Công nghệ VAR là gì – trợ lý ” đắc lực” của trọng tài thời công 4.0

Một trận thi đấu bóng đá diễn ra với nhiều tình huống và cách ghi bàn khác nhau. Có không ít sự tranh cãi về các bàn thắng cũng như cách trọng tài xử lý trên sân cỏ. Để hạn chế những tình huống này xảy ra, công nghệ Var trong bóng đá ra đời để giải quyết tranh cãi này. Vậy công nghệ Var là gì?

Cùng everythingobamaknowsabouttheeconomy tìm hiểu các thông tin về công nghệ này?

Công nghệ Var là gì?

Var là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ sử dụng nhằm mục đích giúp các trọng tài xử lý các tình huống, đưa ra quyết định chính xác nhất. Hệ thống máy này đang thử nghiệm tại Anh cùng với một vài trận đấu tại Đức, Ý. Mới đây là mùa World Cup 2018 sử dụng công nghệ Var này.

Công nghệ Var là gì?
Công nghệ Var là gì?

Được biết, trước đó vào năm 2014 mùa World Cup cũng áp dụng công nghệ Goal Line. Trong năm này, World Cup sử dụng công nghệ var và đã thấy được sức ảnh hưởng của nó. Một loạt quyết định quan trọng trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Úc và Pháp, mới đây là Thụy Điển gặp Hàn Quốc.

Chọn lựa đôi giày vừa chân là việc làm cần thiết, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách chọn giày đá bóng vừa chân mà lại phù hợp với mặt cỏ nhân tạo.

Công nghệ Var hoạt động như thế nào?

Là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video nên cần có 13 trọng tài chịu trách nhiệm giám sát hệ thống Var trong World Cup 2018. Trong đó có 4 trọng tài làm nhiệm vụ giám sát Var. Trọng tài phụ trách Var sẽ ngồi một trung tâm đặc biệt ở thủ đô Moscow. Tuy không ngồi trực tiếp ở sân thi đấu nhưng các trọng tài vẫn mặc đúng trang phục của mình.

Công nghệ Var hoạt động như thế nào?Bên trong trung tâm giám sát các máy quay sẽ quay từ tất cả các camera tốc độ chậm. Điều này giúp trọng tài có thể phân tích thật kỹ các tình huống. Nếu thấy tình huống nào bị bỏ qua, tổ trọng tài Var sẽ gửi tín hiệu cảnh bảo trên hệ thống thông tin.

Tuy nhiên, công nghệ Var này cùng với tổ trọng tài Var chỉ mang tính chất tư vấn. Còn quyết định cuối cùng vẫn là do vị trọng tài đang đảm nhiệm trên sân cỏ. Vì thế, đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra có nên dùng tới Var hay không khi mọi quyết định vẫn thuộc về người điều khiển trên sân cỏ.

Làm thế nào để biết được công nghệ Var được áp dụng?

Bởi vì hệ thống Var được thực hiện ở một nơi riêng với các vị trọng tài khác. Nên nhiều người đặt ra câu hỏi không biết công nghệ có đang áp dụng trên sân cỏ không. Thực tế là Var luôn được trọng tài tham khảo, nhưng điều tất nhiên là khán giả không thể nhận ra.

Một vài tình huống trọng tài nhận được thông báo từ Var qua tai nghe để nhắc nhở về một số quyết định cần xem xét. Và các trọng tài sẽ đưa ra lời khuyên cho trọng tài chính qua bộ đàm từ tai nghe. Một số trường hợp khác, trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ một đường chữ nhật vào không khí, ám chỉ tham khảo ý kiến từ tổ Var.

Trường hợp khán giả có thể nhận ra trọng tài sử dụng Var là họ cho tạm dừng trận thi đấu để quan sát lại tình huống gây tranh cãi. Sau khi xem xét kỹ vấn đề, tổ trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Tốc độ cầu thủ trên sân có thể vượt qua tốc độ xử lý của mặt người. Chẳng hạn như trong bài viết: Những cầu thủ chạy nhanh nhất có liệt kê một số cầu thủ có thể đạt đến tốc độ 40km/h. Nên việc sử dụng VAR là việc tối cần thiết.

Tại sao công nghệ Var lại gây tranh cãi?

Khi áp dụng công nghệ Var trên các trận đấu giúp cuộc thi trở nên công bằng hơn. Từ đó, giảm đi sự tranh cãi về các quyết định sai lầm của trọng tài. Những trên thực tế, công nghệ Var này đã gây tranh cãi nhiều nhất trong mùa World Cup 2018.

Tại sao công nghệ Var lại gây tranh cãi?
Tại sao công nghệ Var lại gây tranh cãi?

Tổng hợp những mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chính hãng được các cầu thủ yêu thích.

Bởi nhiều người cho rằng việc áp dụng công nghệ Var khiến cảm xúc trận đấu bị đứt đoạn khi trọng tài dừng lại để tham khảo ý kiến. Và từ đó làm mất đi sự thú vị mà trận đấu tạo nên. Mặt khác, có nhiều người ủng hộ Var và cho rằng công nghệ này cần thiết, giúp trận đấu công bằng hơn, giảm tình huống chơi xấu, tiểu xảo của các cầu thủ.

Thực tế là mùa World Cup 2018 diễn ra với công nghệ Var đã gây nhiều tranh cãi khi trọng tài quyết định thiếu chính xác, gây bức xúc cho các đội bóng. Cụ thể là trận đấu giữa Brazil và Costa Rica trong vòng 2 khuôn khổ bảng E. Khi trọng tài ra quyết định tuyển Brazil một quả phạt đền nhưng sau lại thay đổi do tham khảo công nghệ Var.

Nếu bạn là người yêu thích bóng đá, thường xuyên xem các trận đấu lớn trên thế giới thì khái niêm công nghệ Var là gì? sẽ giúp bạn kết nối công nghệ vào những trận đấu bóng đá, sẽ tạo thêm hứng khởi và tinh thần trong những mùa giải rõ nét và dễ chịu hơn. Hy vọng bài viết trên chia sẻ những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *