Tìm hiểu về luật chạy bước trong bóng rổ chi tiết từ A-Z

Luật thi đấu bóng rổ luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các huấn luyện viên và các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Trong số luật đó, luật chạy bước trong bóng rổ cũng là một trong số điều luật quan trọng. Nhưng những điều luật này các cầu thủ bóng rổ lại thường xuyên mắc phải.

Luật chạy bước trong bóng rổ là gì?

Luật chạy bước bóng rổ chính là những quy định về bước chạy và di chuyển với bóng mà người chơi phải tuân thủ. Nếu như bạn không nắm được luật chạy bước và mắc phải những lỗi này thì chắc bạn sẽ không bao giờ trở thành một người chơi bóng chuyên nghiệp được. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật kỹ, thật kỹ về vấn đề này nhé.

Điều luật về chạy bước trong bóng rổ được xác định khi có sự di chuyển trái luật. Sự di chuyển này theo bất kỳ hướng nào của một hoặc hai chân khi bạn đang cầm bóng trong tay. Luật chạy bước của môn bóng rổ bao gồm:

– Không được chạy quá 3 bước mà không thực hiện động tác nhồi bóng.

– Không được phép di chuyển chân trụ trước khi bóng rời khỏi tay của mình.

– Không nhảy lên và chạm mặt sân nếu bóng vẫn cầm trên tay.

Hình phạt cho việc phạm luật trong điều luật chạy bước bóng rổ là cầu thủ đó sẽ mất quyền kiểm soát bóng và trao bóng về cho đội đối thủ.

Luật chạy bước trong bóng rổ

Luật chạy bước trong bóng rổ

Luật chạy bước bóng rổ là luật mà bất cứ người chơi bóng rổ nào cũng cần ghi nhớ và nắm rõ. Nếu như thực sự muốn trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp thì việc nắm rõ luật là vô cùng cần thiết. Mặc dù luật này đã được quy định rất cụ thể và rất chi tiết. Tuy nhiên một số cầu thủ chơi giải nhà nghề NBA chuyên nghiệp cũng thường vi phạm luật này mà không hề hay biết gì.

Chân trụ được quy định như nào?

Nếu như với người không chuyên và chúng ta nghĩ theo cách đơn giản và thường tình là chân nào thuận sẽ là chân trụ. Trong bóng rổ, khái niệm chân trụ liệu có như chúng ta nghĩ không. Chân trụ trong bóng rổ được quy định rất rõ ràng. Vậy như thế nào là chân trụ?

Chân trụ của mỗi vận động viên, người chơi bóng hay mỗi chúng ta sẽ khác nhau. Để xác định chân trụ của mình chúng ta xét các trường hợp sau đây:

– Một cầu thủ bắt bóng khi cả hai bàn chân chạm mặt sân thì có thể sử dụng một trong hai bàn chân làm chân trụ. Khi một bàn chân được nhấc lên thì bàn chân còn lại ở mặt sàn trở thành chân trụ.

– Một cầu thủ bắt bóng trong khi đang di chuyển hoặc dẫn bóng có thể dừng lại và hình thành chân trụ. Nếu bàn chân nào chạm mặt sân trước bàn chân còn lại thì bàn chân đó là chân trụ.

– Nếu cầu thủ nhảy nên bắt bóng trên không rồi rơi xuống mặt sân. Nếu rơi xuống bằng hai chân cùng một lúc thì có thể lấy bên chân nào làm trụ cũng được. Nếu rơi xuống mặt sân bằng khoảnh khắc rất nhanh thì bàn chân chạm mặt sân đầu tiên là chân trụ.

Quy định về chân trụ trong bóng rổ

Quy định về chân trụ trong bóng rổ

Cách khắc phục luật chạy bước

Luật chạy bước trong bóng rổ được quy định rất rõ ràng. Nhưng việc thực hiện nó trong thi đấu lại không hề đơn giản. Không chỉ chơi bóng rổ thông thường mà trong các giải đấu tầm cỡ quốc gia hay quốc tế cũng có rất nhiều cầu thủ mắc lỗi này.

Nếu phạm lỗi về luật chạy bước trong bóng rổ, các cầu thủ sẽ bị trọng tài tước quyền giữ bóng và trao về cho đội đối phương. Để khắc phục tình trạng phạm luật chạy bước, các nhà chuyên môn đã đưa ra 3 cách sau:

Xem xét lại kỹ thuật dẫn bóng

Đây chính là cách đầu tiên để bạn khắc phục luật chạy bước. Muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp nhất hãy áp dụng ngay nha.

Đã từng có rất nhiều các cầu thủ chuyên nghiệp mắc phải luật chạy bước trong khi dẫn bóng. Do vậy bạn cần xem xét thật kĩ lại cách dẫn bóng của bạn. Bạn nên tập cho mình thói quen nhồi bóng trước khi di chuyển. Điều này không chỉ giúp cho bạn có cái nhìn chính xác về chân trụ. Mà nó còn có thể giúp cho bạn trở thành một thói quen khi bạn tham gia các trận đấu.

Xem lại kỹ thuật dẫn bóng

Xem lại kỹ thuật dẫn bóng

Xem thêm:

Tổng hợp đầy đủ các thuật ngữ trong bóng rổ chi tiết nhất

Điểm danh top 10 đội bóng rổ mạnh nhất NBA nổi tiếng thế giới

Kiểm soát hành động của mình

Cách thứ 2 để khắc phục luật chạy bước đó chính là bạn phải kiểm soát được hành động của mình. Bản chất của bóng rổ là môn thể thao tốc độ. Vì thế, kiểm soát được hành động của bạn chính là mấu chốt để khắc phục luật chạy bước.

Khi nhận được bóng, bạn hãy cố gắng tạo một khoảng dừng trước khi di chuyển tiếp. Khó có đối thủ nào cướp được bóng của bạn nếu bạn ở tư thế phòng vệ với bóng. Trong thực tế, nếu các bạn mới tập chơi. Khi nhận được bóng các bạn thường bị cuốn theo nhịp của bóng, đó chính là lý do chủ yếu khiến các bạn phạm luật chạy bước.

Kiểm soát hành động khi dẫn bóng

Kiểm soát hành động khi dẫn bóng

Luật chạy bước đóng vai trò rất quan trọng trong bóng rổ. Cũng giống như trong bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào khác thì kỹ thuật di chuyển là kỹ thuật đầu tiên mà bất cứ người mới chơi nào cũng cần phải tập.
Để hiểu thêm cách di chuyển trong bóng đá thì bạn có thể đến với BaotinbongVN. Trang không chỉ cập nhật du doan bong da y, mà còn có rất nhiều thông tin bóng đá hữu ích khác từ thông tin chuyển nhượng, thông tin các cầu thủ, thông tin giải đấu. Tất cả đều được cập nhật nhanh chóng nhất.

Luyện tập và thi đấu thường xuyên

Đây chính là cách cuối cùng để các bạn khắc phục tình trạng phạm luật chạy bước. Lý do đưa ra cách này rất đơn giản là lý thuyết thì không bao giờ có thể bằng thực hành. Bạn không va chạm thực tế bạn sẽ không bao giờ rút được kinh nghiệm.

Để khắc phục được luật chạy bước, bạn cần phải tham gia thật nhiều vào các trận đấu thực tế. Nếu bạn thi đấu càng nhiều, bạn sẽ càng cảm nhận được bản thân mình đã phạm luật chạy bước như thế nào. Từ đó bạn mới có thể điều chỉnh cách chơi của mình cho phù hợp để không mắc lại lỗi phạm luật chạy bước đó nữa.

Nên tập luyện chạy bước bóng rổ thường xuyên

Nên tập luyện chạy bước bóng rổ thường xuyên

Nếu bạn đã áp dụng cả 3 cách mà vẫn bị phạm luật chạy bước cũng đừng nên nản chí nhé. Đến các cầu thủ chuyên nghiệp thế giới cũng vẫn có lúc mắc phải lỗi này. Vì vậy các bạn không nên nản chí, hãy cố gắng tập luyện, cường độ vi phạm lỗi sẽ càng giảm dần nếu các bạn tập luyện, thi đấu, rút kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin về luật chạy bước trong bóng rổ. Bóng rổ là 1 môn thể thao hấp dẫn và mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên để có thể chơi bóng rổ tốt nhất thì việc hiểu luật chơi là rất quan trọng. Vì thế hãy chắc chắn đã đọc hết bài viết dưới đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *