Chiến thuật 4-1-2-1-2 là chiến thuật gì? Nên áp dụng khi nào?

Người hâm mộ bóng đá thường ngóng chờ đội hình ra quân và đội bóng mình yêu thích sẽ chơi với sơ đồ chiến thuật nào trong trận đấu. Có thể các bạn đã từng nghe tới chiến thuật 532 hay chiến thuật 41212 mà chưa biết là gì và áp dụng ra sao.

Sau đây Everythingobamaknowsabouttheeconomy sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về chiến thuật 4-1-2-1-2 trong bóng đá.

Chiến thuật 4-1-2-1-2 trong bóng đá là chiến thuật gì?

Trong bóng đá hiện đại, những HLV tài ba thường có cách sắp xếp những sơ đồ chiến thuật dị và làm cho đối thủ trở tay không kịp. Một trong những sơ đồ chiến thuật đang được đông đảo các HLV áp dụng đó là chiến thuật 4-1-2-1-2.

Chiến thuật 4-1-2-1-2 trong bóng đá là chiến thuật gì?Chiến thuật đội hình 41212 là một trong những sơ đồ cực kỳ tối ưu, có thể nói đây là sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công toàn diện nhất hiện nay. Khi áp dụng sơ đồ này, hàng hậu vệ sẽ bao gồm 4 cầu thủ, 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự, 2 vị trí tiền vệ trung tâm, 1 vị trí tiền vệ tấn công và 2 tiền đạo cắm.

Các vị trí trong chiến thuật 41212 có khoảng cách khá gần nhau, vì vậy với sơ đồ phòng ngự phản công các cầu thủ có thể phối hợp với nhau cực tốt thay vì lối chơi bóng cá nhân.

Trước khi làm thủ môn trên sân cỏ lớn bạn cần học cách làm thủ môn sân mini. Vậy mời các bạn tham khảo bài viết của chúng tôi nhé!

Hàng tiền đạo gồm 2 cầu thủ di chuyển hỗ trợ hoặc ra biên phối hợp với các đồng đội. CLB sẽ không thiếu phương án tấn công khi 1 cầu thủ dạt biên thì vẫn còn 1 tiền đạo ở vị trí trung tâm. Ngoài ra khi chơi với sơ đồ 2 tiền đạo, khi phòng thủ có thể kéo 1 tiền đạo về sâu dưới hàng tiền vệ để hạn chế việc bỏ vị trí cũng như khoảng trống quá nhiều cho đối thủ khai thác.

Hàng tiền vệ với 4 cầu thủ tạo ra một hình thoi trung tâm đúng nghĩa, họ sẽ di chuyển gần nhau, vì vậy sẽ có thể phối hợp và ban bật cũng như chọc khe rất dễ dàng. Khi chơi với 4 tiền vệ, các cầu thủ có thể di chuyển linh hoạt cả tấn công lẫn phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm sẽ thay nhau hỗ trợ tấn công và có những cú sút xa uy lực.

Hàng hậu vệ thì không có gì quá đặc biệt ngoại trừ với sơ đồ này 2 hậu vệ cánh cực kì quan trọng, bởi mỗi khi bạn lên bóng 2 hậu vệ cánh luôn luôn chồng cánh sẽ hỗ trợ rất tích cực cho việc xuống biên và phối hợp kể cả khi giao bóng.

Do vậy 2 hậu vệ cánh cần rất nhiều tốc độ và thể lực, như vậy mới giúp đội hình cân bằng. Trong chiến thuật 4-1-2-1-2, bạn hãy nhớ rằng 2 hậu vệ cánh chính là chìa khóa tấn công cánh của sơ đồ này. Hai trung vệ sẽ mang tới sự yên tâm cho những pha bóng mà đối thủ đánh thẳng vào trung lộ.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 nên áp dụng khi nào?

Khi đã nắm rõ được cấu trúc và cách hoạt động của sơ đồ chiến thuật 41212, chúng ta sẽ cần tìm hiểu thêm về việc nên áp dụng sơ đồ này khi nào.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 nên áp dụng khi nào?Sơ đồ chiến thuật đội hình 41212 yêu cầu đội bóng của bạn phải sở hữu 2 hậu vệ cánh tốt và có tốc độ lẫn thể lực để làm 2 nhánh tấn công chủ đạo, giúp CLB có những pha chồng biên và tấn công đột biến. Bên cạnh đó, vị trí CDM sẽ cần một cầu thủ giàu thể lực và khả năng phòng ngự phải thật tốt, bởi vì khi tấn công đội bạn sẽ chỉ có 1 chốt chặn đúng nghĩa nơi hàng tiền vệ.

Hướng dẫn cách làm vành bóng rổ và đan lưới đẹp như mua ngoài cửa hàng.

Sơ đồ chiến thuật 41212 được dùng để khắc chế sơ đồ chiến thuật 451, khi đối thủ dùng tới 5 tiền vệ, đội bạn cần có sự đột biến từ những pha phối hợp trung lộ đến những pha tấn công biên. Hai tiền đạo phía trên sẽ giúp đội bóng có được lực lượng đông đảo để phổi hợp vượt qua hàng hậu vệ đông người của đối phương.

áp dụng để khắc chế chiến thuật 4-2-2-2 của đối phương
Áp dụng để khắc chế chiến thuật 4-2-2-2 của đối phương

Ngoài ra, sơ đồ chiến thuật này còn được áp dụng để khắc chế chiến thuật 4-2-2-2 của đối phương. Hàng tiền vệ kim cương sẽ giúp đội bạn khoan thẳng vào hàng tiền vệ của đối thủ, khi đối phương chỉ có 2 tiền vệ phòng ngự. Khoảng không gian ở giữa sẽ được mở ra cho đội bạn phối hợp và ban bật.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chiến thuật 4-1-2-1-2 mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng, với những thông tin này, người hâm mộ sẽ nắm bắt được lối chơi và vị trí thi đấu của các cầu thủ cũng như có thể hiểu được lối chơi trong những trận đấu thêm thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *