Gegenpressing là gì? Tìm hiểu gegenpressing bóng đá

Gegenpressing, thuật ngữ còn tương đối trừu tượng đối với nhiều người hâm mộ. Đặc biệt, thuật ngữ này thường xuyên được xuất hiện trong những năm gần đây.  Để hiểu rõ hơn về chiến thuật cũng như cách áp dụng của hình thức, cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Gegenpressing là gì?

Khái niệm gegenpress được cắt nghĩa phổ biến rộng rãi là phản – phản công. Khái niệm này được người Anh thống nhất dùng từ counter-pressing và người Tây Ban Nha sử dụng từ contrapressing. Động cơ hoạt động của chiến thuật nhằm ngăn chặn pha phản công của đối thủ. Hơn nữa, cơ hội để đội bóng đá phản công lại nguy hiểm nếu như thực hiện gegenpress thành công.

Cách chơi của chiến thuật này mục đích chính nhằm gây áp lực cho đối phương sau khi bị đoạt mất bóng. Chống lại sự phản công của họ và đặt mình vào một tình huống thuận lợi cho việc phản công ngược lại.

Xem thêm:

Cú poker là gì? Những chân sút ghi nhiều poker nhất

Thuật ngữ ghi 5 bàn gọi là gì trong bóng đá?

Gegenpressing là gì?

Gegenpressing là gì?

Phân loại Gegenpress trong bóng đá

Các đội bóng đã và đang triển khai 4 loại gegenpressing, gồm:

Gegenpress theo đối thủ (man-oriented gegenpressing)

Dưới thời của HLV Jupp Heynckes, phong cách này thường được Bayern Munich áp dụng. Theo chiến thuật, một đội bóng sẽ ngay lập tức bị gây áp lực khi cầu thủ đối phương có bóng. Dẫn đến việc hạn chế tối thiểu khả năng chuyền bóng của cầu thủ đội bạn. Dưới áp lực đó, cầu thủ có bóng sẽ buộc phải mất bóng hoặc đưa ra những quyết định sai lầm.

Gegenpress theo đối thủ

Gegenpress theo đối thủ

Gegenpress theo không gian (space-oriented gegenpressing)

Đội triển khai thường không chú ý đến các cầu thủ không giữ bóng đối với cách pressing này và dồn sự quan tâm cho cầu thủ có bóng và không gian xung quanh người đó. Đồng loạt các cầu thủ đứng gần cầu thủ giữ bóng sẽ di chuyển hướng bóng. Nhằm gây sức ép cho cầu thủ có bóng và chặn được đường chuyền của họ cho đồng đội phía sau. Dưới thời Klopp, cách thức này được ưa chuộng của CL Dortmund.

Gegenpress theo không gian

Gegenpress theo không gian

Gegenpress theo đường chuyền (passing lane-oriented gegenpressing)

Mặc dù cầu thủ đối phương có bóng vẫn bị gây sức ép song họ vẫn có thể chuyền bóng. Nhưng đội phòng ngự sẽ cắt đường chuyền bóng của họ. Đội hình bên đội phòng ngự được sắp xếp sao cho dễ dàng kiểm soát đường chuyền bóng. Dưới thời Guardiola, Barca thường áp dụng cách chơi này.

Gegenpress theo đường chuyền

Gegenpress theo đường chuyền

Gegenpress hướng bóng (ball-oriented gegenpressing)

Đội phòng ngự không cần quan tâm đến hệ thống đội bóng sẽ bị xộc xệch mà chỉ leo về hướng đang có bóng. Cách này giúp họ gây sức ép trong thời gian ngắn nhất và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nhược điểm của chiến thuật dễ bị đánh bại vì tính thiếu tổ chức. Sau những năm 1970, chiến thuật này không còn được áp dụng.

Gegenpress hướng bóng

Gegenpress hướng bóng

Áp dụng Gegenpress hiệu quả bằng cách nào?

Cầu thủ cần giữ được tốt nhất cự ly trong đội hình để có thể chơi pressing hiệu quả. Mỗi khu vực tránh chấp trên sân sẽ có từng cầu thủ đảm nhiệm. Tuy nhiên nhằm giành lại quyền kiểm soát bóng nhanh nhất, họ cần giữ khoảng cách vừa đủ gần.

Tiếp theo, đội phòng ngự khi giành bóng cần áp dụng đúng nguyên tắc “5 giây”. Tức là, sau khi bị cướp mất bóng, trong vòng 5 giây các cầu thủ phải nỗ lực giành lại bóng bằng mọi giá. Và họ buộc phải nhanh chóng lùi về sơ đồ phòng ngự nếu thực hiện thất bại.

Phản ứng linh hoạt ngay khi có được quyền kiểm soát bóng để mau chóng phản công lại. Bắt đầu các cầu thủ tấn công chạy sau thời điểm có bóng và lập tức lấp đầy lỗ hổng ở hàng phòng ngự.

Áp dụng Gegenpress hiệu quả

Áp dụng Gegenpress hiệu quả

Chơi bóng đá không thể không kể tên đến các chiến thuật bóng đá điển hình như Gegenpress. Điều này giú các trận đấu bóng đá trở lên hấp dẫn, kịch tính hơn. Để giúp người hâm mộ theo dõi các trận đấu bóng đá hấp dẫn, Vaobong.TV mang đến link xem bóng đá chất lượng nhất hiện nay. Tại đây cập nhật link xem bóng đá chất lượng tốt nhất của tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên toàn thế giới. Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu bóng đá.

Vì sao Gegenpress được áp dụng phổ biến?

Phòng ngự ổn định

Một đội bóng sẽ tạo ra những tình huống tranh chấp khu vực giữa sân bằng cách Gegenpressing. Từ đó giúp hàng thủ giảm áp lực và ổn định hơn mặt trận phòng ngự. Tạo thuận lợi cho việc ứng biến các tình huống bất ngờ xảy ra. Đồng thời chống lại phản công từ đội đối thủ một cách nhanh chóng.

Hạn chế khả năng phá vỡ đội hình

Đội hình chắc chắn sẽ bị xáo trộn khi giành bóng hoặc bị mất bóng. Tuy nhiên người chủ động hơn và có lợi thế hơn vẫn là đội giành bóng. Họ sẽ có thời gian vá lỗ hổng hàng phòng ngự nhanh hơn và gần như không có yếu điểm nếu như pressing thành công.

Tấn công hiệu quả

Trạng thái của đội hình đối phương đang gắn kết yếu ở thời điểm mất bóng. Do đó, đội bóng phản công sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn nếu tốc độ đạt yêu cầu trong các tình huống phản công của chiến thuật này.

Vì sao Gegenpress phổ biến

Vì sao Gegenpress phổ biến?

Tại sao nên áp dụng chiến thuật?

Đội bóng thực hiện gegenpressing sẽ có thế chủ động hơn và đưa ra những “luật lệ” trận đấu. Bởi vậy so về các tính toán chiến thuật, họ sẽ đi trước đối thủ một bước. Điều này giúp đội bóng có thuận lợi hơn khi phản ứng trước lối chơi đội bạn.

Ngoài ra, về mặt tâm lý các cầu thủ sẽ được nâng cao tinh thần hơn mỗi khi họ tổ chức các đường phản công nhanh và lao vào cướp bóng. Yếu tố then chốt cho chiến thuật này chính là tốc độ, sự hứng khởi và lòng quyết tâm của các cầu thủ.

Tại sao nên áp dụng chiến thuật?

Tại sao nên áp dụng chiến thuật?

Nên gegenpress khi nào?

Tất nhiên, chiến thuật thường được áp dụng ngay thời điểm bị đối thủ đoạt mất bóng. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào đội bóng cũng có thể lập tức pessing theo cách này. Cần đảm bảo rằng đội phòng ngự có đủ yếu tố sẵn sàng gây áp lực đối phương. Bởi lẽ, nếu chưa thực sự ổn định ở một vị trí duy nhất cũng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Không ít các đội bóng cố tình để đối phương đoạt bóng để họ bắt đầu chiến thuật khi đã hoàn toàn sẵn sàng gegenpressing hiệu quả. Song tính rủi ro của cách thức này khá cao và đội bóng cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Nên gegenpress khi nào?

Nên gegenpress khi nào?

Không gegenpress vì sao?

Nhiều đội bóng không lựa chọn áp dụng chiến thuật do nhiều yếu tố khác nhau. Thứ nhất, lối chơi cần sự chuẩn bị thể lực kỹ lưỡng. Thứ 2 là tính đồng bộ và sự ăn ý khi phối hợp với nhau, đòi hỏi nhiều thời gian để các cầu thủ biết được lúc này cần pressing.

Bên cạnh đó, những phẩm chất riêng của cầu thủ cũng ảnh hưởng đến hiệu quả chiến thuật. Họ cần có thể lực tốt, tốc độ nhanh, sức bền và sẵn sàng hy sinh vì đội bóng. Các cầu thủ khi ra sân luôn phải duy trì động lực chơi bóng, khí thế hừng hực ở mức 100%.

Không gegenpress vì sao?

Không gegenpress vì sao?

Làm sao để chống lại gegenpressing?

Bản chất của chiến thuật này chủ yếu nhằm thu hẹp không gian chơi bóng của cầu thủ giữ bóng. Khiến họ không có nhiều cơ hội tổ chức phản công. Vì vậy để chống lại hình thức pressing, đội đối phương phải tìm cách nới lỏng không gian chơi bóng của mình.

Họ có thể sử dụng những đường chuyền vượt tuyến ra sau lưng hậu vệ đối thủ đối với tình huống đang bị kèm bởi tiền đạo có tốc độ. Hoặc đưa bóng ra biên, kéo đội chơi pressing về một hướng trước khi bị tấn công.

Làm sao để chống lại gegenpressing

Làm sao để chống lại gegenpressing?

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gegenpressing chi tiết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các chiến thuật trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *