Tìm hiểu hội chứng sợ không gian hẹp ở độ tuổi dậy thì

Chứng sợ không gian hẹp biểu hiện khi bước vào những phòng kín hoặc khi đi máy bay. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt và rất khó chịu nặng hơn có thể bị hoảng loạn. Các vấn đề tâm lý này rất dễ gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt. Hãy cùng everythingobamaknowsabouttheeconomy tìm hiểu hội chứng này nhé !

Chứng sợ không gian hẹp là gì?

Cảm giác tim đập chân run, mồ hôi chảy không ngừng khi bạn ở một không gian hẹp có thể là những dấu hiệu ban đầu của chứng sợ không gian hẹp. Hội chứng này có thể gây ra khá nhiều cản trở cho công việc. Không chỉ thế, nó còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày hoặc làm bạn mất đi sự tự tin.

Chứng sợ không gian hẹp trong môi trường nhỏ
Chứng sợ không gian hẹp trong môi trường nhỏ

Hội chứng sợ không gian hẹp là một hội chứng sợ những không gian chật hay đông người một cách vô lý. Các dấu hiệu cơ bản ban đầu nhưng một cơn hoảng loạn xuất hiện tại một không gian hẹp. Sự sợ hãi khi người đó bị nhốt trong phòng không có cửa sổ. Có thể ở thang máy đông người hoặc tắc đường.

Hội chứng sợ không gian hẹp có thể xuất hiện ở từng người tại một thời điểm bất kỳ nào đó. Tuy nhiên, trong không gian hẹp người đó có thể không có biểu hiện vì đang ở mức độ nhẹ. Một số bệnh nhân khác lại cần có phương pháp trị liệu hợp lí làm giảm các dấu hiệu của hội chứng này.

Các nguyên nhân gây ra chứng sợ không gian hẹp

Hội chứng sợ không gian hẹp hiện nay chưa được tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây bệnh. Tuy nhiên, các yếu tố về môi trường hoặc không gian hẹp có thể ảnh hưởng rất lớn. Đặc biệt là trong thời kì thơ ấu hoặc giai đoạn niên thiếu đang phát triển.

Một số các vấn đề thần kinh như tiền đình cũng có khả năng liên quan tới sự mất cân bằng và rối loạn tâm lý. Khi đó, hệ thống não bộ của chúng ta bị giảm khả năng kiểm soát sợ hãi. Chính vì thế gây ra nỗi ám ảnh về không gian hẹp với nguồn gốc từ một số chấn động mạnh trước đó gây ra.

Chứng sợ không gian hẹp nơi đông người
Chứng sợ không gian hẹp nơi đông người

Ví dụ khi một người mắc hội chứng này bị kẹt tại những nút giao thông đông đúc trong thời gian dài. Bị kẹt tại những nơi công cộng hoặc bị nhốt trong phòng kín sẽ luôn run rẩy, mồ hôi đầm đìa và vô cùng sợ hãi.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chơi game cao bồi không gian cho người mới bắt đầu nhé.

Chứng sợ không gian hẹp còn có khả năng bị ảnh hưởng khi bạn sống cùng những người mắc hội chứng này trước đó. Đặc biệt là trẻ em khi thấy có người đang trong tình trạng sợ hãi ở không gian hẹp cũng sẽ dần hình thành những nỗi sợ tương tự.

Các triệu chứng của chứng sợ không gian hẹp

Khi gặp những yếu tố môi trường không thuận lợi như chỗ kín hoặc đông người bạn sẽ trải qua dấu hiệu của hội chứng. Một số triệu chứng tiêu biểu của chứng sợ không gian hẹp như sau:

  • Mồ hôi đổ rất nhiều, chân tay run rẩy mạnh
  • Cơ thể nóng bừng, thở dốc, thở ngắn
  • Tim đập nhanh hoặc cảm giác bị tức ngực
  • Sinh ra nỗi sợ hãi, hoảng loạn và mất phương hướng
  • Có cảm giác buồn nôn hay choáng váng, có thể còn bị ngất nếu thời gian quá lâu
Cảm giác sợ hãi ở chứng sợ không gian hẹp
Cảm giác sợ hãi ở chứng sợ không gian hẹp

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên chỉ xảy ra trong không gian hẹp và nặng nhẹ tùy trường hợp và tùy đối tượng. Trong trường hợp này nên tránh xa những tình huống phát sinh chứng sợ không gian hẹp. Khi đi máy bay, tàu điện hay thang máy, tham gia giao thông tại những giờ cao điểm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu những sự thật ngỡ ngàng trong khoa học không gian thì có thể tham khảo nhé.

Hãy nhanh chóng tìm cách thoát ra khỏi các tình huống không gian hẹp. Tuy nhiên, không gian hẹp lại phụ thuộc rất nhiều vào cách nhìn và mức độ nặng của bệnh.

Các tình huống có thể gây ra chứng sợ không gian hẹp

Nhằm tránh những dấu hiệu của chứng sợ không gian hẹp tốt nhất. Bạn nên lưu ý một số trường hợp có thể gây ra hội chứng này như sau:

  • Các nhà vệ sinh công cộng có không gian hẹp
  • Phòng thay đồ ở các cửa hàng quần áo hoặc các shop
  • Nơi quá đông người như thang máy. Hoặc một căn phòng lớn nhưng lại chứa số đông người như bữa tiệc hay các sự kiện.
  • Đường hầm cho người đi bộ, rối loạn khi đi máy bay.
Chứng sợ không gian hẹp tùy thuộc vào mức độ bệnh
Chứng sợ không gian hẹp tùy thuộc vào mức độ bệnh

Nếu có những dấu hiệu của chứng sợ không gian hẹp bạn cần đến bác sĩ ngay. Hãy tránh những triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng quá. Nên chữa trị kịp thời tránh những dấu hiệu quá xấu.

Như vậy, những người đang mắc chứng sợ không gian hẹp chỉ mang tính chất tâm lý. Bạn nên tìm đến bác sẽ để có liệu pháp điều trị thích hợp. Còn nếu bạn gặp tình huống này trong không gian hẹp thì nên tìm cách đưa họ thoát khỏi tình trạng này. Chúc các bạn có một tâm lý thật tốt nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *