Tiêu chuẩn FIFA về kích thước sân bóng đá 5 người

Bên cạnh sân bóng thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, hiện nay còn có sân thi đấu cho 9 người, 7 người và 5 người. Vậy sự khác biệt chính giữa các loại sân thi đấu này là gì? Trong bài viết này mời bạn đọc cùng tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 5 người và những tiêu chuẩn FIFA quy định.

1. Tiêu chuẩn về kích thước của sân cỏ nhân tạo 5 người

Như tên gọi của mình, sân 5 người là loại sân bóng mini phục vụ giới hạn số lượng người chơi. Cũng giống như sân bóng thi đấu tiêu chuẩn, sân có hình chữ nhật được phân chia làm 2 bên cho 2 đội tham gia chơi.

Chiều rộng tối thiểu cho sân là 15m và tối đa là 25m. Chiều dài tối thiểu là 25m và tối đa là 42m. Các quy tắc sân bóng cần thực thực hiện đúng quy chuẩn nhằm đảm bảo quá trình thi đấu không bị ảnh hưởng. Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người

2. Quy định đường giới hạn sân bóng mini 5 người

Đường giới hạn giúp phân định ranh giới của sân bóng và định hướng xử lý các pha phạm lỗi. Theo đó, các quy chuẩn về kích thước như sau

– Đường kẻ có độ rộng: 8cm

– Biên ngang là đường giới hạng ngang của sân

– Đường biên dọc và đường giới hạn chiều dọc sân

– Đường giới hạn giữa sân là đường kẻ chạy dọc chiều ngang sân cỏ

Tại đường giới hạn nửa sân cỏ kẻ một vòng tròn bán kinh 3m làm khu trung tâm của sân.

Quy định về kẻ vạch trên sân

Quy định về kẻ vạch trên sân

Xem thêm:

Giải bóng đá Tây Ban Nha – La Liga có bao nhiêu vòng đấu

Logo các đội bóng La Liga có ý nghĩa như thế nào?

3. Quy chuẩn khu phạt đền và thay thế cầu thủ của sân bóng đá 5 người

Khu phạt đền

 
Quy chuẩn về kích thước sân bóng đá 5 người bao gồm cả khu phạt đền. Kích thước được tính từ biên ngang của mỗi bên sân. Tính từ 2 cột dọc của cầu môn làm tâm, kẻ về trong sân 1/4 đường tròn bán kính 6m. Kẻ nối điểm cuối 2 cung tròn 1/4 sẽ cho ra đoạn thẳng có chiều dài 3,16m và song song với biên ngang của cầu môn. Khoảng cách từ đoạn thẳng này tới biên ngang cầu môn là 6m. Từ giữa đoạn thẳng 3,16m và trên đường 6m sẽ có 1 vị trí phạt đền, đó là điểm phạt thứ nhất. Tại đường góc với biên ngang tại vị trí cách biên ngang 10m có 1 điểm rõ ràng tiếp theo. Đây chính là điểm phạt đền thứ 2 với tâm chính là giao của đường biên dọc và đường biên ngang tại mỗi góc sân. Tiến hành kẻ trong sân 1/4 đường tròn có bán kính là 25cm. Trái bóng sẽ được đặt tại cung tròn này khi trọng tài cho đá phạt góc. Với vị trí đặt trái bóng đá phạt, kẻ phía ngoài sân 1 đoạn thẳng vuông góc đường biên ngang cách góc vuông của sân 5m.
Điểm phạt đền trên sân bóng 5 người
Điểm phạt đền trên sân bóng 5 người

Khu thay thế cầu thủ trên sân

 
Độ dài đường biên dọc là 5m. Tại đây là khu vực mỗi đội sẽ sử dụng để thay cầu thủ. Cách đường giới hạn 5m xác định bằng 2 đoạn thẳng vuông góc với biên dọc với độ dài 80 cm. Như vậy, khu thay thế cầu thủ đã được xác định.

4. Quy định khung thành của thủ môn

Quy chuẩn về kích thước sân bóng đá 5 người không thể thiếu quy chuẩn về khung thành cho thủ môn.
Giữa mỗi đường biên ngang có khung cầu môn với chiều rộng, độ dày cột dọc, xà ngang đều là 8cm. Khu vực này bao gồm 2 cột dọc vuông góc mặt sân với khoảng cách rộng 3m tính từ mép bên trong. Hai cột này nối với nhau bằng xà ngang và song song cách mặt sân 2m kể từ mép dưới xà ngang. Lưới khung thành phải có khung giá đỡ về phía sau cầu môn và mắc chắc chắn để đỡ bóng.

Tại đây,cách xác định các điểm đá phạt đền sẽ tương tự như nội dung nêu tại phần 3.

Khung thành sân bóng đá 5 người

Khung thành sân bóng đá 5 người

Sau bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp đến bạn đọc thông tin tổng quát nhất về sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn FIFA. Đặc biệt là nội dung về kích thước sân bóng đá 5 người. Chúc các bạn sẽ cập nhật thêm cho mình những kiến thức bổ ích và thú vị. Hãy đồng hành cùng chúng tôi và cùng nhau chia sẻ những kiến thức về bóng đá mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *