Phân biệt một số loại bóng rổ – Nên mua loại bóng rổ nào?

Bóng rổ ngày càng trở nên thông dụng nên việc chơi môn thể thao này hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên để lựa chọn được quả bóng rổ phù hợp không phải là điều dễ dàng. Vậy nên mua bóng rổ loại nào để phù hợp với cấp độ và môi trường chơi? Hãy cùng Everythingobamaknowsabouttheeconomy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn dành cho các loại bóng rổ

Tuy cũng là một dạng bóng thông thường nhưng bóng rổ lại được tiêu chuẩn hóa bằng hàng loạt quy định chặt chẽ.

Theo đó, một quả bóng rổ tiêu chuẩn phải được cấu tạo từ 8 miếng được ghép lại với nhau. Bề mặt phải được làm bằng da hoặc cao su phù hợp với mặt sân sử dụng. Hiện nay có 7 kích thước bóng rổ theo tiêu chuẩn, dành cho độ tuổi từ trẻ em đến thi đấu chuyên nghiệp.

Trái bóng rổ có nhiều quy chuẩn khác nhau
Trái bóng rổ có nhiều quy chuẩn khác nhau

Trọng lượng tối thiểu của một quả bóng rổ phải là 567g và tối đa là 650g. Đây là quy định giúp những trái bóng theo đúng tiêu chuẩn có độ nẩy phù hợp nhất.

Đường kính của một quả bóng rổ phải từ 74.9cm cho đến 78cm. Ngoài ra còn nhiều quy định về độ nẩy cũng như sự dính bám của bóng mà chỉ có những giải chuyên nghiệp như NBA mới kiểm tra chặt chẽ.

Danh hiệu đội bóng rổ hay nhất thế giới thuộc về CLB nào? Mời bạn tham khảo chi tiết ở bài viết này nhé!

Các loại bóng rổ phổ biến trên thị trường hiện nay

Ở Việt Nam hiện có 3 loại banh bóng rổ phổ biến nhất là của Động Lực, Gerustar và bóng của hãng Nike. Bên cạnh đó là một số sự lựa chọn đến từ thương hiệu Ebete, Spalding, Mitre hay Promaster.

Mỗi hãng sản xuất sẽ cố gắng mang đến nhiều lựa chọn cho người mua bằng cách sản xuất nhiều loại bóng phù hợp với sân trong nhà, ngoài trời hoặc tất cả các loại sân.

Trái bóng rổ của Nike chính hãng
Trái bóng rổ của Nike chính hãng

Tuy nhiên mỗi loại bóng rổ đều có những đặc tính riêng do quy trình sản xuất, phân khúc và chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy mỗi người trước khi đi đến cửa hàng để chọn lựa thì cần tìm hiểu kỹ nên mua bóng rổ loại nào là phù hợp nhất.

Phân biệt các loại bóng rổ

Các loại bóng của Spalding nói chung là dễ dùng. Những quả bóng rổ của hãng này có thể chơi được cho cả sân chuyên nghiệp hoặc sân bê tông, sân trong nhà hoặc ngoài trời. Đặc điểm của quả bóng rổ này là tương đối nhẹ, có bề mặt bên ngoài khá cứng và các lõm hiện lên khá rõ.

Thương hiệu Ebete mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người mua với đầy đủ các chủng loại từ da cứng và nhựa để phù hợp với nhiều loại sân. Tuy nhiên theo thực nghiệm cho thấy, loại bóng này chỉ nên sử dụng cho sân trong nhà với độ nhẵn lớn vì với sân bê tông ngoài trời rất dễ bong tróc bề mặt da và làm méo bóng.

2 loại bóng trên khá phổ biến trên thị trường. Nhưng nếu vẫn chưa biết nên mua bóng rổ loại nào thì các bạn có thể tìm đến các thương hiệu như Gerustar hay Promaster. Đây là những thương hiệu khá nổi tiếng trên thế giới. Những quả bóng của các hãng này thường nặng hơn 2 loại bóng trên nên khá đầm tay, mang lại cảm giác nhồi và ném bóng rất tốt.

Tuy nhiên, nếu xét về chất lượng thì không thể so sánh với Ebete và Spalding được. Nhưng quả bóng của Gerustar và Promaster rất nhanh bị mòn da và thấm nước nên phải hạn chế chơi ngoài trời tối đa.

Cách chơi bóng rổ trên messenger như thế nào?Cùng khám phá ngay thôi!

Nên mua bóng rổ loại nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thông thường ở Việt Nam, để phục vụ cho thi đấu chuyên nghiệp thì những trái bóng của Gerustar với 4 sọc vàng sẽ được lựa chọn. Vấn đề ở đây chính là Gerustar là nhà tài trợ bóng cho các giải chuyên nghiệp ở Việt nam.

Mua bóng rổ phù hợp với nhu cầu sử dụng
Mua bóng rổ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Ngoài ra, nếu dùng cho thi đấu thì dòng sản phẩm của Spalding cũng cực kỳ hợp lý. Đây là những quả bóng với màu sắc bắt mắt, độ nẩy đã được kiểm tra nên có thể thi đấu chuyên nghiệp tốt.

Luật bóng đá 11 người: Cập nhật luật đá bóng chính thức của FIFA.

Với những ai mới bắt đầu chơi bóng mà không biết nên mua bóng rổ loại nào và thường xuyên sử dụng bóng ở các mặt sân không chuyên thì chỉ nên sử dụng bóng của Động Lực hoặc Spalding nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Đồng thời những quả bóng này có giá thành khá rẻ nên phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng học sinh, sinh viên.

Hiện nay các loại bóng rổ được sản xuất theo những dây chuyền khác nhau. Mỗi hãng đều có thế mạnh riêng của mình. Hy vọng rằng với những tư vấn trên của chúng tôi, các bạn đã biết nên mua bóng rổ loại nào để phù hợp với nhu cầu và mặt sân sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *