Kích thước bảng bóng rổ, rổ bóng và cột bóng rổ tiêu chuẩn

Bộ môn bóng rổ trên thế giới đã có lịch sử phát triển khá lâu dài. Tuy nhiên tại Việt Nam, môn thể thao này chỉ thật sự phát triển mạnh mẽ trong khoảng chục năm trở lại đây. Cùng với sự phát triển đó, việc xây dựng các sân bóng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, kích thước bảng bóng rổ, chiều cao cột bóng rổ hay quả bóng rổ là điều không phải ai cũng biết.

Hãy cùng everythingobamaknowsabouttheeconomy.com khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Kích thước bảng bóng rổ

Để xây dựng một sân bóng rổ thì bảng là một bộ phận không thể thiếu. Kích thước bảng bóng rổ theo quy chuẩn của giải thi đấu nhà nghề NBA cũng như Liên hiệp bóng rổ đưa ra là 180cm x 105cm tương ứng 2 chiều ngang và cao.

Tin tức ngoài lề: Tìm hiểu ngay cách chơi roulette như thế nào để toàn thắng trong mọi ván chơi. Cập nhật chi tiết qua bài viết này nhé.

Bảng bóng rổ phải có kích thước chuẩn và vật liệu chịu lực
Bảng bóng rổ phải có kích thước chuẩn và vật liệu chịu lực

Viền của bảng bóng phải được bo tròn để hạn chế tối đa chấn thương cho cầu thủ chơi trên sân. Trong đó phần dưới phải có lớp lót mềm để giảm va chạm.

Bảng bóng rổ phải được làm bằng vật liệu kính cường lực dày 10mm, có thể chịu được lực va đập và nén lớn. Bên trên bảng phải có kẻ vạch hình chữ nhật với kích thước theo quy định.

Ngoài ra, nếu không có điều kiện mua kính cường lực như trên, các bạn có thể sử dụng các chất liệu khác như gỗ hoặc thép. Tuy nhiên các chất liệu thay thế sẽ không đáp ứng được độ cứng cũng như đàn hồi như kính cường lực.

Có rất nhiều trò chơi bóng rổ cho người yêu thích môn thể thao này. Vậy hãy khám phá cách chơi bóng rổ trên Facebook đơn giản trong bài viết này nhé!

Kích thước cột bóng rổ

Mỗi bảng bóng rổ phải được đỡ bằng một cột có kích thước và chiều cao khác nhau tùy theo lứa tuổi và theo đặc điểm của con người ở các châu lục khác nhau.

Cột và rổ phải có chiều cao theo quy định
Cột và rổ phải có chiều cao theo quy định

 

Ví dụ như ở Việt Nam, chiều cao trẻ nhỏ thường thấp kém hơn so với các nước phương tây nên chiều cao cột bóng rổ thường là 1.5m. Tuy nhiên theo đúng quy định của NBA thì kích thước cột bóng rổ phải đảm bảo yêu cầu sau:

  • Với trẻ em độ tuổi từ 6 đến 7 thì chiều cao cột bóng rổ tương ứng là 1.8m
  • Trẻ có độ tuổi từ 8 – 10 thì chiều cao cột bóng là 2.4m.
  • Trẻ 11 – 12 tuổi chiều cao cột bóng tối thiểu là 2.7m.
  • Đối với các lứa tuổi lớn hơn thì chiều cao cột bóng phải chính xác 3.04m hoặc 3.05m khi thi đấu.

Trụ bóng rổ phải là trụ vuông, có kích thước khác nhau tùy theo lứa tuổi và từ 125mm đến 150mm. Ngoài ra, các kích thước cột bóng rổ phải phù hợp với kích thước bảng bóng rổ để dễ dàng trong việc lắp ghép cũng như tiêu chuẩn hóa sân bóng rổ.

Bạn có biết cách chơi bóng rổ không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Kích thước vành bóng rổ tiêu chuẩn

Ngoài những quy định về kích thước cột bóng rổ và bảng rổ thì vành bóng rổ cũng được quan tâm.

Theo đó, vành bóng rổ tiêu chuẩn phải lớn hơn kích thước quả bóng rổ một khoảng nhất định. Một vành bóng rổ có đường kính trong tối thiểu là 45cm. Đường kính ngoài phụ thuộc vào chiều dày của khung thép làm vành. Khung thép này có thể giao động từ 1.6cm đến 2.0cm.

Chiều cao của rổ bóng rổ phải tương ứng với các độ tuổi theo quy định. Đối với thi đấu chuyên nghiệp là 3.05m.

Ngoài ra, trong quy định về kích thước rổ bóng rổ còn có khoảng cách từ rổ tới bảng là 15cm.

Kích thước bóng rổ là bao nhiêu

Có nhiều kích thước quả bóng rổ tùy theo mục đích sử dụng và lứa tuổi. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có 7 size bóng tiêu chuẩn từ 1 đến 7.

Bóng rổ môn thể thao được nhiều người yêu thích, bên cạnh đó bạn hãy giải trí cùng một số game bài thú vị như xóc đĩa, cùng tìm hiểu về luật xóc đĩa để trải nghiệm sức hấp dẫn của trò chơi này nhé!

Quả bóng rổ cũng phải có kích thước chuẩn
Quả bóng rổ cũng phải có kích thước chuẩn

Những quả bóng từ size 1 đến 3 chỉ dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, có đường kính từ 15.3 đến 18.5cm.

Bóng từ size 4 trở lên dành cho những người thi đấu hoặc tập luyện thi đấu. Trong đó bóng chuyên nghiệp dành cho nữ là size 6 với kích thước từ 9 đến 9.28 inches. Bóng tiêu chuẩn dành cho nam có kích thước 9.4 đến 9.56 inches (bóng size 7).

Đội bóng rổ Golden State Warriors đã có 6 số áo treo dành cho những cầu thủ xuất sắc nhất đã từng khoác áo đội bóng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này nhé!

Ngoài ra, bóng rổ được thiết kế dành riêng cho 2 môi trường thi đấu khác nhau là trong nhà và ngoài trời. Kích thước bóng rổ thi giống nhau nhưng chất liệu bóng trong nhà thường là da và bóng ngoài trời làm bằng cao su.

Bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi độ chính xác cao. Cùng với sự phát triển như vũ bão hiện nay, Liên đoàn bóng rổ thế giới ra nhiều quy định nhằm tiêu chuẩn hóa các kích thước. Ngoài kích thước bảng bóng rổ, rổ bóng, cột trụ và bóng thì còn rất nhiều quy định khác. Việc tiêu chuẩn như vậy sẽ giúp cho các cầu thủ dù thi đấu ở đâu vẫn có thể trở thành một cầu thủ bóng rổ quốc tế, giúp mở rộng môn thể thao này trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *