Công nghệ IoT là gì? Tìm hiểu xu hướng công nghệ trong tương lai

Công nghệ IoT là gì? Những năm gần đây, khoa học công nghệ phát triển không ngừng. Các thiết bị thông minh ngày càng thay thế nhiều hơn để phục vụ mục đích sống của người dân. Vì thế khái niệm Internet of Things (viết tắt là IoT) được biết đến và tìm hiểu nhiều hơn. Cùng đi sâu vào bài viết để tìm hiểu khía cạnh này.

1. Công nghệ IoT là gì?

Internet of Things là mạng lưới kết nối mọi vật bằng internet, viết tắt là IoT hay còn gọi là internet vạn vật. Việc này đề cập đến các thiết bị vật lý được kết nối internet để chia sẻ và thu thập dữ liệu. Cho phép các thiết bị giao tiếp mà đến sự can thiệp trực tiếp của con người.

Ý tưởng về trí thông minh nhân tạo, các cảm biến đã được thảo luận suốt những năm 80-90, tuy nhiên có nhiều bất cập. Rất nhiều ứng dụng hiện tại đang áp dụng nền tảng này và hứa hẹn sẽ mở rộng quy mô ở khắp thế giới. Cụm từ “Internet of Things” được Kevin Ashton đề ra năm 1999, dẫu phải hàng thế kỷ nữa nền tảng này mới có thể áp dụng trên toàn cầu.

Đặc tính cơ bản của IoT là: kết nối liên thông, quy mô lớn, liên quan đến mọi thứ, nhưng không đồng nhất và có thể thay đổi linh hoạt.

Xem thêm: Công nghệ nano là gì? Ứng dụng cụ thể của công nghệ nano trong cuộc sống

Công nghệ IoT là gì?

Công nghệ IoT là gì?

2. Ứng dụng của các thiết bị IoT

Ta có thể bắt gặp các hệ thống nhà thông minh ví dụ tự động tắt các thiết bị điện trong nhà: hệ thống sưởi, đèn điện, điều hòa qua smartphone thông minh. Điều này còn cho phép thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu để xử lý tình huống.

Những thiết bị thông minh áp dụng nền tảng IoT có thể báo động khi có trộm thâm nhập, cảnh báo hỏa hoạn hay người thân gặp vấn đề… Nhiều thành phố lớn hiện nay được ứng dụng mô hình một thành phố thông minh vào hệ thống đèn giao thông, phân luồng xe, hệ thống cảnh báo độ ô nhiễm hay nhận dạng người bị tình nghi…

Một số ứng dụng khác của công nghệ IoT như:

– Quản lý môi trường, quản lý chất thải.

– Tiện ích mua sắm thông minh.

– Đồng hồ thông minh…

Như vậy hiểu được khái niệm công nghệ iot là gì, chúng ta cơ bản đã hình dung được những ứng dụng mà nó mang lại.

Ứng dụng của IoT trong đời sống

Ứng dụng của IoT trong đời sống

3. Ý nghĩa và tầm quan trọng của IoT

Các vật được kết nối internet đều có thể gửi hoặc nhận thông tin, tất cả những gì nó cần làm là kết nối với 1 siêu máy tính. Nền tảng IoT có thể chia thành 3 loại:

– Thu thập và gửi thông tin.

– Nhận và hành động.

– Thực hiện cả nhận và gửi thông tin.

Nếu hệ thống thủy lợi nhận được thông tin khi nào trời mưa thì nó sẽ hành động bằng cách không tưới nước cho cây, hoặc ngược lại, nếu nhận được thông tin trời nắng, nó sẽ tự động tưới đủ nguồn nước mà cây cần.

Tất cả các ngành công nghệ đều có thể áp dụng công nghệ Internet of Things. Điều này giúp nâng cao chất lượng đời sống người dân, tuy nhiên vẫn còn một số bất cập về tính bảo mật và an ninh mạng.

4. Xu hướng công nghệ IoT trong tương lai

Nền tảng IoT đã và đang trở thành một xu hướng vô cùng tất yếu của nhân loại, thông số ước tính đến năm 2030 của thế giới:

– Sẽ có 4 tỷ người thông qua IoT để kết nối.

– Doanh thu từ IoT lên đến 4 nghìn tỷ USD.

– Áp dụng trên hơn 25 triệu ứng dụng.

– Sẽ có trên 25 tỷ hệ thống thông minh ra đời.

– Dữ liệu khủng lên đến 50 ngàn tỷ GB.

– Khoảng năm mươi tỷ thiết bị kết nối vào mạng lưới IoT.

Các con số sẽ càng ngày càng tăng lên theo thời gian, công nghệ IoT sẽ tạo ra sự bùng nổ kinh tế và sẽ là thị trường thiết bị lớn nhất toàn cầu.

Xem thêm: Công nghệ là gì? Vai trò của công nghệ trong cuộc sống xã hội

Xu hướng công nghệ IoT trong tương lai

Xu hướng công nghệ IoT trong tương lai

5. Vấn đề an ninh mạng và bảo mật

Đây là vấn đề lớn nhất mà IoT gặp phải. Bảo mật là điều vô cùng quan trọng mà người dân cần, nhưng điều này lại là vấn đề chưa có lời giải đáp thích hợp cho nền tảng IoT. Các tin tặc vẫn đang ngày đêm dò xét lỗ hổng của thiết bị IoT, điều này thật đáng lo ngại.

Nghiên cứu cho thấy rằng các webcam, camera giám sát có thể bị hack dễ dàng. Nếu bị hacker xâm nhập có thể tạo nên những rắc rối, thiệt hại lớn về tài sản, tinh thần, vật chất. Hơn nữa, chi phí cho các thiết bị thông minh sẽ là không đáng kể nếu như được lắp đặt hàng diện rộng.

Như vậy, qua bài viết, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho công nghệ IoT là gì. Từ đó có những nhận định và định hướng cho tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *