Nhảy dây có tác dụng gì? Và cách nhảy dây đúng cách nhất

Nhiều người nhảy dây như một phương pháp rèn luyện thân thể nên cũng không tìm hiểu cụ thể nhảy dây có tác dụng gì. Tuy nhiên, nhảy dây lại có thể mang tới những lợi ích mà nhiều người không ngờ tới.

Nhảy dây có tác dụng gì

Nhảy dây có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe, hình thể. Cụ thể như:

Giúp trí não phát triển

Có thể bạn không tin nhưng nhảy dây thực sự có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn trước đó. Vì khi nhảy dây bán cầu não được hoàn thiện, can bằng giữa 2 bên khiến bạn có thể gia tăng nhận thức, tăng cường trí nhớ, khả năng đọc sách và sự nhạy bén của các giác quan.

Nhảy dây giúp trí não phát triển

Nhảy dây giúp trí não phát triển

Xem thêm:

Cách chọn dây nhảy phù hợp và các loại dây nhảy thể dục tốt nhất

Tổng hợp các kiểu nhảy dây tốt nhất giúp giảm cân thần tốc

Tăng cường khả năng giữ bình tĩnh

Khi nhảy dây cơ thể bạn sẽ phải vừa vận động trong khi vẫn phải sử dụng trí óc liên tục. Điều đó giúp bạn có thể dễ dàng cân bằng được tâm lý, thần kinh của mình hơn. Trước những biến động xảy ra trong cuộc sống, công việc bạn dễ dàng bình tĩnh để tỉnh tác xử lý sự việc hơn.

Khiến bạn trở nên vui vẻ, yêu đời

Một sợi dây nhảy rất dễ để bạn mang theo bên mình đi khắp nơi. Ngoài việc tập các bài tập nhảy dây truyền thống bạn cũng có thể biến tấu chúng một chút thành các bước nhảy khác nhau như nhảy nhanh, nhảy chéo, nhảy chậm, nhảy đôi, nhảy theo nhạc… Qua đó các buổi tập sẽ trở nên thú vị và sinh động hơn, đạt được hiệu quả cao hơn lại khiến bạn luôn luôn cảm thấy hứng thú.

Ngoài ra bạn cũng có thể tập trung những người xung quanh lại để tổ chức một cuộc thi nhảy dây nho nhỏ. Qua đó tăng thêm động lực luyện tập cho bạn và những người xung quanh. Ngoài ra, không khí các buổi tập cũng hào hứng, sôi động hơn, tác động rất tích cực lên tâm trạng của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Tăng khả năng duy trì hơi thở

Sau một thời gian nhảy dây bạn sẽ thấy mình có thể duy trì hơi thở tốt hơn so với thời gian trước khá nhiều. Bạn không còn cảm thấy hụt hơi khi chạy bộ quãng đường dài hay leo vài tầng cầu thang, bơi vài vòng quanh hồ bơi…

Nhảy dây giúp tăng khả năng duy trì hơi thở

Nhảy dây giúp tăng khả năng duy trì hơi thở

Tốt cho tim mạch

Nhảy dây có tác dụng rất tốt với phổi và tim mạch. Khi nhảy dây, nhịp tim sẽ được đẩy lên cường độ cao hơn. Giúp cảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch khác.

Chỉ cần nhảy dây 3 – 5 lần/ tuần, mỗi lần 20 – 30 phút là bạn đã góp phần làm cho trái tim mình mạnh khỏe 1 cách hiệu quả.

Giảm cân, đốt cháy mỡ thừa và năng lượng

Một người thể trạng trung bình nhảy dây 1 phút sẽ đốt cháy 10 calories, nhiều hơn so với việc chạy chậm. Nhảy 10 phút tương đương với chạy 1.7km trong vòng 8 phút.

Các bài tập nhảy dây cường độ cao có tác dụng củng cố cơ bụng và lõi cơ thể được săn chắc hơn. Nếu vừa nhảy dây vừa cố gắng siết chặt cơ bụng thì bạn sẽ có một vòng 2 cực kỳ lý tưởng.

Giảm thiểu chấn thương chân và cổ chân

Nhảy dây là một bài tập bổ trợ cần thiết đối với rất nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. bài tập này có khả năng cải thiện sự linh hoạt của chân, sự phối hợp nhịp nhàng giữa chân và cơ thể. Đồng thời nâng cao sức mạnh của các cơ xung quanh mắt cá và bàn chân.

Giảm thiểu chấn thương chân và cổ chân

Giảm thiểu chấn thương chân và cổ chân

Do đó nhảy dây thường xuyên giúp bạn hạn chế tối đa những chấn thương ở chân và cổ chân khi tham gia các bộ môn thể thao khác. Đặc biệt là các môn như bóng đá, điền kinh, bóng rổ,… là những bộ môn chân thường xuyên phải vận động và dừng lại 1 cách đột ngột.

Tăng khả năng phối hợp của các bộ phận cơ thể

Khi nhảy dây các bộ phận trên cơ thể bạn phải phối hợp với nhau nhịp nhàng, ăn ý để giữ cho cơ thể được thăng bằng. Do đó nhảy dây thường xuyên cũng khiến cơ thể bạn luôn phối hợp với nhau 1 cách hoàn hảo trong các hoạt động hàng ngày.

Đó cũng chính là lý do mà các cầu thủ đá bóng thường xuyên luyện tập nhảy dây để có sự cân bằng và phối hợp tốt hơn trên sân cỏ.

Ngoài ra, nhảy dây còn khiến não bộ của bạn tập trung tốt hơn khi phải thường xuyên chú ý đến hoạt động của đôi chân, điều khiển các bộ phận phối hợp với nhau 1 cách nhịp nhàng.

Phát triển chiều cao, tăng cường mật độ xương

Một trong những phương pháp tập luyện tăng chiều cao hiệu quả chính là nhảy dây. Phó giáo sư Y khoa – Tiến sĩ Daniel W. Barry trường Đại học Colorado, Denver Mỹ đã cho thấy cách tốt nhất để tăng mật độ xương là nhảy lên – xuống.

Phát triển chiều cao, tăng cường mật độ xương

Phát triển chiều cao, tăng cường mật độ xương

Những con chuột được cho nhảy lên – xuống khoảng 40 lần/tuần sẽ có sự tăng trưởng và mật độ xương lớn hơn sau 24 tuần. Ngoài ra, nhảy dây cồn không làm ảnh hưởng đến các khớp xương như chạy bộ.

Nhảy dây đúng cách

Nhảy dây đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu được hiệu quả tập luyện, hạn chế các chấn thương không đáng có.

Khởi động trước khi tập

Các động tác khởi động như xoay cổ tay, cổ chân kết hợp khớp vai sẽ giúp cơ bắp mềm ra để cơ thể sẵn sàng thích nghi với bài tập.

Khởi động trước khi tập nhảy dây

Khởi động trước khi tập nhảy dây

Vị trí cánh tay

Hai vai thả lỏng, xuôi xuống dưới, giữ khuỷu tay gần thân người, cổ tay hơi thấp hơn 1 chút so với khuỷu tay.

Khi nhảy chỉ nên sử dụng cổ tay và cẳng tay. Khi bắt đầu, tập với thời gian ngắn, tốc độ chậm. sau đó tăng dần thời gian, tốc độ và nhịp điệu nhảy. Qua đó nâng cao kỹ năng và sức bền được tốt hơn.

Độ cao khi nhảy

Chỉ càn nhảy sao cho chân không chạm đất, cách mặt đất khoảng vài cm là được. Tiếp đất nhẹ nhàng, trọng lượng dồn vào giữa chân để giảm tác động lên gân và các khớp xương.

Độ cao khi nhảy dây

Độ cao khi nhảy dây

Thời gian nhảy

Mỗi ngày bạn nên tập nhảy dây trong khoảng 30 – 60 phút theo chu kỳ 2 – 3 phút/chu kỳ. Ban đầu nên thực hiện mỗi phút nhảy khoảng 60 – 70 lần. Sau đó tăng dần tốc độ lên mức 120-0140 lần/phút.

Nhảy dây là phương pháp luyện tập, rèn luyện thân thể đơn giản, tiết kiệm, rất dễ thực hiện. Đây cũng là một bài tập mang lại những liệu pháp tinh thần rất tốt cho người thực hiện. Vì vậy, sau khi đã cùng nhau làm rõ nhảy dây có tác dụng gì chúng ta cũng nên về mau ngay cho mình một sợi dây để bắt đầu tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *