Luật chơi cầu lông đơn, đôi chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Trong bất cứ lĩnh vực nào của xã hội, hiểu được luật lệ, bạn sẽ biết vận dụng và kĩ năng đó giúp bạn sinh tồn tốt. Và trong thể thao thì luật lệ còn mang ý nghĩa sống còn hơn nữa, khi mà bạn hiểu luật chơi nó giúp bạn thắng và ngược lại. Sau đây bạn hãy cùng Everythingobamaknowsabouttheeconomy tìm hiểu về luật chơi cầu lông đơn, đôi chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp nhé.

Những sửa đội luật chơi cầu lông gần đây nhất

Gần đây, bắt đầu từ ngày 1/3/2018. Luật đánh cầu lông có một chút thay đổi từ liên đoàn cầu lông quốc tế ban hành. Cụ thể áp dụng cho luật phát cầu trong thi đấu. Để tránh việc áp dụng luật thi đấu cầu lông một cách quá bảo thủ thì thay đổi của luật phát cầu lông nhằm đơn giản hóa tạo tình thần thoải mái cho các vđv. Lý do vì để phát cầu lông đúng luật các vận động viên thường hay phạm lỗi, và đây là kỹ thuật đánh cầu lông dễ mắc lỗi nhất khi thi đấu cầu lông.

Cách giao cầu lông đúng luật là một trong những luật cầu lông cơ bản nhất.
Cách giao cầu lông đúng luật là một trong những luật cầu lông cơ bản nhất.

Trong luật cầu lông hiện hành mới nhất quy định, tại thời điểm chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Tất nhiên quy định trước kia của luật cầu lông quốc tế cho việc phát cầu thì khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh, do vậy không có con số nào cụ thể hết.

Những thay đổi trên đã được thủ nghiệm và kiểm chứng là tối ưu hóa nhất cho luật thi đấu môn cầu lông tại tư thế phát cầu. Luật môn cầu lông này lần đầu được áp dụng  trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

Đó là những thay đổi mang tính tích cực trong việc phát cầu một cách công bằng nhất. Do vậy những luật chơi cầu lông khác vẫn được áp dụng cho tới thời điểm hiện nay khi thi đấu.

Sân cầu lông không những phải đảm bảo các kích thước sân cầu lông chuẩn mà còn phải chú ý tới các vấn đề liên quan. Nhằm đảm bảo chất lượng thi đấu của các vận động viên.

luật cầu lông đánh đôi

Trong luật thi đấu cầu lông đánh đôi bao gồm: Đánh đôi nam, đôi nam nữ và đôi nữ. Để thi đấu tốt trong đánh đôi bạn cần phải có kĩ thuật, chiến thuật tốt, song quan trọng là tinh thần đồng đội và sự hiểu ý nhau giữa 2 thành viên. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn luật đánh cầu lông đôi cơ bản:

Kích thước sân chuẩn trong luật cầu lông đôi:

Chiều rộng tối đa của một sân tiêu chuẩn trong luật chơi cầu lông là 6,1m. Tổng chiều dài sân tiêu chuẩn là 13,4 m. Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch trắng ở chính giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m, và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong luật cầu lông đánh đôi mới nhất thì phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên.

Sân thi đấu chuẩn áp dụng cho luật thi đấu cầu lông đánh đôi
Sân thi đấu chuẩn áp dụng cho luật thi đấu cầu lông đánh đôi và luật đánh cầu lông đơn

Phần lưới mép trên 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm trong luật đánh đôi cầu lông.

Luật phát cầu lông đánh đôi ( áp dụng luật thi đấu cầu lông đôi nam nữ và luật cầu lông đôi nam hoặc đôi nữ)

 • Ô giao cầu và ô nhận cầu:
 1. Để chọn ra vđv nào phát cầu trước thì: trọng tài sẽ lấy vđv mà bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó và phát từ ô bên phải.
 2. Cũng giống như trên, vđv sẽ phát cầu bên trái nếu đạt điểm lẻ.
 3. Do đó mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.
 4.  Tất nhiên VĐV của bên nhận cầu phải đứng trong ô giao cầu chéo đối diện với người phát cầu.
 5. Nếu như vđv đội khác mà không đạt điểm thì không được phép đổi vị trí.
 • Luật tính điểm cầu lông và luật giao cầu lông đánh đôi (trong luật cầu lông đôi nam nữ, đôi nam, đôi nữ)
 1.  Đội thắng sẽ ghi điểm nếu bên giao cầu thắng pha cầu. VĐV giao cầu tiếp tục thực hiện quả phát cầu từ ô giao cầu tương ứng.
 2. Ngược lại, nếu bên nhận cầu thắng pha cầu họ lại ghi điểm. va trở thành bên giao cầu mới.
luật chơi cầu lông đôi nam nữ
luật chơi cầu lông đôi nam nữ

Bơi sải có tác dụng gì là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tới. Vậy kỹ thuật bơi sải như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc về bơi sải.

Luật thi đấu cầu lông đơn

Nếu như ở trên, luật đánh đôi cầu lông có thể hơi rườm rà khó hiểu thì các bạn với những vđv nghiệp dư nên tìm hiểu và nắm chắc luật đánh đơn cầu lông sau.

 • Ô giao cầu và ô nhận cầu trong luật cầu lông đơn:
 1. Tại luật giao cầu lông thì các vđv nhận cầu từ trong ô giao cầu bên phải tương ứng của mình khi người giao cầu chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong lần giao cầu đó.
 2. Các VĐV tuân thủ luật cầu lông đánh đơn phải giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên trái tương ứng của mình khi người giao cầu ghi được điểm lẻ trong lần giao cầu đó.
 • Trình tự trận đấu và vị trí trên sân (hơi khác một chút so với luật chơi cầu lông đôi):
 1. Trong pha cầu, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi người giao cầu và người nhận cầu, từ bất kỳ vị trí nào phía bên phần sân của VĐV đó cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Hi vọng bài viết tổng quát về luật chơi cầu lông và những loại luật thi đấu cầu lông đôi, luật đánh cầu lông đơn bên trên sẽ giúp ích cho mọi người hiểu rõ hơn về môn thể thao phổ biến này.

Luật cầu lông cũng khá dễ dàng như soi kèo bóng đá, sau những giờ tập luyện, giải trí bạn có thể tham gia soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá hôm nay để có cơ hội giành chiến thắng và nhận được nhiều hơn nữa về kiến thức, tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *