Cách ném bóng rổ 3 điểm chính xác, đúng kỹ thuật, thành công 90%

Bạn đang muốn chơi bóng rổ hay muốn tìm hiểu về kỹ thuật chơi bóng rổ. Chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu cách ném bóng rổ 3 điểm chính xác nhất hiện nay. Để có kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm chính xác, đúng kỹ thuật, thành công 90% các bạn cùng mình đi tìm hiểu nhé.

Đôi nét về kĩ thuật ném bóng rổ 3 điểm

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm là một trong những kỹ thuật mà bất kỳ vận động viên chuyên nghiệp hay người chơi bình thường nào đều cũng muốn thực hiện thành thạo. Tuy nhiên đây là một trong những động tác kỹ thuật dường như không phải lúc nào cũng có thể thực hiện thành công 100%. Ném bóng ở một cự ly xa luôn luôn là nỗi lo của các cầu thủ hay cả đối thủ.

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm

Đây là một trong những kỹ thuật ném bóng tại chỗ được sử dụng thường xuyên trong thi đấu bóng rổ. Ném bóng rổ 3 điểm chính là khi bạn đứng ở khu vực cách rổ 6,25m (theo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn) thực hiện thành công cú ném vào rổ thì đội của bạn sẽ ghi được 3 điểm.

Để thực hiện được cú ném 3 điểm này không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người chơi cần phải có kỹ thuật thật tốt, thực hiện thuần thục và đúng động tác như: Tư thế đứng ném, hướng người khi ném, cánh tay, trọng tâm, bật nhảy và vị trí đứng…

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ đầy đủ và chi tiết nhất

Tìm hiểu về luật chạy bước trong bóng rổ chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn cách ném bóng rổ 3 điểm hiệu quả

Để giúp bạn thực hiện được kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm một cách chính xác, bạn phải tuân thủ theo đúng tư thế chuẩn bị và thực hiện cú ném thật chuẩn xác.

Tư thế chuẩn bị

– Tư thế đặt chân: Mở chân rộng bằng vai. Chân đặt ngoài vạch 3 điểm, hướng ngón chân về phía rổ. Đặt chân thuận lên phía trước khoảng 15cm so với chân còn lại. Điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn có sự cân bằng và trụ vững để thực hiện cú ném 3 điểm. Lưu ý là nên cố gắng thả lỏng cơ thể.

– Hướng cơ thể đối diện với rổ: Giữ cho cả cơ thể đối diện với rổ sẽ làm tăng độ chính xác cho cú ném 3 điểm. Nếu chân có bị lệch đi một chút hãy cố gắng hướng phần thân phía trên về phía rổ trước khi thực hiện cú ném. Hãy tập luyện bằng cách nhồi bóng và nhanh chóng xoay người về phía rổ rồi bạn bước vào tư thế ném.

Tư thế chuẩn bị khi ném bóng rổ

Tư thế chuẩn bị khi ném bóng rổ

– Tư thế khụy gối: Thả lỏng đầu gối và khuỵu gối xuống một chút để chuẩn bị cho tình huống nhảy ném. Phần lớn lực ném của cú ném 3 điểm sẽ đến từ đôi chân của bạn sau cú nhảy.

– Tập trung vào phía trước của rổ bóng: Bạn hãy thử đặt mắt vào mặt trước của vành rổ và hãy tưởng tượng ra đường bóng bạn sẽ thực hiện. Lưu ý đặt mắt vào các móc giữ lưới của rổ cũng là một ý tưởng không tồi nhé.

Thực hiện cú ném

– Giữ bóng trên đầu bằng khuỷu tay của bạn ở góc 90 độ: Mở rộng bàn tay của bạn càng lớn càng tốt. Dùng các đầu ngón tay bám chặt vào quả bóng sao cho phần đáy của bóng nằm trên lòng bàn tay. Giữ phần bắp tay song song với mặt đất và vuông góc với rổ.

– Cách cầm bóng: Đặt nhẹ tay không thuận ở mặt bên của quả bóng. Tay không thuận sẽ giúp cho đường bóng đi thẳng và giúp bạn sẵn sàng hơn cho cú ném của mình.

Thực hiện cú ném bóng rổ

Thực hiện cú ném bóng rổ

– Nhảy thẳng lên cùng lúc duỗi tay ném: Hãy duỗi thẳng chân và đẩy cơ thể vươn lên không trung để lấy lực ném, cùng lúc duỗi thẳng tay ném. Bạn không cần phải nhảy quá cao để thực hiện cú ném, trừ khi lúc đó bạn bắt buộc phải ném qua đầu người kèm.

– Vẩy cổ tay khi đạt tới điểm cao nhất: Khi đạt tới độ cao tốt nhất trong cú nhảy, ban vẩy cổ tay về phía trước, qua đó sẽ tạo ra độ xoáy cho bóng cũng như tạo ra được đường vòng cung, giúp cho bóng dễ dàng đi vào rổ hơn. Sau khi vẩy cổ tay, các ngón tay sẽ chúc xuống mặt đất.

Chú ý vẩy cổ tay ở điểm cao nhất

Chú ý vẩy cổ tay ở điểm cao nhất

– Giữ nguyên tư thế ném: Bạn đừng rụt tay lại sau khi bóng rời tay, hãy giữ nguyên tư thế đó cho đến khi tiếp đất. Bạn có thể kiểm soát được thăng bằng cơ thể cũng như giúp cho đường đi và độ xoáy trái bóng trở nên ổn định hơn với động tác này.

Một số lưu ý khi ném bóng rổ 3 điểm

Cách ném bóng rổ 3 điểm rất khó thực hiện và thực hiện thành công với mỗi lần thực hiện. Vì vậy các bạn hãy lưu ý một số điều sau đây.

Tạo khung ném

Bạn phải tạo được khung ném chuẩn bằng cách đưa tay lên cao để cánh tay cùng với khuỷu tay tạo ra 1 góc 90 độ, hay còn được gọi là khung chữ L. Đây chính là một công thức để bạn có được kỹ thuật ném bóng rổ chính xác và ổn định nhất. Nếu bạn không tuân thủ công thức này thì đường bóng sẽ bị lệch.

Cần tạo khung ném bóng rổ chuẩn

Cần tạo khung ném bóng rổ chuẩn

Để chơi bóng rổ tốt trước tiên bạn phải nắm được các cách ném rổ hay đặc biệt là cách ném bóng rổ 3 điểm. Việc luyện tập thành thạo những cú ném 3 điểm sẽ giúp bạn trở thành một tay ghi điểm cừ khôi của đội nhà.

Ngoài ra sau những giờ tập luyện mệt mỏi, các bạn có thể thư giãn bằng cách cập nhật các tin tức thể thao, bóng đá hấp dẫn như kết quả cúp c2 tinbong.vn tại BaotinbongVn để giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn.

Tập thả lỏng cơ thể, cố định cổ tay, vẩy nhẹ nhàng

Khi thả lỏng cơ thể sẽ giúp bạn ổn định được nhịp thở khi ném. Theo nghiên cứu thực tế bạn càng mệt, càng thở gấp thì rất khó giữ ổn định được cổ tay. Do vậy tỷ lệ ném chính xác cũng sẽ bị giảm theo đáng kể. Vì vậy thả lỏng là điều cần thiết, sau đó bạn vẫy tay nhẹ nhàng, mềm mại nhưng lại dứt khoát sẽ có được một cú ném chính xác hoàn hảo.

Thả lỏng cơ thể và vẩy tay nhẹ nhàng

Thả lỏng cơ thể và vẩy tay nhẹ nhàng

Bắt buộc khụy chân xuống khi ném

Động tác này là để lấy đà để bật cao lên ném và tạo một lực đẩy cho bóng bay cao. Nếu khụy chân xuống quá ít thì khi khi ném bóng sẽ bị lệch hướng. Vậy nên lấy đà vừa phải và khụy vừa đủ để tạo được một bước đà thật tốt để ném bóng.

Duỗi thẳng và giữ nguyên vị trí tay khi bóng chạm rổ

Động tác này giúp cho đường bóng tăng độ cao. Theo khảo sát thì có đến 90% người chơi bỏ qua động tác này nó cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Nhưng nó lại tạo được hình ảnh rất đẹp cho cú ném.

Duỗi thẳng và giữ nguyên vị trí tay khi bóng chạm rổ

Duỗi thẳng và giữ nguyên vị trí tay khi bóng chạm rổ

Hãy tự tin ném ở vị trí 3 điểm

Tự tin mới khiến chúng ta quyết định thực hiện và thực hiện thành công hơn. Chắc chắn tự tin sẽ giúp khả năng ném bóng của bạn tiến bộ hơn.

Tập luyện thường xuyên

Bạn có biết rằng thiên tài không phải là bẩm sinh mà do luyện tập rất nhiều mới thành thiên tài được. Nếu bạn không kiên trì tập luyện sẽ không ném được bóng vào rổ.

Luyện tập hỗ trợ ném bóng vào rổ chuẩn xác

Bạn muốn trở thành một tay ném 3 điểm cừ khôi. Vậy bạn hãy sẵn sàng tâm lý để kiên trì thực hiện hàng trăm cú ném mỗi ngày nhé. Các nhà huấn luyện bộ môn bóng rổ đã nghiên cứu và đưa ra 3 bài tập hỗ trợ ném bóng vào rổ chuẩn xác.

3 bài tập này rất đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Nhưng các bạn lưu ý trước khi vào tập 3 bài nãy hãy chạy 3 – 5 phút và khởi động cơ thể nhé.

Bài tập 1: Tăng dần cự ly ném

Bắt đầu tập ném bóng ở cự ly gần để có cảm giác bóng. Đầu tiên là cự ly cách 1,5m so với rổ, tập thuần thục sau đó lùi dần vị trí cho đến khi tới vạch 3 điểm. Khi tập thành thạo tới vạch 3 điểm, người tập chạy chạm vạch biên ngang và ném 3 điểm ở góc trái và phải. Cuối cùng là những cú ném 3 điểm ở đỉnh trực diện với bảng rổ.

Sử dụng động tác chụp bóng rồi ném và ném sau khi nhồi bóng để di chuyển lên, xuống, trái, phải giống như là bạn đang thi đấu.

Tập luyện tăng dần cự ly ném

Tập luyện tăng dần cự ly ném

Bài tập 2: Tăng tốc độ thực hiện những cú ném

Bài tập này yêu cầu có 2 người hỗ trợ mới đạt hiệu quả cao. Một người nhặt bóng và 1 người chuyền bóng cho bạn. Nếu tập 1 mình thì tốc độ sẽ gián đoạn, bạn nên có 2 người hỗ trợ bài tập này để đẩy nhanh tốc độ. Di chuyển nhanh và linh hoạt sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thực hiện các cú ném.

Tăng tốc độ thực hiện những cú ném

Tăng tốc độ thực hiện những cú ném

Bài tập 3: Tập luyện với một cầu thủ phòng ngự

Đây là bài tập hỗ trợ cuối cùng, bài tập này đánh giá được hiệu quả tập luyện. Người phòng ngự trong bài tập này sẽ đóng vai đối thủ của bạn. Họ sẽ kèm và ngăn cản bạn thực hiện các pha ném. Điều đó sẽ giúp cho bạn làm quen với tốc độ thực tế và đạt hiệu quả cao khi thi đấu thực tế.

Tập luyện với một cầu thủ phòng ngự

Tập luyện với một cầu thủ phòng ngự

Tham khảo video về cách ném bóng rổ 3 điểm chuẩn nhất:

Trên đây là những thông tin về cách ném bóng rổ 3 điểm chính xác nhất. Đây là kỹ thuật khá khó nhưng nếu bạn tập luyện chăm chỉ chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả mà mình mong muốn. Vì thế hãy đọc hết bài viết để trau dồi thêm kỹ năng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *