Nắm vững luật chơi bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế trong 5 phút.

Thể thao là hoạt động ngày càng được quan tâm. Bóng rổ từ khi du nhập vào nước ta đã dần trở thành một bộ môn được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là giới trẻ. Nếu bạn muốn thử sức với bộ môn này. Hãy nắm vững luật chơi bóng rổ để có thể chơi tốt môn thể thao này.

Số người chơi được quy định trong luật chơi bóng rổ

Trong trận đấu bóng rổ có 2 đội thi đấu. Mỗi đội có tổng cộng 12 vận động viên. Tuy nhiên, số lượng vận động viên ra sân là 5. Mỗi đội khi thi đấu được quyền thay người không giới hạn.

Luật chơi bóng rổ cơ bản quy định điểm được tính khi đội này ném được bóng vào rổ của đội kia. Sau mỗi trận đấu, đội nào được nhiều điểm hơn sẽ là đội giành chiến thắng.

Bạn biết các vị trí trong bóng rổ sao cho đúng chưa? Mời bạn xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Thời gian thi đấu

Theo luật chơi bóng rổ được quy định. Mỗi trận đấu bao gồm 4 hiệp. Nhiều người chơi thường thắc mắc không biết 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút. Trong đó có 4 hiệp chính và các hiệp phụ. Hiệp chính thường kéo dài 10 phút, hiệp phụ là 5 phút. Thời gian chuẩn bị cho trận đấu bắt đầu là 20 phút.

Thời gian thi đấu bóng rổ
Thời gian thi đấu bóng rổ

Hiệp phụ là khi các đội có kết quả bằng nhau sau 4 hiệp chính thi đấu. Nếu như hiệp phụ thứ nhất diễn ra kết quả vẫn bằng nhau thì hai đội sẽ tiếp tục bước vào hiệp phụ tiếp theo để tìm ra đội chiến thắng. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp 1 và, 3 và 4 là 2 phút theo luật thi đấu bóng rổ. Giúp các vận động viên có thể hồi lại sức để tiếp tục thi đấu.

Bạn ở Sài Gòn những không biết học bóng rổ TPHCM? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Cách tính điểm

Trong luật chơi bóng rổ, cách tính điểm bóng rổ là điều rất quan trọng. Mỗi cú ném sẽ có cách tính điểm khác nhau. Cú ném xa, ngoài vạch 3 điểm được tính 3 điểm , cú ném thường trong 3 điểm được tính 2 điểm. Ném phạt được tính 1 điểm.

Tùy vào mức độ phạm lỗi, hay các lỗi trong bóng rổ trong trận đấu mà bạn được ném từ 1 đếnn 3 quả phạt. Theo quy định trong luật bóng rổ. Sau khi đã ghi điểm bóng sẽ được trả về cho đội bạn.

Quy định di chuyển bóng trong luật chơi bóng rổ

Theo luật chơi bóng rổ, người chơi buộc phải chơi bóng bằng tay. Tuyệt đối không được phép dùng tay để đập bóng khi đang chuyển hoặc ném rổ cho lật bảng. Các vận động viên luân chuyển bóng bằng cách chuyền bóng từ điểm này tới điểm khác. Khi đi bóng, phải vừa đập vừa thực hiện di chuyển.

Kỹ thuật di chuyển trong thi đấu bóng chuyền
Kỹ thuật di chuyển trong thi đấu bóng chuyền

Các vận động viên cần lưu ý khi di chuyển hoặc ném bóng, các vận động viên có thể chạy hai bước mà không cần đập bóng. Khi quyết định dừng đi bóng và cầm bóng lên, các tuyển thủ không được dẫn bóng lần nữa. Khi một đội dẫn được bóng qua vạch giữa sân, thì sẽ không được dẫn quay lại phần sân của đội mình nữa. Nếu không sẽ bị tính là phạm luật.

 Thời gian giới hạn trong thi đấu bóng rổ

Một tình huống tối đa để tấn công cho mỗi đội là 24 giây. Sau khoảng thời gian đó mà đội bóng vẫn chưa ném rổ, bóng sẽ sẽ do đội bạn kiểm soát.

Vận động viên của mỗi đội đứng trong khu vực giới hạn của đội bạn là 3 giây. Sau đó phải di chuyển ra rồi mới được quay trở lại. Nếu như đứng quá 3 giây, bóng sẽ do đội bạn nắm giữ.

Trong lịch sử phát triển của bộ môn cầu lông. Nhiều cái tên đã đi vào huyền thoại với những thành tích nổi bật mà hiếm ai có thể làm được. Đó là những tên tuổi nào? Hãy cùng everythingobamaknowsabouttheeconomy điểm qua những tay vợt cầu lông huyền thoại này nhé!

Quy định về phạm lỗi trong luật chơi bóng rổ

Lỗi cá nhân khi có những va chạm xảy ra giữa hai tuyển thủ. Theo quy định của giải đấu ( luật bóng rổ NBA) mà sau khi mắc lỗi cá nhân, thì vận động viên đó sẽ bị đuổi ra khỏi sân. Có những giải đấu thì quy định, cứ mắc 6 lỗi cá nhân, vận động viên đó sẽ bị truất quyền thi đấu.

Lỗi thường gặp trong bóng rổ
Lỗi thường gặp trong bóng rổ

Theo luật bóng rổ mới nhất tại vị trí phạm lỗi, nếu vận động viên đó bị phạm lỗi thì sẽ được hưởng một quả ném phạt trên chính vị trí đó. Nếu như đội bạn phạm lỗi ngoài vạch 3 điểm, người bị phạm lỗi sẽ được hưởng 3 quả ném phạt. Nếu phạm lỗi trong vòng 3 điểm, vận động viên bị phạm lỗi được hưởng 2 quả ném phạt.

Tìm hiểu về luật chơi bóng rổ để giúp bạn ra sân tự tin hơn, nếu muốn đổi gió bạn cũng có thể khám phá thêm những lá bài của Yugi để giải trí sau những giờ luyện tập bóng rổ nhé!

Khi tuyển thủ đã ném rổ thành công mà bị phạm lỗi sẽ vẫn được tính điểm cú ném đó. Đồng thời được hưởng thêm một tình huống ném phạt. Có một lưu ý cần quan tâm là khi một đội phạm đủ 5 lỗi cá nhân. Đội bóng đối thủ được ném phạt mà không cần biết đó là lỗi gì. Nếu là lỗi đồng đội thì được tính từ đầu của mỗi hiệp đấu.

Trên đây, là những luật chơi bóng rổ cơ bản nhất mà mỗi người chơi phải nắm vững. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về những quy định của bộ môn này, bạn có thể xem thêm nhiều bài viết tại trang chủ của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *