Luật chơi bowling đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết

Ngày nay, bowling đã trở thành môn thể thao đúng nghĩa chứ không còn được xếp vào hành các môn thể thao giải trí nữa. Chơi bowling cần có kỹ năng và tuân theo luật chơi bowling nhất định. Song hai yếu tố này thì không phải ai cũng biết. Xem thêm luật chơi bowling trong bài viết sau đây của Everythingobamaknowsabouttheeconomy nhé!

Luật chơi bowling ra đời khi nào?

Môn ném bowling chính thức được xem là một môn thể thao chính thống. Hiệp hội Bowling nhà nghề được thành lập dành cho cả nam và nữ. Trong đó đối với nam sẽ là hiệp hội PBA. Đối với nữa sẽ là hiệp hội PWBA. Đây là nơi hội tụ nhiều gương mặt vận động viên bowling chuyên nghiệp trên toàn thế giới. PBA và PWBA đưa ra lịch thi đấu hàng năm với những quy chuẩn, luật chơi bowling riêng, quy mô tầm cỡ quốc tế.

kích thước sàn bowling là bao nhiêu?
Kích thước sàn bowling là bao nhiêu?

Thực chất môn bowling có lịch sử hình thành khá lâu đời. Rừ cách đây hơn 4000 năm trước người ta đã bắt đầu chơi môn thể thao này. Nó được tìm thấy khi các nhà khảo cổ học người Ai Cập khai quật được một hệ thống “đường băng”, các chai và quả cầu bằng gỗ dưới các lớp đất hàng chục mét. Tại các nước phương Tây, trò chơi bowling được phổ biến vào cuối thế kỷ 19.

Luật chơi bowling kể từ dó cũng ra đời. Trong lần đầu tiên, bowling được chơi với 9 chái gỗ trên đường băng hay còn được gọi là kayak, gọi tắt là “ky”. Sau đó được cải tiến thành 10 ky. Quy định về ky, đường băng và bóng bowling được quy định cụ thể trong luật bowling. Cuối thập niên 1930, máy xếp ky tự động ra đời và thay thế cho xếp thủ công.

Khi đi nhảy dù ở Nha Trang nên đi vào mùa hè và nghiên cứu kỹ tình hình thời tiết trước khi đi.

Kích thước đường băng bowling

Đường băng trong bowling còn được gọi là lane. Đường này dài 18,3m tương đương với 60 feet. Độ dài tính từ vạch báo lỗi tới ky. Đường băng ghép từ 39 tấm ván. Người chơi thuận tay nào thì tấm ván đếm từ phía đó sang đến hết thì thôi. Trên đường băng sẽ có 7 mũi tên. Mỗi mũi cách nhau 5 tấm ván. Chúng được sử dụng với muc đích làm điểm ngắm. Mũi tên đầu tiên được tính từ bên phải. Nó nằm trên tấm ván thứ 5. Còn mũi tên thứ hai đặt nằm trên tấm ván thứ 10. Áp dụng quy luật này với những tấm ván còn lại khi hết thì thôi.

Kích thước sân bowling tổng hợp bởi Everythingobamaknowsabouttheeconomy.com
Kích thước sân bowling tổng hợp bởi Everythingobamaknowsabouttheeconomy.com

Mũi tên được sử dụng làm điểm ngắm. Bên cạnh đó là các dấu chấm có tác dụng hỗ trợ đường ngắm chính xác hơn. Khi chơi, người chơi thường xác định hướng và ngắm chính xác vào vật đích theo quy ước đường thẳng. Trong đó, đường thẳng nối từ các dấu chấm tới các mũi tên tạo thành đường lăn bóng. Khoảng cách từ các mũi tên tới vạch báo lỗi gần hơn so với các ky.

Đường xuất phát có chiều dài là 15 feet, tương đương với 4.57m. Sau đường xuất phát là hai hàng dấu chấm. Tác dụng của chúng là điểm tham chiếu cho mỗi lần ném. Lưu ý là các dấu chấm này chỉ được cùng để hỗ trợ, không cần xuất phát từ ngay trên các dấu chấm.

Những cầu thủ đẹp trai nhất Việt Nam là ai bạn đã biết chưa?

Kích thước bóng và chất liệu ky

Trong luật chơi bowling cũng nêu rõ các quy định về bóng và ky để đáp ứng được nhu cầu của người chơi. Trong đó, bóng bowling khá cứng. Nó được làm hầu như bằng từ plastic. Cân nặng và màu sắc của mỗi trái bowling cũng hoàn toàn khác nhau. Cân nặng của bóng đo bằng pound. Nó được đánh số ngay phía trên bóng. Khi chọn bóng nên chọn những quả vừa sức để đạt được thành tích cao. Trái bowling nhẹ nhất mang số 6. Trái nặng nhất là trái số 1 với trọng lượng là 7,3kg.

banh bowling nang bao nhieu?
Banh bowling nặng bao nhiêu?

Xem thêm: Chia sẻ những hình ảnh troll bóng đá mới nhất về các cầu thủ cho người hâm mộ.

Trên mỗi trái bóng dược thiết kế ba chiếc lỗ giành riêng cho ngón cái và hai ngón giữa. Trong đó, hai ngón giữa xỏ vào lỗ ngập đến đốt thứ hai còn ngón cái thì ngập sâu hết cả ngón. Khi chơi nên cân nhắc giữa sức lực ngón tay và trọng lượng của quả bóng. Tránh chọn bóng quá nặng sẽ gây ra chấn thương hoặc bóng quá nhẹ thì kết quả thi đấu không như mong đợi. Số ky trên đường băng được làm từ vật liệu bền. Chúng có cùng một kích cỡ và được xếp tự động trên các đường băng. Mỗi ky sẽ mang một số nhất định để phân biệt.

Như vậy, với những thông số trên ta có thể thấy được là chi phí đầu tư sàn bowling không hệ nhỏ. Người chơi bowling nên nắm rõ được các quy định trong luật chơi bowling để đạt dược kết quả và thành tích thi đấu tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *