Cách nuôi chó Pug đúng cách từ A – Z cho người mới bắt đầu

Cách nuôi chó Pug chi tiết và đúng kỹ thuật như thế nào? Làm thế nào để người chưa có kinh nghiệm cũng có thể nuôi chó Pug. Đọc toàn bộ bài viết này chúng tôi tin rằng bạn đọc có thể hoàn toàn tự nuôi chó Pug từ con số không. Cùng theo dõi chi tiết nhé!

1. Kỹ thuật nuôi chó Pug mẹ

Cũng tương tự như người, chó Pug sắp làm mẹ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để khỏe mạnh và nuôi con. Quá trình chăm sóc chó mẹ từ khi mang thai như sau:

Cách nuôi chó Pug

Cách nuôi chó Pug

Dấu hiệu nhận biết mang thai

Ban đầu chó mẹ mang thai không có nhiều dấu hiệu hay biểu hiện rõ rệt. Kể từ khi mang thai 9 tuần, các dấu hiệu có thể thấy bằng mắt thường như: bụng to, bầu ti nở và tiết dịch trắng, eo cùng hông phình to.

Ngoài ra, sau khi cho phối giống từ 1 – 2 tuần người nuôi nên đưa các bạn Pug đến cơ sở y tế thú nuôi để được kiểm tra.

Chăm sóc chó Pug khi mang thai

Trong quá trình Pug mang thai cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mỗi ngày Pug nên được ăn từ 150 – 200 gram thịt nạc cùng 1 quả trứng gà và sữa tươi.

Giai đoạn đầu nên ăn 3 bữa một ngày sau đó tăng 4 bữa một ngày với khoảng thời gian đều nhau. Nếu có điều kiện thì người chăm sóc nên đưa Pug đi thăm khám thường xuyên và tiêm phòng đầy đủ.

Hướng dẫn chăm sóc chó Pug sinh sản

Cách nuôi chó Pug bao gồm khá nhiều công đoạn khác nhau. Và chăm sóc pug sinh sản là bước quan trọng bậc nhất. Chó Pug sẽ mang thai trong khoảng thời gian từ 60 – 70 ngày tùy thuộc vào mỗi dòng. Người chăm sóc nên ghi chép và ghi nhớ kể từ ngày phối giống.

Những dấu hiệu điển hình khi pug có dấu hiệu sắp chuyển dạ là: bỏ ăn 1 ngày, hô hấp nhanh hơn, đi tìm vị trí đẻ, hay rên rỉ và biểu hiện giật mình đau đớn.

Ngay sau khi nhận ra dấu hiệu này các bạn cần chuẩn bị ngay nơi đẻ và lưu ý chọn nơi kín đáo ấm áp. Khi pug chuyển dạ, cần quan sát kỹ cac chuyển động từ bụng để phát hiện trường hợp khó sinh. Sau 1 – 1,5 tiếng Pug chưa sinh được thì nên nhờ sự thăm khám và can thiệp từ bác sĩ thú y.

Sinh xong, chó mẹ cần uống sữa ấm và nằm khô ráo nghỉ ngơi. Cho ăn chủ yếu là cháo thịt băm từ 4 – 5 bữa/ ngày. Chó con sẽ được bú mẹ hoàn toàn nhằm tăng đề kháng. Khi đủ 2 tháng tuổi sẽ được ra ngoài.

Dấu hiệu Pug mang thai

Dấu hiệu Pug mang thai

2. Hướng dẫn cách nuôi chó Pug con

Dinh dưỡng cho chó pug con từ 2 -6 tháng tuổi

Ban đầu chó đang ở giai đoạn tập ăn nên được cho ăn cháo loãng với nước hầm xương. Bổ sung rau củ xay nhuyễn nhằm cung cấp chất xơ. Chó nên được ăn 4 bữa một ngày và đều đặn thời gian. Tuyệt đối không nên cho ăn đồ tanh tôm cá lúc này.

Sau một thời gian quen, đổi sang cho ăn thức ăn như cơm nhão hay thịt băm, rau củ quả xay. Từ giai đoạn 3 – 6 tháng có thể tập ăn hải sản đồ tanh. Nên làm quen từ từ 2 -3 bữa hải sản/ tuần.

Giaoi đoạn này có thể từ từ giảm bữa ăn còn 3/ ngày và đảm bảo đủ thời gian định kỳ. Có thể cho bổ sung thêm sữa ấm cùng trứng. Tuyệt đối không nên cho chó ăn đồ sống, tươi tránh bị giun sán…

Chăm sóc chó Pug mới sinh
Chăm sóc chó Pug mới sinh

Chăm sóc chó pug sinh con

Xem thêm:

Chùm ảnh chó Pug đẹp ngất ngây trong 50 sắc thái độc lạ

Giải đáp câu hỏi có nên cắt tai chó Pitbull hay không?

Cách huấn luyện chó Pug con

Khi còn bé, nên huấn luyện chó Pug con các hoạt động cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ. Đồng thời huấn luyện nâng cao như: ngồi, đứng, nằm, bắt tay… Những hoạt động này sẽ khiến chú chó của mình quy củ và dễ chăm sóc khi đi bất kỳ đâu.

Các bước có thể tham khảo như sau:

Bước 1: tìm nơi vệ sinh cố định cho Pug

Bước 2: Nhận biết dấu hiệu đòi đi vệ sinh: một chân nhấc lên, chạy lòng vòng, ngửi ngửi xung quanh. Hãy lập tức đưa Pug đến vị trí.

Bước 3: Lúc này bạn hãy hô đái, ị hoặc tè để tạo phản xạ có điều kiện. Đồng thời kể từ những lần sau Pug sẽ dễ dàng nhận ra hơn.

Bước 4: Đợi Pug hoàn thành đi vệ sinh. Nếu Pug không đi bắt buộc phải ngồi tại vị trí cho tới khi xong mới được rời khỏi.

Các bước trên nên được lặp lại 2 – 3 lần mỗi ngày. Chỉ sau 1 – 3 tuần các chú chó sẽ làm quen và thực hiện đúng. Bởi bản chất chúng rất nhanh nhẹn và thông minh.

Chăm sóc chó Pug mới sinh

Chăm sóc chó Pug mới sinh

Trên đây là tổng hợp về cách nuôi chó Pug cơ bản tới nâng cao. Chúng tôi tin rằng với bài viết này bạn đọc chưa có kinh nghiệm hoàn toàn có thể tập tành nuôi chó. Chúc các bạn sẽ được trải nghiệm thật tuyệt vời và vui vẻ cùng những người bạn nhỏ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *