Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ đầy đủ và chi tiết nhất

Bạn có đam mê thể thao, đam mê với trái bóng nhưng khi bạn xem một trận bóng rổ lại không biết cách tính điểm bóng rổ như thế nào. Vậy ngay bây giờ hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có thể nắm được cách tính điểm trong bóng rổ đầy đủ và chi tiết nhất.

Cách tính điểm bóng rổ

Trong bóng rổ cũng như trong các môn thể thao khác, điểm số trong trận đấu sẽ là căn cứ để quyết định đội nào chiến thắng. Vì vậy cách tính điểm luôn có căn cứ và được quy định một cách rõ ràng từ khi áp dụng môn thể thao này vào thi đấu chính thức. Sau đây mình sẽ chia sẻ cách tính điểm bóng rổ 1 cách rõ ràng nhất.

Cách tính điểm bóng rổ

Cách tính điểm bóng rổ

Xem thêm:

Tìm hiểu về luật chạy bước trong bóng rổ chi tiết từ A-Z

Tổng hợp đầy đủ các thuật ngữ trong bóng rổ chi tiết nhất

Khi nào có được điểm?

Trong luật của liên đoàn bóng rổ thế giới quy định rõ. Để có thể ghi được điểm trong bóng rổ, quả bóng phải đi qua vòng rổ của đội đối phương từ trên cao xuống. Cú đánh bóng vào rổ phải xuất phát từ một khu vực chơi trên sân do người tham ra trận thi đấu đánh. Nếu như trái bóng không đi hoàn toàn qua rổ, thì cú ném đó không ghi được điểm.

Một cú ghi bóng vào rổ có thể được một, hai hay ba điểm tùy thuộc vào vị trí người đánh bóng và tình huống bóng. Căn cứ vào đó đội nào ghi được nhiều điểm công dồn nhất vào cuối trận thi đấu được tuyên bố là đội chiến thắng.

Điểm bóng rổ tính khi bóng đi vào vòng từ dưới xuống

Điểm bóng rổ tính khi bóng đi vào vòng từ dưới xuống

Cách tính điểm bóng rổ trong thi đấu

Về cơ bản thì cách tính điểm được tính như sau: Cú ném bình thường sẽ được tính 2 điểm, cú ném xa được tính 3 điểm, cú ném phạt được tính 1 điểm. Nhưng để các bạn hiểu rõ hơn về cách tính mình sẽ phân tích rõ như sau:

Ném phạt

+ Mỗi một cú ném phạt thành công đội bạn sẽ ghi được 1 điểm. Vị trí ném phạt là tại đường vạch cách bảng rổ là 4,5m (theo tiêu chuẩn sân quốc tế). Ném phạt được hưởng cho một đội tùy thuộc vào các lỗi phạm luật của đội đối thủ.

+ Khi phạm lỗi với vận động viên ném bóng luôn dẫn đến 2 đến 3 quả ném phạt được hưởng cho vận động viên ném bóng . Nó còn tùy thuộc vào vị trí hay thời điểm ném bóng. Các lỗi khác không dẫn đến các quả ném phạt sẽ được tích lũy lại.

+ Khi số lần phạm lỗi đến một con số quy định, thì vận động viên bị phạm lỗi được nhận một cơ hội 1 và 1. Nếu như anh ta ném quả phạt thứ nhất thành công, anh ta có thêm cơ hội để ném quả thứ hai. Nếu như anh ta ném trượt quả đầu, quả bóng sẽ được trả về cho trận đấu.

Tính điểm bóng rổ ném phạt

Tính điểm bóng rổ ném phạt

Cú ném thường

+ Cú ném thường là cú ném khi trúng vào rổ đội đối thủ thì sẽ được tính 2 điểm cho đội của mình.

+ Bất kì cú ném vào rổ nào được thực hiện từ bên trong đường ba điểm của đối thủ thì đều đem về hai điểm cho đội ném. Đường ba điểm là đường nằm cách 6,25m so với vị trí bảng rổ (tính theo tiêu chuẩn sân quốc tế). Nếu như một người chơi bước đứng trên vạch ba điểm trước khi thả bóng, cú đánh sẽ chỉ được tính hai điểm.

Điểm bóng rổ cú ném thường

Điểm bóng rổ cú ném thường

Cú ném xa

+ Cú ném xa là cú ném khi trúng vào rổ đội đối thủ thì sẽ được tính 3 điểm cho đội của mình.

+ Bất kì cú ném vào rổ nào được thực hiện bên ngoài đường ba điểm của đối thủ thì sẽ đều đem về ba điểm cho đội ném trúng rổ. Người ném có thể đứng trên hoặc bước qua vạch ba điểm sau khi đã thả bóng, cú ném vẫn được tính ba điểm. Người ném cần ít nhất một chân trên sàn để ở ngoài đường ba điểm trước khi ném.

Tính điểm bóng rổ cú ném xa

Tính điểm bóng rổ cú ném xa

Một số quy định đặc biệt trong tính điểm bóng rổ

Khi một vận động viên thực hiện quả ném phạt cuối cùng hoặc chỉ thực hiện một quả ném phạt. Nếu như trái bóng chạm vào rổ trong khoảnh khắc rồi được chạm đúng luật bởi một cầu thủ tấn công. Hoặc cũng trường hợp như vậy nhưng bóng được chạm bởi một cầu thủ phòng ngự trước khi vào rổ thì sẽ được tính 2 điểm.

Trong trường hợp một cầu thủ trong đội vô tình đẩy bóng vào rổ của chính đội mình thì đội đối phương sẽ được thưởng 2 điểm. Nếu như cầu thủ cố tình ném bóng vào rổ của đội mình, điều này là phạm luật thi đấu và bóng sẽ không được tính điểm.

Nếu trong trận đấu, các cầu thủ vô tình ném bóng vào rổ nhưng từ phía dưới cũng sẽ tính là phạm luật và không tính điểm.

Quy định đặc biệt trong tính điểm bóng rổ

Quy định đặc biệt trong tính điểm bóng rổ

Tính điểm đúng đóng vai trò rất quan trọng trong bộ môn bóng rổ. Ngoài ra, để tập bóng rổ hiệu quả thì bạn có thể kết hợp với nhiều bộ môn thể thao khác như là bóng đá. Bóng đá là môn thể thao không chỉ hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng giải trí rất tốt.
Bạn có thể đến với BaotinbongVN để xem du doan tbn cùng rất nhiều giải đấu bóng đá hấp dẫn khác. Ngoài tin tức soi kèo, bạn có thể được tham gia nhiều chuyên mục bóng đá hấp dẫn khác như tin chuyển nhượng, kết quả bóng đá trực tuyến.

Các quy định ném phạt – Tính điểm cho quả phạt

Trong thi đấu bóng rổ cũng như bóng đá hay bóng chuyền…Đều có quy định về sự phạm lỗi, quy định phạt và tính điểm cho trái bóng phạt đó. Vậy trong bóng rổ được quy định và tính điểm cho quả phạt đó như thế nào?

Các quy định ném phạt

Đối thủ gây lỗi cho người nào thì trọng tài chỉ định người đó sẽ thực hiện ném một hoặc nhiều quả phạt. Không được phép thay thế người ném phạt. Nếu người đó bị thương và phải rời khỏi sân thì người vào sân thay thế sẽ được thực hiện quả ném phạt đó. Nếu trường hợp không có người để thay thế thì đội đội trưởng sẽ là người chỉ định người ném phạt.

Các quy định ném phạt

Các quy định ném phạt

Khi có lỗi kỹ thuật thì đội trưởng của đội được ném phạt sẽ chỉ định người ném phạt. Những quy định cụ thể trong quá trình ném phạt như sau:

– Người ném phạt phải đứng sau đường ném phạt và ở giữa trong vòng tròn.

– Bạn có thể dùng các kỹ thuật để ném bóng vào rổ. Nhưng bóng không được chạm xuống mặt sân và bóng vào rổ từ phía trên đi xuống hoặc bóng chạm vòng rổ.

– Bóng bắt buộc phải rời khỏi tay người ném phạt trong vòng 5 giây kể từ thời điểm trọng tài trao bóng cho người ném phạt.

– Những cầu thủ trong vị trí ném phạt: Có tối đa 5 cầu thủ (3 cầu thủ phòng thủ và 2 cầu thủ tấn công) có thể đứng ở những vị trí ném phạt. Tại vị trí đầu tiên trên mỗi vạch của khu vực giới hạn chính là của đối phương của người ném phạt. Các cầu thủ đứng xen kẽ trên những vị trí, các cầu thủ chỉ được đứng trong vị trí mà họ được quyền đứng.

Tính điểm cho quả phạt

Cách tính điểm quả phạt chính khá đơn giản. Mỗi một cú ném phạt thành công bạn sẽ ghi được 1 điểm. Vị trí ném phạt là tại đường vạch cách bảng rổ là 4,5m.

Quả ném phạt thành công được 1 điểm

Quả ném phạt thành công được 1 điểm

Những video highlights ghi điểm trong bóng rổ

Có rất nhiều video highlights ghi điểm trong bóng rổ rất đẹp mắt. Đối với những người yêu thích bộ môn này có thể lên youtube tìm kiếm rất nhiều. Đối với những cầu thủ chơi môn thể thao này cũng có thể lên để nghiên cứu, học hỏi và rút kinh nghiệm từ bản thân để có những trận thi đấu tốt hơn.

Sau đây là các pha highlights ghi điểm trong bóng rổ cực đẹp, mình xin chia sẻ với các bạn.

Highlights: Khả năng ném 3 điểm cực tốt của Joshua Munzon

Giải bóng rổ ABL | MVP Highlights | Màn trình diễn đỉnh cao của Joshua Munzon

[HighLights] Game 34 : Những pha ghi điểm của HCMC Wings

[Full Highlights] Game 33: DN Dragons – HN Buffaloes

[Full Highlights] Cantho Catfish – HCM City Wings

Đây là toàn bộ chia sẻ của mình về cách tính điểm bóng rổ. Sau bài viết này mình hy vọng các bạn đã có thể tự mình tính được điểm của bóng rổ trong những trận bóng rổ trực tiếp hay những trận bóng rổ khi mình chính là người ngồi trên khán đài. Và biết đâu các bạn nữ làm quen các chàng cầu thủ bóng rổ lại có thêm hiểu biết để nói chuyện. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *