Tìm hiểu luật chơi bida 8 bóng theo đúng chuẩn quốc tế hiện nay

Luật chơi bida 8 bóng quy định có 1 bi cái và 15 bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15 trên bàn. Cơ thủ phải đánh hết nhóm bi của mình và bi màu đen số 8 đề giành phần thắng. Luật chơi quốc tế hiện hành cụ thể như sau:

Mục tiêu trận đấu

15 quả bi được chia làm 2 nhóm bi. 1 nhóm được đánh số từ 1 đến 7 (bi màu). 1 nhóm được đánh số ừ 9 đến 15 (bi sọc). Mục tiêu của các cơ thủ là đưa hết bi của nhóm mình vào lỗ. Sau đó đánh bi số 8 vào lỗ hợp lệ thì được xác định giành chiến thắng trong ván đấu đó.

Cú đánh gọi

Trong các cú đánh gọi, các lỗ và bi không cần chỉ rõ ràng. Thực tế các cú đánh đơn giản, rõ ràng thì đấu thủ không cần đánh gọi. Các cú đánh phức tạp thì cơ thủ bắt buộc phải báo trước bi và lỗ được gọi.

Cú đánh gọi

Cú đánh gọi

Xem thêm:

Tìm hiểu luật chơi bida chi tiết nhất cho người mới bắt đầu chơi

Hướng dẫn cách đánh bida gom đúng chuẩn kỹ thuật nhất hiện nay

Khi đánh gọi không cần chỉ rõ các chi tiết như số lần chạm băng, chạm bi. Bất cứ bi nào được đưa vào lỗ sau 1 cú đánh phạm luật đều không được đặt lại dù chúng thuộc về người đánh hay đối thủ. Tuy nhiên cần phân biệt các lỗi mất lượt cơ và lỗi bị phạt.

Đánh khai cuộc không phải cú đánh gọi. ở nội dung này, cơ thủ đánh khai cuộc có thể tiếp tục đánh sau khi đưa bất kỳ một bi mục tiêu nào vào lỗ trong cú đánh khai cuộc hợp lệ.

Xếp bi

Xếp bi trong 1 khuôn tam giác với bi số 8 nằm giữa. Một bi mục tiêu được đặt trên điểm cuối bàn, 2 góc còn lại là 1 bi màu – trơn và 1 bi màu – sọc.

Thứ tự đánh khai cuộc

Người thắng trong phàn thi giành quyền khai cuộc sẽ là người được khai cuộc. Người khai cuộc ở ván tiếp theo sẽ là người chiến thắng ở ván đấu trước. Hoặc tuân theo những quy định của BTC như:

– Luân phiên khai cuộc.

– Cơ thủ thua khai cuộc.

– Cơ thủ thắng khai cuộc.

Khai cuộc như thế nào là đúng luật

Để có thể khai cuộc đúng luật người khai cuộc đặt bi cái ở sau lằn ngang đầu bàn, đánh sao cho bi mục tiêu vào lỗ hoặc có ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng. Nếu không thì người khai cuộc bị tính là phạm luật. Cơ thủ tiếp theo có thể đánh tiếp với vị trí được giữ nguyên hoặc yêu cầu xếp lại bi để thực hiện cú đánh khai cuộc, hoặc yêu cầu khai cuộc lại.

Khai cuộc như thế nào là đúng luật

Khai cuộc như thế nào là đúng luật

Bi cái không nhất thiết phải chạm bi mục tiêu đầu tiên được đặt ở cuối bàn.

Khai cuộc không phải là đánh gọi. Nếu đưa được bất kỳ 1 bi mục tiêu nào vào lỗ 1 cách hợp lệ thì người khai cuộc được tiếp tục lượt cơ của mình và bàn vẫn mở.

Bi cái bị đánh vào lỗ trong cú khai cuộc

Trong cú đánh khai cuộc, bi cái bị đáng vào lỗ thì bị tính là phạm lỗi. Tất cả các bi mục tiêu đã bị đưa vào lỗ sẽ không được đặt lại, trừ bi số 8. Bàn vẫn mở.

Cơ thủ tiếp sau sử dụng bi cái được đặt sau lằn ngang đầu bàn, không thể đánh bất kỳ 1 bi mục tiêu nào nằm sau lằn ngang này trừ khi đấu thủ đánh bi cái vượt qua lằn ngang đầu bàn sau đó quay lại và chạm vào bi mục tiêu sau lằn ngang.

Bi mục tiêu bị đánh văng khỏi bàn trong cú khai cuộc

Nếu bị mục tiêu rơi ra khỏi bàn sau cú đánh khai cuộc thì đó bị tính là phạm lỗi. Bi mục tiêu đó không được đưa trở lại bàn đấu. Cơ thủ tiếp theo có thể lựa chọn đánh tiếp ở vị trí đó hoặc yêu cầu đưa bi cái về sau lằn ngang đầu bàn.

Bi số 8 bị đánh vào lỗ trong cú khai cuộc

nếu bi số 8 bị đánh vào lỗ trong cú khai cuộc thì cơ thủ tiếp theo có thể yêu cầu khai cuộc lại hoặc đặt bi số 8 vào vị trí quy định và tiếp tục thi đấu.

Bi số 8 bị đánh vào lỗ trong cú khai cuộc

Bi số 8 bị đánh vào lỗ trong cú khai cuộc

Trong trường hợp bi số 8 bị đưa vào lỗ đồng thời người đánh khai cuộc cũng phạm lỗi thì cơ thủ tiếp theo có thể yêu cầu khai cuộc lại, chọn bi số 8 vào điểm quy định hoặc tiếp tục đánh bi cái ở sau lằn ngang đầu bàn.

Bàn mở

Bàn để mở khi chưa chọn xong các nhóm bi (sọc hay trơn). Khi bàn mở thì bi cái chạm bi màu trơn trước hay bi màu sọc trước đều hợp lệ.

Nếu bi số 8 được chạm đầu tiên khi bàn mở thì đấu thủ đánh bi đó bị phạm lỗi, bị mất lượt. nếu không có bi nào vào lỗ, bi cái được đặt lại và cơ thủ tiếp theo vẫn đánh trong tình trạng bàn mở. Trong khi bàn mở, tất cả các bi bị đánh vào lỗ đều không hợp lệ.

Chọn nhóm

Việc chọn bi sọc hay bi trơn không được xác định ở cú khai cuộc mặc dù cơ thủ đã đưa vào lỗ một hoặc cả 2 nhóm bi vì khi đó bàn vẫn mở. Việc chọn nhóm bi chỉ được thực hiện sau khi đánh khai cuộc, đấu thủ đưa đi được gọi vào lỗ 1 cách hợp lệ.

Cú đánh hợp lệ

Tất cả các cú đánh (trừ đánh khai cuộc và những cú đánh khi bàn mở), cơ thủ phải đánh đúng nhóm bi của mình để đưa vào lỗ các bi mục tiêu hoặc làm bi cái hay bất kỳ bi nào chạm băng.

Cú đánh hợp lệ

Cú đánh hợp lệ

Cơ thủ có thể đánh bi cái chạm băng trước khi chạm bi mục tiêu của nhóm mình. Sau khi chạm thì bi mục tiêu phải vào lỗ hoặc bi cái hay bất kỳ bi mục tiêu nào khác phải chạm băng. Nếu không thì cơ thủ bị tính là phạm lỗi.

Đánh an toàn

Bằng cách tuyên bố “đánh an toàn” cơ thủ có thể đánh vào lỗ 1 bi mục tiêu rõ ràng và không tiếp tục lượt cơ của mình khi muốn thực hiện 1 chiến thuật nào đó. Những cú đánh an toàn được định nghĩa là đánh hợp lệ khi tuyên bố trước. Nếu không tuyên bố trước cơ thủ đó tiếp theo thể yêu cầu đánh tiếp bất kỳ 1 bi mục tiêu nào được đưa vào lỗ trong cú đánh an toàn và không được đặt lại.

Ghi điểm

Một cơ thủ chỉ dừng lượt cơ của mình khi không đưa được 1 bi trong nhóm bi của mình vào lỗ hợp lệ. Sau khi cơ thủ đánh vào lỗ hợp lệ tất cả bi trong nhóm của mình thì có thể đưa bi số 8 vào lỗ.

Phạm lỗi và phạt (penalty)

Cơ thủ tiếp theo có thể đặt bi cái ở bất kỳ vị trí nào. Luật này được đề ra để ngăn cản cơ thủ cố tình phạm lỗi nhằm đưa đối thủ của mình vào vị thế bất lợi. Khi này cơ thủ tiếp theo có thể dùng tay hoặc cơ (trừ đầu da) để định vị bi cái.

Phạm lỗi và phạt (penalty)

Phạm lỗi và phạt (penalty)

Đánh kết hợp

Đánh kết hợp là hợp lệ khi bi số 8 và nhóm bi mục tiêu của đối thủ không phải mục tiêu chạm đầu tiên của bi cái. Khi bàn để mở thì bi số 8 vẫn không được phép chạm đầu tiên.

Bi vào lỗ không hợp lệ

Bi được tính là vào lỗ không hợp lệ khi:

– Bi mục tiêu được đánh vào lỗ trong 1 cú phạm luật.

– Bi mục tiêu không được đánh vào lỗ đã được chỉ định.

– Bi được đánh vào lỗ khi cơ thủ tuyên bố “đánh an toàn” trước khi đánh.

Bi mục tiêu bị đưa vào lỗ không hợp lệ đều không được đặt lại lên bàn.

Bi mục tiêu bị rơi ra ngoài bàn

Khi bi mục tiêu bị đánh rơi ra khỏi bàn thì cơ thủ thực hiện cú đánh đó sẽ bị mất lượt. Nếu là bi số 8 bị đánh văng ra khỏi bàn thì người đánh sẽ bị xử thua. Những bi mục tiêu khác sẽ không được đặt lại lên bàn.

Bi mục tiêu bị rơi ra ngoài bàn

Bi mục tiêu bị rơi ra ngoài bàn

Đánh bi đen số 8

Khi bi số 8 là bi hợp lệ, không bị đánh vào lỗ hay rơi ra khỏi bàn thì cơ thủ đánh bi cái vào lỗ hay phạm lỗi không bị xử thua cuộc. Cơ thủ tiếp theo giành được quyền sở hữu bi cái.

Lưu ý: một cú đánh kết hợp không được phép đưa bi số 8 vào lỗ nếu nó không phải là bi mục tiêu đầu tiên được chạm vào trong cú đánh đó.

Thua ván đấu

Một cơ thủ bị xử thua cuộc khi vi phạm 1 trong những điều sau:

– Phạm lỗi khi đánh bi số 8 vào lỗ.

– Đánh bi số 8 vào lỗ khi nó là bi mục tiêu cuối cùng trong cùng cú đánh.

– Đánh bi số 8 vào lỗ không đúng lỗ đã được quy định.

– Đánh bi số 8 vào lỗ khi nó không phải bi mục tiêu hợp lệ.

Những vi phạm trên phải được gọi lỗi trước khi thực hiện 1 cú đánh khác. Nếu gọi sau thì các vi phạm trên được xóa bỏ, coi như cơ thủ không phạm lỗi.

Ván đấu bế tắc

Nếu mỗi cơ thủ đánh 3 lượt cơ liên tiếp với 6 lượt thì trọng tài sẽ cho xếp bi lại để cơ thủ khai cuộc sẽ khai cuộc lại.

Ván đấu bế tắc

Ván đấu bế tắc

Ván đấu được xác định là bế tắc tại mọi thời điểm của ván đấu mà không phụ thuộc vào số lượng bi còn lại trên bàn và sự đồng ý của 2 cơ thủ. Tuy nhiên, phạm lỗi 3 lần liên tiếp không được xác định là thua ván đấu.

Trên đây là 20 điều quy định trong luật chơi bida 8 bóng theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay. Trước khi có thể giành chiến thắng trong mỗi trận đấu thì người chơi phải nắm vững luật chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *