Bật mí những kỹ thuật lặn cơ bản đúng cách cho người mới

Kỹ thuật lặn cơ bản như thế nào để chúng ta có thể lặn được lâu nhất. Phương pháp lặn cũng là một trong những khả năng sinh tồn bạn cần biết. Vậy thì hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu các kỹ thuật lặn đúng cách nhất.

Tìm hiểu về lặn

Hình thức lặn được hiểu đó là cách nhấn chìm cơ thể xuống dưới nước có chủ đích và không còn thấy cơ thể nhổ lên trên mặt nước. Đây là một trong những phương pháp giúp con người di chuyển ở trong môi trường nước dễ dàng. Lặn giúp ích rất nhiều trong cuộc sống con người và có tính ứng dụng cao.

Kỹ thuật lặn cơ bản

Kỹ thuật lặn cơ bản

Kỹ thuật lặn cơ bản đơn giản nhất

Muốn học được lặn, bạn cần nắm rõ những kỹ thuật lặn cơ bản để lặn tốt dưới môi trường nước.

Luyện tập cách thở

Thở là một hình thức chứng minh sự sống còn và được thực hiện hàng ngày. Các bài tập về tim mạch là phương pháp rất tốt để rèn luyện hơi thở. Khi thực hiện lặn dưới nước, bạn sử dụng miệng để hít vào và kết hợp cả mũi, miệng thở ra. Trước khi lặn, bạn há to miệng để hơi tràn vào phổi và từ từ thở ra bằng mũi khi ngụp đầu xuống.

Nên giữ nhịp thở đều đặn khi ở dưới nước để bơi lâu hơn và tăng sức bền. Luyện tập thường xuyên kỹ thuật này giúp bạn ngụp lâu hơn.

Kéo dài thời gian dưới nước

Bạn cần phải làm quen với môi trường nước trước khi học kỹ thuật lặn cơ bản. Người lặn thả lòng cơ thể và nhịp nhàng thở đều. Nên đặt mục tiêu về một khoảng thời gian lâu nhất bạn cho phép dưới nước để lấy động lực cố gắng.Phương pháp lặn cho người mới học

Phương pháp lặn cho người mới học

Nín thở dưới nước

Kỹ thuật nín thở dưới nước vô cùng quan trọng để giúp bạn duy trì thời gian trong môi trường nước. Bạn có thể lặn lâu và xa hơn khi nín thở càng lâu, tuy nhiên bạn cần nắm rõ các phản xạ cơ thể để thực hiện được kỹ thuật này. Ngoài ra, nên cố gắng vượt qua khả năng giới hạn và loại bỏ sự lo lắng. Đồng thời kiểm soát được cơ thể khi ở dưới nước.

Thời gian nít thở của một người bình thường có thể từ 2-3 phút. Thời gian này sẽ tăng lên khi bạn luyện tập các phương pháp nín thở. Cố gắng thở ra hết không khí trong phổi khi lặn xuống và gạt bỏ những căng thẳng.

Xem thêm:

Bơi chó là gì? Hướng dẫn kỹ thuật bơi chó đơn giản, dễ học

Hướng dẫn cách bơi ngửa cơ bản đúng cách dành cho người mới

Điều chỉnh độ chìm cơ thể và di chuyển trong nước

Bạn có thể sử dụng các bộ dụng cụ lặn để điều chỉnh cơ thể chìm nổi và mỗi bộ phận có thể tùy chỉnh theo ý muốn của bạn. Các sử dụng của mỗi bộ lặn khác nhau và nên luyện tập để sử dụng thành thạo tránh gặp rắc rối khi dưới nước.

Bắt đầu lặn xuống nước, bạn rướn ngược người xuống phía dưới, người nằm thẳng và thân cắm xuống trước. Rẽ nước bằng cách thực hiện các động tác tay nhưng bên tay phải cần rẽ rộng hơn. Đạp chân theo đúng moment hướng tới. Người lặn sẽ sử dụng chân để điểu khiển hướng đi của cơ thể. Áp lực nước càng tăng khi bạn lặn càng sâu xuống và bạn cần dùng đến nhiều khí hơn. Từ đó giúp bạn tăng thời gian lặn lâu hơn.

Kỹ thuật thông tai

Kỹ thuật thông tai có thể hiểu là kỹ thuật bịt mũi và thở ra. Thông thường, người lặn có thể áp dụng kỹ thuật thông tai Valsalva hoặc Frenzel. Ban đầu khi luyện tập kỹ thuật này bạn sẽ gặp khó khăn song sao khi thành thạo sẽ rất hữu ích. Trong trường hợp bạn cảm giấy khó thông khí bạn không nên cố gắng và hãy để cơ thể ngoi lên trên mặt nước. Bởi khi sử dụng bình khí lặn xuống độ sâu lớn, áp lực nước tăng khiến cơ thể mất kiểm soát và dễ ngất xỉu.

Tập lặn dưới nước

Tập lặn dưới nước

Bí quyết để lặn lâu nhất

Cách thở

– Trước khi lặn: Thoát khi độc ra ngoài bằng cách thở mạnh ra sau đó hít vào bình thường và tiểu thiệt khép chặn lại.

– Trong khi lặn: Không mở tiểu thiệt cho đến khi cảm thấy khó chịu thì hạ xuống tiểu thiệt và ngậm miệng chặt. Dùng mũi thở nhẹ sau đó tiếp tục khép lại tiểu thiệt. Nếu thấy ngột ngạt tiếp tục thực hiện như ban nãy. Khi hết hơi cần ngoi lên mặt nước và không được cố gắng quá.

Luyện tập thực tế

Bạn có thể luyện tập ngụp lặn ở trên bờ trước bằng cách dùng một thau nước sạch và ngâm đầu xuống. Khi úp mặt vào nước cần nín thở và mở mặt từng chút một. Sau đó nâng cao kỹ thuật, dùng lưỡi áp lên hàm ếch để khéo tiểu thiệt. Giữ nguyên động tác trong thời gian lâu nhất cho đến khi cảm thấy ngột ngạt thì từ từ dùng mũi thở ra.

Bạn nên theo dõi thời gian luyện tập trong lần đầu tiên và khi đã quen dần thì tăng thời gian lên. Cần kiên trì tập luyện để tạo thói quen và không bị luống cuống khi lặn thực tế. Tuy nhiên, bạn không nên luyện tập quá sức, cần có kế hoạch điều độ để đạt hiệu quả. Tuyệt đối không sử dụng miệng để thở trong quá trình lặn.

Bí quyết lặn lâu

Bí quyết lặn lâu

Lặn mang đến nhiều lợi ích trong đời sống và thực hiện kỹ thuật lặn cơ bản không quá khó nếu bạn kiên trì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn bổ sung nhiều kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *