Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Chiều cao lưới sân cầu lông được quy định rõ ràng trong luật thi đấu cầu lông. Vậy thì một chiếc lưới cầu lông cao bao nhiêu mét theo đúng tiêu chuẩn? Đây là số liệu mà chắc chắn rằng một người chơi cầu lông sẽ rất muốn tìm hiểu và những số liệu này sẽ rất cần thiết. Vì vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về chiều cao lưới cầu lông theo tiêu chuẩn của quốc tế nhé!

Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn quốc tế

Cầu lông là một môn thể thao nâng cao thể trạng sức khỏe con người và đây cũng là môn thể thao mà nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Trên sân cầu lông sẽ có rất nhiều những thông số mà một người yêu thích bộ môn này muốn tìm hiểu và cần phải biết.

Và trong số đó, kích thước, chiều cao của lưới cầu lông luôn là trung tâm mà thu hút sự tò mò của tất cả mọi người khi chơi bộ môn thể thao này.

Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp
Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Chiều cao của lưới đánh cầu lông ở giữa sân được tính từ đỉnh của lưới và đến mặt sân đó là 1,524m và chiều cao lưới sân cầu lông là 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân.

Lưới cầu lông sẽ có kích thước chiều rộng là 760mm và chiều dài ngang sân của lưới là 6,7m. Chất liệu quy định theo tiêu chuẩn để làm nên lưới đó là được làm từ những sợi nilon, dây gai mềm, màu đậm và có độ dày phải đều nhau.

Một trong những kỹ thuật bơi cơ bản đó là bơi bướm. Vậy bạn đã biết cách bơi bướm hay chưa? Cùng khám phá chi tiết ở bài viết này nhé!

Với mắt lưới của lưới cầu lông có quy định không được nhỏ hơn 15mm và cũng không được lớn hơn là 20mm. Đỉnh lưới sẽ được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc là dây cáp và chạy xuyên qua nẹp.

Nẹp lưới sẽ phải nằm phủ lên dây lưới hoặc là dây cáp lưới. Quy định về hai cột lưới đó là phải cao 1m55 tính từ mặt sân trở lên. Cột lưới phải đủ chắc chắn và phải đứng thẳng khi mà lưới cầu lông được căng trên đó.

Chiều cao lưới cầu lông
Chiều cao lưới cầu lông

Vì kích thước sân bóng rổ mini và tiêu chuẩn là khác nhau nên dẫn đến một số yêu cầu về kích thước trụ bóng rổ và kích thước bảng bóng rổ cũng khác nhau.

Hai cột lưới này sẽ phải được đặt ngay ở ngay trên đường biên đôi dù đó là trận thi đấu đơn hay đấu đội.

Cột cầu lông có 2 loại, cột cầu lông xếp đa năng dành cho các sân tập luyện thi đấu cầu lông chuyên nghiệp và loại 2 là cột cầu lông có bánh xe dễ dàng vận chuyển hoặc là tháo lắp.

Một số lưu ý về chiều cao của lưới đánh cầu lông:

  • Dây lưới cầu lông hay là dây cáp sẽ cần phải được căng rất chắc chắn và phải căng ngang bằng với đúng đỉnh của hai cột lưới.
  • Không được khoảng trống ở giữa lưới cũng như là hai cột lưới.
  • Không được để khoảng cách ở giữa lưới và cột lưới nếu như cần thì có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột lưới để chắc chắn và lưới sẽ được kéo căng.

Tiêu chuẩn phòng đánh cầu lông

Sân cầu lông để thi đấu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế thì sẽ được thiết kế ở trong nhà để có thể đảm bảo việc trận đấu được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Quả cầu lông thường thì sẽ có trọng lượng rất nhẹ chính vì vậy nếu chơi cầu lông ngoài chơi, đường cầu sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sức gió và không công bằng cho người chơi, kết quả trận đấu cũng sẽ không được chính xác.

Mời bạn xem thêm bài viết đánh cầu lông có tác dụng gì? Để biết những tác dụng không ngờ của cầu lông nhé!

Vì là sân thi đấu trong nhà chính vì vậy nên khi lắp đặt và thi công sân cầu lông, các bạn sẽ phải cần nắm vững những kích thước về tiêu chuẩn của không gian phòng đánh cầu lông này đấy nhé!

Theo như quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì ở phần trên không của sân cầu lông thấp nhất sẽ là 9m, khoảng trống xung quanh sân là 2m và không được có bất cứ một vật cản nào khác ở trên sân.

Tiêu chuẩn phòng đánh cầu lông theo chuẩn quốc tế
Tiêu chuẩn phòng đánh cầu lông theo chuẩn quốc tế

Khoảng cách ở giữa hai sân ít nhất phải là 2m. Tường bao xung quanh tốt nhất nên là màu sẫm và sân cầu lông thì phải kín và không được để gió lùa vào làm ảnh hưởng đến trận đấu. Và có một thực tế thì ở các sân cầu lông mà chúng ta thường chơi thì đó là sân tổng hợp dành cho cả đánh đơn cũng như là đánh đội.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về chiều cao của lưới cầu lông. Rất hy vọng là với bài viết “Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp” các bạn đọc sẽ thu được những kiến thức hữu ích cho mình. Và đừng quên ghé thăm trang chủ chúng tôi tại đây để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *