Kỹ thuật cầm vợt cầu lông chuẩn tránh chấn thương cổ tay

Cầu lông không chỉ là bộ môn dùng trong thi đấu, mà còn là bộ môn có tác dụng rèn luyện sức khỏe rất tốt. Bất kì ai khi bắt đầu chơi cầu lông cũng cần phải học kỹ thuật cầm vợt cầu lông nếu như muốn chơi tốt được bộ môn này.

Vì sao phải nắm chắc kỹ thuật cầm vợt cầu lông?

Nhiều người khi mới bắt đầu tiếp xúc với bộ môn cầu lông, thấy rất khó khăn khi học kỹ thuật cầm vợt cầu lông. Họ tưởng rằng chỉ đơn giản là cầm vợt lên cho chắc, miễn là không rơi và đánh được bóng là được. Sở dĩ, nhiều người chơi cầu lông đã lâu mà vẫn chưa tốt. Họ thường xuyên bị đau tay, mỏi tay, mỏi cơ. Tất cả đều do cách cầm vợt cầu lông chưa chính xác.

Cầm vợt cầu lông không đúng kỹ thuật sẽ khiến phần cổ tay, cánh tay của bạn thường xuyên đau nhức. Hơn nữa, lực tác động lên vợt cũng không đảm bảo dẫn đến lực đánh cầu không cao. Chính vì vậy, bạn buộc phải học kỹ thuật cầm vợt cầu lông. Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật giúp người chơi khai thác được sức mạnh của mình.

Khi cầm vợt đúng cách sự vận động các khớp cổ tay, khuỷu tay chính xác hơn. Hướng đi của quả cầu sẽ được điều chỉnh tới vị trí mà người chơi muốn. Những người mới chơi rất cần chú ý tới kỹ thuật cầm vợt cầu lông. Bởi nếu đã thành một thói quen khi chơi người chơi sẽ không kiểm soát được mình đã đánh thế nào.

Mời bạn xem thêm các thương hiệu vợt cầu lông nổi tiếng trên thế giới được nhiều vận động viên sử dụng trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông chuẩn

Trong các cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Tùy thuộc bạn thuận tay nào để vận dụng lối kỹ thuật cầm vợt phù hợp với bản thân mình.

Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt cầu lông kiểu V-GRIP
Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt cầu lông kiểu V-GRIP

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông kiểu “V-GRIP”

Với kỹ thuật V-grip, người chơi bắt đầu mở lòng bàn tay nắm lấy phần cán vợt. Tiếp theo các ngón tay khép lại ôm quanh phần cán vợt. Ngón cái tựa lên cán vợt, ngón trỏ và giữa để sao cho bạn thoải mái nhất.

Người chơi cầm và nghiêng mặt vợt lại tạo thành góc vuông 90 độ với mặt đất. Khi nào bạn thấy ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V là lúc bạn đã thực hiện đúng động tác này. Đây là cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho dành cho tay thuận. Được nhiều người áp dụng thực hiện.

Bạn muốn tự tay đan vợt hay cuốn tay cầm vợt cho mình? Cùng tham khảo cách đan vợt cầu lông căng – đúng kỹ thuật trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông kiểu “THUMB-GRIP”

Đầu tiên, người chơi phải chuẩn bị một cây vợt phù hợp. Sau đó, ngon cái duỗi theo cán vợt. Hình minh họa dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được cách cầm vợt kiểu này.

Mô tả kỹ thuật cầm vợt cầu lông kiểu THUMB-GRIP
Mô tả kỹ thuật cầm vợt cầu lông kiểu THUMB-GRIP

Dùng ngón cái đẩy lực vào vợt từ phía sau. Tuy nhiên, lúc này, phần cổ tay của bạn sẽ bị hạn chế, không được linh động. Đồng thời, lực tác động lên cầu cũng không cao.

Một lưu ý với người chơi cầu lông, đó là bạn không nên cầm vợt quá chặt. Khi chơi, bạn phải thả lỏng cơ thể và các khớp. Khi đó sẽ hạn chế được tình trạng cứng cơ và sự linh hoạt của các cử động.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông tay trái đúng kỹ thuật

Khi chơi cầu lông, sẽ có người thuận tay trái hoặc tay phải. Vì thế, mỗi người sẽ có lựa chọn cách chơi khác nhau. Tuy nhiên, dù chơi bằng tay trái hoặc tay phải thì cách cầm vợt cầu lông chuẩn là điều mà bạn cần chú ý. Khi đó, người chơi mới chơi cầu phát huy được tối đa sức mạnh của mình.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông bằng tay trái cũng giống như người cầm vợt bằng tay phải. Tuy nhiên, với cách cầm vợt cầu lông trái tay, người chơi cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Dùng ngón giữa, áp út và ngón út nắm chắc đuôi vợt. Lòng bàn tay phải có một khoảng trống nhỏ. Phần mặt vợt và cán vợt phải hướng vào bên trái cơ thể.
  • Ngón cái đè tại phần trên cán vợt. Các cách cầm vợt cầu lông khi đập này bạn sẽ tận dụng được tối đa sức mạnh của cổ tay.

Dù chơi cầu bằng tay trái hay tay thuận. Bạn phải xác định tâm thế, nỗ lực, cố gắng tuân thủ các quy tắc. Khi bạn thực sự có đam mê với bộ môn này, bạn hoàn toàn có thể chơi tốt được môn thể thao này.

Bạn có biết chiều dài sân cầu lông theo tiêu chuẩn là như thế nào?

Cần chuẩn bị những gì khi học kỹ thuật cầm vợt cầu lông?

Cầu lông cũng giống như các môn thể thao khác, đòi hỏi người chơi phải có sự chuẩn bị chu đáo. Đảm bảo đầy đủ các yếu tố phụ trợ trong quá trình chơi.

Huấn luyện viên đang lưu ý các học viên về cách cầm vợt chuẩn
Huấn luyện viên đang lưu ý các học viên về cách cầm vợt chuẩn

Trước khi bắt đầu bước vào học kỹ thuật này, người tập phải:

  • Chuẩn bị sức khỏe tốt với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc tập luyện: giầy thể thao, vợt cầu lông chuẩn, quả cầu chất lượng, tài liệu hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông.
  • Tập trung kỹ vào cách cầm vợt cầu lông đúng cách của người hướng dẫn thực hiện. Để tránh trường hợp thực hiện sai thao tác. Gây chuột rút hay đau cơ nhiều.

Có nhiều kỹ thuật cầm vợt cầu lông khác nhau, nhưng trên đây là những cách cơ bản nhất. Người tập nên kiên trì luyện tập mỗi ngày để có sức khỏe dẻo dai và tâm trạng tốt mỗi ngày. Cùng xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *