Bật mí những cách huấn luyện chó Pitbull hiệu quả nhất

Chó Pitbull được lai tạo ra để bảo vệ, săn bắn và chiến đấu nên có tính kỷ luật, trung thành rất cao. Tuy nhiên chúng lại cũng nổi tiếng hung dữ cùng với bộ hàm cực kỳ sắc bén, mạnh mẽ và nguy hiểm. Vì vậy chủ chó cần sớm thực hiện những cách huấn luyện chó Pitbull để chúng biết vâng lời. Và cũng là để tạo mối gắn kết mặt thiết giữa chủ chó và thú cưng. Đồng thời đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người xung quanh.

1. Khi nào thì nên bắt đầu huấn luyện chó Pitbull?

Nên bắt đầu các bài huấn luyện chó Pitbull ngay từ khi chúng còn nhỏ, khoảng 7 – 8 tuần tuổi. Người nuôi chó cũng chỉ nên chọn mua những con chó Pitbull thuộc lứa tuổi này để có thể dễ dàng huấn luyện chúng nghe theo mệnh lệnh của mình.

Khi nào thì nên bắt đầu huấn luyện chó Pitbull

Khi nào thì nên bắt đầu huấn luyện chó Pitbull

Xem thêm:

Tìm hiểu chó Pitbull ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho chó Pitbull

Tìm hiểu về chó Pitbull – Tìm hiểu chó chọi “Sát thủ máu lạnh”

Pitbull là một loài chó trung thành. Khi chúng đã nhận chủ, rất khó để bạn có thể huấn luyện được chúng nếu như chúng đã có thời gian dài sống cùng với người chủ trước. Hơn nữa, đây cũng là loài chó có tính cách khá thất thường. Chỉ khi chăm sóc, dạy dỗ chúng từ nhỏ thì bạn mới có thể dễ dàng nắm bắt tính khí của chúng để có thể dễ dàng khắc chế.

2. Cách huấn luyện chó Pitbull thực hiện các quy tắc trong nhà

Pitbull là một giống chó hoạt bát, có rất nhiều năng lượng. Nếu bạn để chúng ở nhà 1 mình, chúng có thể trở thành những kẻ phá hoại khủng khiếp. Chúng sẽ chạy loăng quăng để giải phóng năng lượng. Thậm chí chúng còn cắn xé hay làm đổ vỡ đồ vật trong nhà.

Sử dụng xích chó có thể giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, một chiếc chuồng hay một ngôi nhà cho chó khiến chúng cảm thấy thoải mái mới là lựa chọn tối ưu.

Cách huấn luyện chó Pitbull thực hiện các quy tắc trong nhà

Cách huấn luyện chó Pitbull thực hiện các quy tắc trong nhà

Chuồng chó có thể đặt trong nhà hoặc ngoài sân. Phải đủ rộng để chú chó cưng của bạn có thể nằm, ngồi, đứng hay xoay người một cách thoải mái. Vì chúng còn phát triển, tốt nhất là bạn nên mua luôn một chiếc chuồng cỡ lớn. Để thức ăn và các loại đồ chơi mềm sẵn vào đó để chúng tự giác vào chuồng.

Chủ chó cũng cần huấn luyện chúng tự giác vào chuồng trước khi đi ngủ. Ban đầu thì cứ đến giờ lại dắt chúng vào chuồng, sau đó thưởng cho chúng 1 món đồ ăn ưa thích.  sau 1 thời gian bạn sẽ tạo được cho chúng thói quen vào chuồng đúng giờ. Chỉ cần trời tối ha bạn tắt đèn là chúng sẽ tự giác vào chuồng.

3. Cách huấn luyện chó Pitbull thực hiện các khẩu lệnh cơ bản

Có 4 khẩu lệnh cơ bản là: Ngồi, nằm, lại đây, đứng yên. Để thực hiện, bạn cần có 1 sợi xích dài và 1 bãi đấy trống, yên tĩnh để chúng có thể nghe rõ khẩu lệnh. Đồng thời không bị phân tán sự tập trung vì những âm thanh khác.

Ngồi

Bạn cầm sợi xích,hô “Ngồi”. Sau đó kéo sợi xích lên cao sao cho cổ chúng buộc phải hướng lên trên. Khi đó chúng sẽ phải ngồi xuống. Khi chúng ngồi xuống, hãy vuốt ve và thưởng chúng loại đò ăn yêu thích. Cuối cùng nói “OK” và thả lỏng sợi dây để chúng biết nhiệm vụ đã hoàn thành.

Thực hiện luyện tập 3 lần/tuần cho đến khi chó của bạn thực hiện thuần thục. Lưu ý: Khi ra lệnh, khẩu hiệu phải hô dứt khoát, rõ ràng, nhất quán.

Cách huấn luyện chó Pitbull ngồi

Cách huấn luyện chó Pitbull ngồi

Nằm

Ngược lại với ngồi, khi hô “Nằm” bạn phải ghì dây xích xuống thấp để chó của bạn buộc phải nằm xuống. Nếu ban đầu chúng chưa chịu nằm, chỉ cúi xuống, hãy ấn hông của chúng xuống thấp để chúng vào đúng tư thế nằm. Sau khi chúng nằm xuống, nhớ vuốt ve và khen thưởng. Cuối cùng nói “OK” để thông báo chúng đã thực hiện xong nhiệm  vụ.

Lại đây

Huấn luyện bài tập này cực kỳ hiệu quả vào thời điểm chú chó của bạn đang bị đói. Khi đó chỉ cần đưa chó ra bãi đất trống, vắng người rồi thả cho chơi đùa. Sau đó cầm trên tay loại đồ ăn chúng thích và hô “Lại đây”. Chúng sẽ chạy lại với bạn ngay lập tức.

Chia nhỏ thức ăn thành nhiều phần để thực hiện luyện tập cho chúng làm nhiều lần. Không quên vuốt ve khi chúng đã nằm chạy lại. Lưu ý chọn khu vực bãi đất trống cách xa người lạ để đảm bảo an toàn.

Đứng yên

Đây là khẩu lệnh khó huấn luyện nhất. Các bạn cần phải kiên trì luyện tập cho chúng nhiều hơn, trong thời gian dài hơn.

Đầu tiên, khi ra lệnh cho chú chó Pitbull của bạn ngồi xuống, để tập cho chúng đứng yên thì bạn để chúng ngồi khoảng vài giây. Sau đó mới thưởng. Không thưởng ngay sau khi ngồi. Lập lại điều này vài lần để chúng quen với việc ngồi lại lâu hơn.

Cách huấn luyện chó Pitbull đứng yên

Cách huấn luyện chó Pitbull đứng yên

Sau khi chúng đã quen với việc ngồi lại, lúc này ta bắt đầu dạy chúng phải “Yên”. lúc này, thay vì chỉ hô “Ngồi” thì bạn hô “Ngồi… Yên”. Chữ “Yên hô cách sau chữ “Ngồi” khoảng 2s. Đồng thời bạn lùi lại một chút để chúng làm quen và hiểu ý nghĩa của từ “Yên”. Lặp lại vài lần, đồng thời giãn dần khoảng cách của bạn với chúng. Nếu chúng tự ý đi lại khi chưa được phép, ngay lập tức kéo chúng về vị trí ban đầu.

Sau khi chúng đã quen với mệnh lệnh “Ngồi… Yên”, trong những lần tập tiếp theo, thay vì hô “Ngồi… yên” thì bạn chỉ hô “Yên”.  sau khi đã làm quen với từ “ngồi yên” thì chúng sẽ hiểu từ “yên” rất nhanh. Khi bạn chưa nói “OK” mà chúng đã di chuyển, kéo ngay chúng về đúng vị trí ban đầu.

4. Cách huấn luyện chó Pitbull đi vệ sinh đúng nơi quy định

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi quy định dưới đây có thể áp dụng cho tất cả các loài chó. Không phải chỉ dành cho duy nhất chó Pitbull.

Ban đầu bạn cần tìm hiểu quy luật đi vệ sinh của chú chó nhà mình chi tiết, rõ ràng về giờ giấc, nặng – nhẹ. Nếu có camera để theo dõi sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng thường có nhu cầu đi vệ sinh ngay sau khi thức dậy. Nhưng chú chó nhỏ cũng có nhu càu đi vệ sinh sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1h.

Cách huấn luyện chó Pitbull đi vệ sinh đúng nơi quy định

Cách huấn luyện chó Pitbull đi vệ sinh đúng nơi quy định

Sau khi đã nắm được quy luật sinh hoạt của chúng, bạn hãy đưa chúng đến đúng nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh tại đó và xích lại. Sau khi chúng đi vệ sinh xong thì đưa trở về chỗ cũ. Nên rắc một chút cát bên dưới chỗ chúng được phép đi vệ sinh. Lâu ngày chúng sẽ hiểu những chỗ có cát là chỗ được phép đi vệ sinh.

Thực hiện việc huấn luyện này hàng ngày trong khoảng 2 tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, với chó Pitbull vốn dĩ thông minh thì chỉ cần 1 tuần là chúng đã tạo được thói quen này.

5. Những lưu ý khi huấn luyện chó Pitbull

Đánh chó khi huấn luyện, đặc biệt là chó Pitbull, là một việc không nên thực hiện. Cách làm này chỉ khiến chúng cảm thấy sợ bạn. Trong khi Pitbull vốn là loài hung dữ, việc làm này của bạn sẽ tạo ra một môi trường thù địch, khơi dậy bản năng hung dữ vốn có của chúng.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Pitbull

Những lưu ý khi huấn luyện chó Pitbull

Nếu chú chó của bạn đã trưởng thành, khi huấn luyện cần đưa chúng tránh xa những chú chó khác. Đắc biệt là những chú chó Pitbull cũng đang trong giai đoạn huấn luyện. Trong gai đoạn này, chúng chưa ổn định tính khí, cũng chưa thực sự nghe lời bạn, rất dễ xảy ra xung đột với những chú chó khác.

Trên đây là những cách huấn luyện chó Pitbull rất hiệu quả, dễ thực hiện. Hy vọng rằng với những cách huấn luyện trên, bạn sẽ nhanh chóng đưa được chú cún của mình vào khuôn khổ. Đồng thời huấn luyện được những chú chó ngoan, biết vâng lời và nhất mực trung thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *