Vị trí của hậu vệ nằm ở đâu? Vai trò của hậu vệ là làm gì?

Nếu như bạn hâm mộ những cầu thủ nổi tiếng như S.Ramos, F.Canavaro, J.Terry,…và muốn tìm hiểu về các vị trí trên sân để có thể theo dõi thần tượng của mình thi đấu. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hậu vệ là gì và vai trò của hậu vệ?

Hậu vệ là gì?

Trong bóng đá chuyên nghiệp ngày nay không thể thiếu đi những hậu vệ xuất sắc, giúp khung thành đội nhà đứng trước những pha tấn công đầy vũ bão từ các tiền đạo đối phương. Vậy hậu vệ là gì?

Hậu vệ (Defender) hay được viết tắt DF trong bóng đá là cầu thủ chơi ở vị phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn, có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương ghi bàn và hỗ trợ cho thủ môn.

Để chơi tốt vị trí hậu vệ cần có những kỹ thuật chuẩn khi đá bóng, chơi bài hay bất cứ môn thể thao nào thì kinh nghiệm và mẹo chơi vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu ngay mẹo chơi Sudoku giúp bạn vượt qua mọi thử thách và có những giây phút giải trí tuyệt vời nhé!

Đôi nét về vị trí hậu vệ trong bóng đá
Đôi nét về vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trong bóng đá ngày nay, hậu vệ được chia thành những vị trí khác nhau như: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ quét và hậu vệ biên tấn công. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các vị trí hậu vệ dưới đây.

Hậu vệ hay bất kỳ vị trí nào trên sân cũng cần tuân thủ luật bóng đá. Luật bóng đá nói chung và luật bóng đá mini nói riêng có những quy định rõ ràng về luật chơi, thưởng – phạt trên sân đấu. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn gọi với cái tên trung vệ là vị trí đứng gần nhất với khung thành, có nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ đối phương ghi bàn, phá bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Bóng đá hiện đại ngày nay thường sử dụng 2 trung vệ, trong đó 2 cầu thủ này sẽ được phân chia các nhiệm vụ khác nhau, có thể được sử dụng để kèm 1 cầu thủ đối phương hay phòng ngự khu vực.

Ngoài ra, hậu vệ trung tâm còn 1 vị trí nữa, đó là hậu vệ quét (SW). Đây là vị trí thấp nhất trong đội hình, đứng phía dưới hàng hậu vệ và trên thủ môn ở trung tâm khu cấm địa. Nhiệm vụ của vị trí này là phá bóng ra khỏi khu cấm địa khi tiền đạo đối phương đã vượt qua được hàng hậu vệ, bên cạnh đó là nhiệm vụ kèm cặp cấc tiền đạo đối phương.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên (FB/RB/LB) là vị trí thi đấu nơi hàng phòng ngự ở trên phần sân nhà và có xu hướng đứng ở 2 biên gần với đường biên dọc. Nhiệm vụ chính của vị trí này là ngăn cản những tiền đạo hay tiền vệ cánh của đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào khu cấm địa. Ngoài ra, họ còn phải kèm tiền đạo đối phương, không cho tấn công.

Hậu vệ biênHậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB) hay còn gọi là hậu vệ tự do. Vị trí hậu vệ này được biến thể từ hậu vệ biên, nhằm gia tăng khâu tấn công của đội bóng thay vì phòng ngự. Những cầu thủ chơi được ở vị trí này thường có thể chơi hậu vệ biên hoặc tiền vệ cánh, ngoài việc phòng thủ, họ còn phải dâng lên bên cánh để thực hiện những pha tạt bóng và chuyền bóng vào khu cấm địa cho tiền đạo.

Mới đây đội tuyển Futsal Việt Nam đã gây bất ngờ cho cả thế giới khi lần đầu tiên có mặt tại giải World Cup Futsal thế giới.

Một số tố chất cần có để chơi ở vị trí hậu vệ

Nếu như bạn muốn được giống như các thần tượng của mình chơi ở vị trí hậu vệ, nhưng bạn không biết mình nên cần có những tốt chất gì, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu làm sao để trở thành hậu vệ đẳng cấp.

Có lẽ bạn đã từng nghe đến những trung vệ nổi tiếng như S.Ramos, T.Silva, J.Terry, M.Hummels,…họ đều là những người chơi xuất sắc nhất tại vị trí hậu vệ trung tâm. Để có thể chơi tốt vị trí này, bạn cầng có một thân hình cao to, đánh đầu tốt và xoạc bóng tốt.

Một số tố chất cần có để chơi ở vị trí hậu vệ
Một số tố chất cần có để chơi ở vị trí hậu vệ

Nếu bạn yêu thích bóng đá và đang có ý tập làm thủ môn cùng đi vào bài viết cách làm thủ môn của http://everythingobamaknowsabouttheeconomy.com nhé!

Ngoài ra, khả năng đọc tình huống trọng trận đấu và chọn vị trí chính xác cũng là yêu cầu rất quan trọng. Bên cạnh đó, thay vì phá bóng an toàn, các bạn cần phải có khả năng kiểm soát bóng tốt để trở thành một trung vệ hiện đại.

Khi chơi ở vị trí hậu vệ biên, những cái tên như P.Lahm, D.Alaba, J.Alba, D.Alves,…được người hâm mộ biết đến khi chơi rất xuất sắc tại vị trí này. Để có được những điều này, các bạn cần có được nền tảng thể lực rất tốt, bên cạnh đó phải sở hữu 1 tốc độ ổn, có thể lên công và về thủ kịp thời.

Ngoài ra, bạn cần có khả năng tạt bóng và phòng ngự hiệu quả khi tiền đạo đối phương tấn công dọc hành lang cánh. Những vị trí này sẽ quyết định thành công không nhỏ của 1 đội bóng lớn.

Trên đây là những thông tin về vị trí hậu vệ là gì? mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Với những thông tin trên của http://everythingobamaknowsabouttheeconomy.com , chắc hẳn các bạn sẽ có thêm kiến thức và theo dõi những trận bóng được hoàn hảo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *