Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ mini, diện tích sân bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao mang đến nhiều lợi ích cho việc phát triển của trẻ. Chính vì vậy ngày nay trong nhiều trường học ở Việt Nam đã bắt đầu đưa bộ môn này vào giáo trình giảng dạy chính thức. Và kích thước sân bóng rổ trở thành một trong những câu hỏi lớn bởi các trường cần tuân thủ theo tiêu chuẩn được đặt ra.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Có rất nhiều kích thước sân bóng rổ khác nhau để đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên chỉ có sân dành cho thi đấu chính thức mới mang kích thước chuẩn nhất.

Tiêu chuẩn được Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA đưa ra cho tất cả các sân bóng thi đấu chính thức là 28m x 15m (dài x rộng). Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể mở rộng cho phù hợp ở kích thước 28.65m x 15.24m.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Diện tích sân bóng rổ được chia thành 3 phần: 2 vòng 3 điểm ở mỗi đầu sân và vòng tròn giữa sân. Vòng 3 điểm là một nửa hình tròn có bán kính 6.25, kể từ tâm rổ. Còn vòng tròn giữa sân có đường kính là 3.6m.

Kích thước sân bóng rổ mini có thể nhỏ hơn tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên nếu đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế thì không được nhỏ hơn 26m x 14m.

Ngoài ra có thể xây dựng một sân thi đấu 3×3 với một nửa kích thước sân tiêu chuẩn. Tuy vậy sân này chỉ dành cho người chơi nghiệp dư chứ không dành cho thi đấu.

Với danh sách những sân bóng rổ miễn phí ở Hà Nội của chúng tôi dưới đây, hi vọng bạn sẽ có những phút giây cháy hết mình với môn thể thao yêu thích nhé!

Kích thước sân bóng rổ cho trẻ em

Với các đối tượng là trẻ em hoặc học sinh thì kích thước sân bóng rổ mini sẽ phù hợp hơn vì kích thước sân bóng rổ theo đúng tiêu chuẩn sẽ quá rộng. Theo đó có 2 kích thước sân tiêu chuẩn dành cho lứa các lứa tuổi khác nhau là:

 • Cấp độ học sinh tiểu học thì sẽ sử dụng sân 22.56m và 12.8m tương ứng với chiều dài và chiều rộng.
 • Cấp độ trung học trở lên thì có chiều dài x rộng là 25.6m x 15.24m.

Trong đó, kích thước của trụ rổ cũng khác nhau: đối với tiểu học là 1.52m hoặc 1.2m còn cấp trung học là 1.8m hoặc 1.5m.

Kích thước sân là khác nhau đối với từng lứa tuổi
Kích thước sân là khác nhau đối với từng lứa tuổi

Các sân bóng rổ mini khác dành cho lứa tuổi nhỏ hơn hoặc không phục vụ cho thi đấu chính thức có thể tham khảo các kích thước trên hoặc thu nhỏ theo đúng tỷ lệ để đảm bảo vấn đề chơi bóng.

Một số yêu cầu khác dành cho sân bóng rổ

Trong bóng rổ, yêu cầu về mặt sân là giống nhau. Theo đó mặt sân phải làm bằng gỗ hoặc bê tông, đảm bảo các yếu tố vật lý như độ cứng, nhẵn, mịn và đảm bảo sự bât nẩy của trái bóng.

kích thước sân bóng rổ mini và tiêu chuẩn là khác nhau nên dẫn đến một số yêu cầu về kích thước trụ bóng rổ và kích thước bảng bóng rổ cũng khác nhau.

Đối với sân bóng rổ tiêu chuẩn

 • Bảng rổ phải được làm bằng kính chịu lực và có kích thước rộng x cao là 1.828m và 1.067m.
 • Thân trụ làm bằng thép hình vuông 150mm x 150mm.
 • Chiều cao của vành rổ tối thiểu là 2.286m và tối đa là 3.048m.

Đối với sân dành cho học sinh tiểu học và trung học

 • Bảng rổ làm bằng kính chịu lực có kích thước rộng x cao = 1.524m x 0.914m.
 • Thân trụ là bằng thép vuông kích thước 125mm x 125mm.
 • Chiều cao vành rổ giao động từ 2.286m đến 3.048m.

Nhu cầu cho con học môn bóng rổ đang rất lớn tại các tỉnh thành, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy học bóng rổ ở đâu trong TPHCM là tốt nhất? Hãy cùng điểm qua một số địa điểm sau nhé!

Chiều cao vành rổ phải đảm bảo tiêu chuẩn
Chiều cao vành rổ phải đảm bảo tiêu chuẩn

Một số quy định khác

 • Đối với sân trong nhà thì trần phải cách mặt đất ít nhất 7m. Sân ngoài trời nếu có vật cản phía trên cũng không được thấp hơn 7m.
 • Đường biên dọc sân cũng như các đường kẻ chia phần của sân bóng rổ phải có cùng một màu, kích thước 0.05m và không được mờ.
 • Những chướng ngại vật xung quanh sân như ghế ngồi phải được đặt cách sân ít nhất 2m.
 • Đường ném phạt phải được kẻ song song và cách mép ngoài của vạch cuối sân một khoảng cách chính xác là 5.8m, đường này có chiều rộng 3.6m.
 • Màu của mặt sân thi đấu và phần còn lại không được trùng nhau, tốt nhất nên dùng những màu sắc đối lập để có thể dễ dàng phân biệt.

Dù là kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn hay kích thước sân bóng rổ mini cũng cần tuân thủ theo những quy định trên để đảm bảo hiệu quả thi đấu và rèn luyện tốt nhất. Nếu bạn muốn xây dựng một sân bóng rổ cho riêng mình thì cũng nên tham khảo những kích thước chuẩn sau đó scale theo đúng tỷ lệ để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật của sân bóng được đảm bảo. Có như vậy khi chơi bóng mới thoải mái nhất.

Mời bạn xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Bạn quan tâm đến kích thước sân bóng rổ chắc hẳn bạn rất đam mê đồng thời nắm  trong tay nhiều kiến thức về bóng rổ cũng như các đội bóng, trận đấu ở trong và ngoài nước. Vậy tại sao không thử tham gia nhận định kèo tối nay để giành chiến thắng & giúp bạn nâng cao hơn về môn thể thao này ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *