Barcelona đã thành công ra sao khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka

Bạn đã từng nghe qua chiến thuật Ban bật? Nếu bạn yêu thích đội bóng Barcelona sẽ biết được chiến thuật titikaka. Nhờ vào chiếc thuật này đã tạo nên thành công cho Barcelona trong các mùa thi đấu bóng đá.

Tuy nhiên, không phải cứ áp dụng là thành, điều đó còn nhờ vào nhiều yếu tố. Vậy Barcelona đã áp dụng chiến thuật Tiki Taka như thế nào?

Chiến thuật Tiki Taka – Kiểm soát bóng và quy luật 6 giây

Để sở hữu lối chơi chuyền ngắn nhanh như Barca, mỗi cá nhân cần có khả năng kiểm soát bóng, đây được xem là điều thiết yếu. Một đội bóng xác định sử dụng chiến thuật tiki taka cần huấn luyện viên xác định tư tưởng khi ra sân là 90% từ tưởng kiểm soát, và 10% còn lại là phòng ngự tốt nhất.

Chiến thuật Tiki Taka - Kiểm soát bóng và quy luật 6 giây
Chiến thuật Tiki Taka – Kiểm soát bóng và quy luật 6 giây

Kể cả đang trong thời kỳ đỉnh cao, Barcelona vẫn để ý tới kỹ thuật này để kiểm soát bóng tới 75% trong trận đấu. Việc kiểm soát bóng sẽ cho phép các cầu thủ nắm giữ vị trí chủ động. Khả năng bị động chống phản công từ đó cũng cao hơn.

Để khắc phục điều này vị huấn luyện viên Luis Enrique của Barca mùa 2014 – 2017 đưa ra khái niệm: ”kiểm soát phản công”. Từ đó giúp Barcelona có 3 cú ăn mùa 2014/2015. Barcelona lúc này không cần kiểm soát bóng quá nhiều chỉ cần đánh trực diện để duy trì.

Với quy tắc 6 giây cần điều kiện là khi Barcelona để mát bóng ngay lập tức trong 6 giây các cầu thủ phải đoạt được bóng. Nếu trong 6 giây này không thành công hoặc nhanh nhất cần tái lập đội hình bắt người 1-1 với tốc độ Pressing ở mức cao. Quy luật này sẽ giải thích vì sao Barcelona việc đội bóng kiểm soát tốt nhất trên thế giới.

Chiến thuật này đã giúp Barcelona luôn có mặt trong danh sách các đội được tham dự Champion League ở tất cả các năm.

Cự ly đội hình và hệ thống chiến thuật con người với nhau

Để kiểm soát bóng cũng như ưu tiên tấn công cự ly đội hình Barcelona liên tục dâng cao. Tuy nhiên, việc dâng cao ở đây không có nghĩa là khoảng cách giữa các tuyến. Mà cự ly ở đây là khoảng cách đội hình đồng đều nhau để việc luân chuyển bóng diễn ra chính xác, không tốn thời gian.

Cự ly đội hình và hệ thống chiến thuật con người với nhau
Cự ly đội hình và hệ thống chiến thuật con người với nhau

Hệ thống chiến thuật Tiki taka cơ bản là 4-3-3, trọng thái siêu tấn công là 3-4-3 với những biến tấu khác nhau là 4-3-1-2 hay 3-4-1-2,… Với chiến thuật này thì con người là yếu tố tiên quyết.

Khác với Barce một chút, chiến thuật MU thường sử dụng là lối đá đeo bám đối phương, bất kể khi nào mất bóng. Với MU, mất bóng nghĩa là bạn mất quyền được chơi và bạn phải dùng mọi cách giành lại quả bóng trong chân đối thủ.

Đôi khi một cú chuyền vu vơ không nhằm bất cứ mục đích nào. Đôi khi nó còn gây ra sự nhàm chán cho các cầu thủ đối phương bởi họ không có hơi đâu mà lao theo một cách vô hại. Đây cũng là chiêu thức mà các cầu thủ Barca đặt ra.

Những cú chọc khe chết chóc của chiến thuật Tiki taka

Chiến thuật nào cũng cần tới một điểm nhấn. Và chiến thuật tiki taka cũng vậy, những pha chọc khe, cú bấm bóng chuẩn đến từng centimet do nhạc trưởng Xavi. Đôi mắt sắc bén một chiếc ra da, Xavi không chuyền bóng đến chân đồng đội, mà chiến thuật này phải truyền đến vị trí tăm tia sẵn cho đồng đội một vị trí thuận lợi nhất.

Trong lúc đồng đội của Messi di chuyển, Xavi sẽ chuyền bóng đến đâu và khi nào. Các đường chuyền của anh luôn hội tụ hai yếu tố quan trọng về thời gian cũng như không gia Không chỉ có Xavi và Iniesta, Messi, Pedro cũng vậy.

Sự luân chuyển của hệ thống

Trong quá trình chơi cho Barca thì các cầu thủ phải học khả năng chiếm lĩnh không gian. Từ việc di chuyển cho tới phối hợp thành cặp, bộ ba, bộ tứ,… Nên việc quan sát trận đầu của Barca cần xếp thành bộ ba, Barca luôn tìm cách tạo mũi đinh ba để đảm bảo quả bóng có thể di chuyển một cách thuận lợi.

Các bình luận bóng đá hài khiến người hâm mộ cưỡi khoái chí nhất.

Di chuyển khi có bóng và di chuyển nhiều hơn khi không có bóng

Với khoảng 200 trận đấu Barca thi đấu thời Guardiola, bao giờ họ cũng kiểm soát bóng tốt hơn đối thủ. Tỷ lệ kiểm soát bóng của các cầu thủ Barca trên 60%, cá biệt trên 80%. Đơn giản vì họ luôn di chuyển, khi không có bóng họ vẫn di chuyển.

Các cầu thủ Barca di chuyển nhanh, không lo sợ mất bóng cũng như không trực tiếp tranh bóng mà sẽ vây lấy đối thủ để cản mọi đường cho bóng lên.

Di chuyển khi có bóng và di chuyển nhiều hơn khi không có bóng
Di chuyển khi có bóng và di chuyển nhiều hơn khi không có bóng

Những thông tin về chiến thuật Tiki Taka được Barcelona áp dụng đã chia sẻ qua bài viết trên. Không phải đội tuyển nào cũng có thể áp dụng được chiến thuật này qua nhiều năm và đạt được nhiều thành công như vậy.

Hãy cùng tham khảo trang chủ của chúng tôi tại đây để có thêm kinh nghiệm khi xem những trận đấu trên sân cỏ với chiến thuật này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *