giống chó này có thể nuôi để làm bầu bạn.

Hội chứng Small Dog Syndrome

Một khi những chú chó được nuông chiều quá đà sẽ ảo tưởng về bản thân. Chúng nghĩ chúng mới là chủ và vô cùng ương bướng, khó dạy bảo.

Xem thêm: Chó phốc hươu ăn gì? Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho 1 chú phốc

Chó phốc sóc

Chó phốc sóc

2. Cách nuôi dưỡng, chăm sóc chó phốc

Vì tính cách hoạt bát, nhỏ nhắn nên có thể ở trong những nhà chung cư không sân chơi. Ngoài ra chúng cũng rất dễ thích nghi với môi trường sống ở Việt Nam.

Pom vô cùng kén ăn, chủ nuôi phải liên tục để ý khẩu phần ăn của nó để bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, đạm, chất béo… Hoặc chúng cũng có thể ăn hạt chuyên dùng cho chó, nhưng nên hạn chế nhé.

Đặc biệt với bộ lông của phốc luôn cần phải được chăm sóc kỹ càng. Cần có dầu tắm gội chuyên dụng và chải lông, gỡ rối mỗi ngày cho nó.

Nên tắm, gội và chải lông thường xuyên cho phốc sóc

Nên tắm, gội và chải lông thường xuyên cho phốc sóc

3. Cách huấn luyện chó phốc

Cách huấn luyện chó phốc đi vệ sinh đúng chỗ

Trước hết cần quy định chỗ vệ sinh cho chó. Khi nó có biểu hiện muốn đi vệ sinh thì đưa nó vào chỗ đã quy định trước, giữ nó ở đó và bắt ở đó đến khi nó đi được. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp với xịt đi vệ sinh của chó. Mất khoảng 4-5 ngày để chú chó của bạn có thể đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách dạy chó phốc nằm

Ấn lên lưng chó bắt nằm, cầm dây dắt ấn xuống đất hoặc có thể kéo 2 chi trước bắt nằm. Dùng mồi nhử mà chó thích hạ thấp xuống, nhắc lại “nằm” và ấn vai nó nằm xuống.

Khi chó đã nằm, nên khen bằng giọng trầm, nhắc lại lệnh nằm nhẹ nhàng. Khi đã quen với hiệu lệnh này, có thể chuyển sang bước bắt chó “nằm im” và bỏ đi. Nếu cho ngoan ngoãn nghe lời là bạn đã hoàn thành lệnh “nằm” và “nằm im”.

Huấn luyện phốc nằm

Huấn luyện phốc nằm

Huấn luyện chó đứng

Dùng tay giật dây dắt lên khi chó đang nằm hoặc ngồi và ra lệnh “đứng”. Tay kia luồn xuống bụng chó và nâng đỡ nó dậy. Khi chó đã đứng, khen ngon, tốt và thưởng cho nó, nhớ nhắc lại lệnh “đứng” giọng trầm.

Lệnh “đứng im” thực hiện khi nó đã chịu đứng những liên tục muốn nằm hoặc ngồi lại. Phải dùng tay luồn xuống bụng để nâng giữ không cho nó ngồi, vuốt ve và khen thưởng.

Cách huấn luyện chó phốc bò

Bắt nó nằm, dùng mồi nhử về phía trước, 1 tay ấn mông và giữ để nó không đứng dậy. Hô lệnh “bò”, cho bò 1 đoạn rồi mới thưởng, dần dần cho bò xa hơn chừng 2-3m.

Dạy chó sủa khi có hiệu lệnh

Lệnh “sủa” liên tục phát ra, khi nào thực hiện được mới thưởng và khen ngoan, tốt rồi vuốt ve. Sau đó kèm búng tay cho quen, 2 lệnh là 1, hoặc có thể huýt sáo. Nếu chú chó không chịu sủa có thể bỏ đi, chơi với chú chó khác và cưng chiều, cho chú chó kia ăn. Chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Cách huấn luyện chó phốc theo chủ

Khi chú chó của bạn đang ngồi bên cạnh, bạn cầm dây dắt giật nhẹ rồi hô “đi”. Có thể kèm các hiệu lệnh “nhanh” “chậm” để chú chó quen dần.

Huấn luyện chó đi bằng 2 chân

Nên thực hiện lúc nó đang rất đói, háu ăn. Gọi chú chó của bạn lại, ôn lệnh “ngồi” thẳng, ngồi yên. Nhử bằng thức ăn cho nó ngửa cổ lên, chưa cho ăn vội.

Hô đứng nhưng tay cầm thức ăn nhử chỉ cao qua đầu nó 1 chút, khi nó nhấc chân lên thì khen, lặp lại nhiều lần đến khi nó biết ngồi và nâng 2 chân trước lên mới thưởng.

Khi nó đã biết nâng 2 chi trước lên để được ăn, bạn di chuyển dần về phía trước, 1 tay cầm đồ ăn nhử, 1 tay luôn phải nâng nhẹ 2 chi trước của nó tránh trường hợp nó đặt chân xuống để đi theo thức ăn. Khi nó di chuyển được bằng 2 chân sau thôi thì thưởng, lặp lại nhiều lần và thường xuyên khen, vuốt ve.

Huấn luyện để chó không sủa dai

Phốc sóc thường sủa rất dai, nhiều khi inh tai, nhức óc, đặc biệt là những con mắc hội chứng Small Dog Syndrome. Vì thế cần nghiêm khắc và quát, chỉ bảo chúng từ đầu. Không được để chúng thấy được nuông chiều mà lấn tới.

Xem thêm: Cách cắt đuôi chó đúng kỹ thuật, an toàn tại nhà

Huấn luyện chó phốc

Huấn luyện chó phốc

4. Lưu ý trong cách huấn luyện chó phốc

Bất kỳ loài vật nào, khi huấn luyện đều cần phải kiên nhẫn. Đặc biệt nghiêm khắc nhưng phải kèm những lời khen, âu yếm, không quát tháo hay đánh mắng. Nếu làm quá lên, chúng sẽ sợ và khó bảo hơn. Cũng không nên quá nuông chiều sẽ sinh ra hội chứng chó nhỏ.

Nên cho chó tiếp xúc với nhiều người, nhiều môi trường hay âm thanh. Để chú chó của bạn mạnh dạn và không quá nhút nhát. Hơn nữa, 1 chiếc vòng cổ hay dây xích cũng khá cần thiết cho việc nuôi dạy chú ấy đấy.

Không nên quát mắng khi huấn luyện chó

Không nên quát mắng khi huấn luyện chó

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm và cách huấn luyện chó phốc. Hy vọng bạn đọc có thể rút ra nhiều bài học bổ ích cho bản thân và am hiểu hơn về chú chó của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *