Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng

Chi tiêu gia đình luôn là vấn đề làm đau đầu các bà nội trợ. Tình trạng cuối tháng vợ chồng hỏi nhau “tiền tiêu gì mà nhanh hết thế?” là tình trạng chung của hầu hết các gia đình. Để có sự chi tiêu hợp lý, chúng ta cần phải lên kế hoạch, tính toán kỹ lưỡng. Mời các bạn tham khảo cách lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng của everythingobamaknowsabouttheeconomy.com nhé.

Quản lý tài chính là vấn đề nan giải của hầu hết các gia đình. Không ít gia đình vợ chồng cãi vã, xích mích cũng chỉ vì tiền bạc. Vì thế, việc chi tiêu gia đình cần phải được tính toán tỉ mỉ, lập kế hoạch rõ ràng.

Hướng dẫn cách ghi chép chi tiêu gia đình 1 tháng

Đầu tiên bạn phải bỏ ra 1 tháng để ghi chép lại tất cả các khoản thu – chi trong tháng đó. Mọi bản kế hoạch chi tiêu gia đình đều phải bắt nguồn từ việc lưu giữ các hóa đơn. Và ghi chép sổ sách cẩn thận. Sau khi có số liệu thu – chi của 1 tháng, bạn cần xem xét kỹ lưỡng từng thứ một. Xem mình đã tiêu tổng số tiền là bao nhiêu? Cụ thể tiêu cho việc gì, có cần thiết phải tiêu hay không? Nếu khoản nào không nhất thiết phải tiêu, bạn có thể cắt giảm vào tháng sau.

chi-tieu-gia-dinh-van-de-dau-dau-cua-cac-ba-vo
Chi tiêu gia đình – vấn đề đau đầu của các bà vợ

Ví dụ: Cùng là chi tiêu cho thực phẩm. Việc bạn mua thức ăn cho gia đình, và việc mua đồ ăn vặt như kem, chè,…là hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn thấy việc chi tiêu cho thực phẩm quá lớn, và muốn cắt giảm bớt để tiết kiệm. Thì thay vì cắt giảm tiền mua thức ăn, bạn nên cắt giảm các khoản ăn vặt sẽ tốt hơn.

Để quản lý chi tiêu tốt. Bạn nên chuẩn bị 1 cuốn sổ ghi chép. Hoặc cũng có thể tự tạo 1 bảng chi tiêu gia đình bằng excel trên máy tính. Tốt hơn nữa thì có thể tải các ứng dụng quản lý chi tiêu miễn phí về điện thoại cho tiện sử dụng.

Gia đình là điều quan trọng nhất. Bạn có muốn tìm hiểu bí quyết giữ hạnh phúc gia đình?

Các khoản chi tiêu gia đình 1 tháng bao gồm những gì?

Đối với 1 gia đình, trong 1 tháng sẽ phải chi tiêu rất nhiều thứ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phân chia các khoản tiêu đó thành 4 loại chi phí chính để dễ quản lý.

chi-tieu-gia-dinh-voi-nhieu-khoan-dau-dau
Chi tiêu gia đình với nhiều khoản đau đầu

1. Chi phí nhà cửa:

Tiền thuê nhà + tiền điện + tiền nước + tiền mạng internet, cáp quang, truyền hình,… Tiền sửa chữa nhà (thay bóng điện, sửa khóa, sửa đường ống nước,…). Đây gần như là chi phí cố định (trừ tiền sửa chữa). Bởi tháng nào bạn cũng phải chi 1 khoản tương đương như thế.

2. Chi phí sinh hoạt:

Thực phẩm cho cả gia đình (thức ăn, gạo, bánh, sữa, hoa quả, các khoản ăn vặt,…). Di chuyển (xăng xe, vé xe đi lại, tiền gửi xe, tiền rửa xe,…). Chi tiêu chăm sóc cá nhân (sữa rửa mặt, kem đánh răng, dầu gội,…). Mua sắm quần áo cho cả gia đình.

3. Chi phí xã hội:

Đây là một loại chi phí không cố định. Mỗi tháng mỗi khác, bị động, phụ thuộc vào các mối quan hệ đưa đến. Và phụ thuộc vào phong cách sống của mỗi người. Chi phí này bao gồm các khoản như tiền mừng, tiền viếng, tiền thăm hỏi, vé xem phim, tiền đi du lịch, ăn uống nhà hàng,…

chi-tieu-gia-dinh-voi-cac-khoan-chi-phi-xa-hoi
Chi tiêu gia đình với các khoản chi phí xã hội

4. Các khoản tiết kiệm:

Bạn nên có một khoản tiết kiệm phòng khi ốm đau, thất nghiệp. Hoặc có những lúc rất nhiều khoản phát sinh ngoài dự kiến của bạn. Ngoài ra khoản tiết kiệm còn có thể dùng cho những dự định trong tương lai. Ví dụ: mua đất, xây nhà, làm vốn kinh doanh hoặc để dành sau này cho con đi học,…

Bên cạnh các khoản chi tiêu gia đình 1 tháng. Bạn nên có thêm một cột ghi số tiền thu về trong tháng.  Bao gồm tiền lương 2 vợ chồng, các khoản thu nhập ngoài lương và các khoản bạn đi vay mượn hoặc được người khác biếu, tặng,… Qua đó bạn có thể so sánh được giữa số tiền thu về và số tiền phải chi ra. Xem có bị thâm hụt ngân sách hay không.

Để giữ gìn sức khỏe cho cả nhà, mỗi gia đình nên có một bác sĩ riêng. Vậy bác sĩ gia đình là gì? Bạn thử tìm hiểu xem nhé!

Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu gia đình một cách hợp lý?

Sau khi đã có số liệu bảng chi tiêu gia đình trong tay. Bạn nên xem kỹ từng khoản chi xem có hợp lý không. Có những khoản phải cắt giảm bớt, nhưng cũng có những khoản phải tăng lên. Tùy theo các dự định trong tương lai của 2 vợ chồng, để có những kế hoạch chi tiêu hợp lý.

tiet-kiem-chi-tieu-gia-dinh-cho-nhung-du-dinh-trong-tuong-lai
Tiết kiệm chi tiêu gia đình cho những dự định trong tương lai

Những kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được tiền. Bởi khi có kế hoạch, bạn có động lực để kiếm tiền, và cũng có động lực để tiết kiệm hơn. Một cách khác để tiết kiệm, đó là mua hàng với số lượng lớn. Cách này có thể giảm được chi phí sinh hoạt. Ví dụ thay vì mua 1 tuýp kem đánh răng nhỏ, hay 1 gói bột giặt nhỏ, bạn hãy mua loại lớn hơn. Thông thường thì càng mua nhiều càng được giảm giá. Và gói càng to giá càng rẻ. Mà những mặt hàng thiết yếu như thế này, thường có hạn sử dụng dài. Bạn mua nhiều về dùng dần, trước sau gì cũng phải mua, lại tiết kiệm được một khoản kha khá.

Với những hướng dẫn trên, hi vọng các bạn sẽ biết cách lập bảng chi tiêu gia đình theo tháng và có những kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *