Quả bida làm bằng gì? Tìm hiểu quá trình tạo ra trái bida

Quả bida làm bằng gì? Quy trình sản xuất bóng bida cụ thể như thế nào? Tìm hiểu về bóng bida và lịch sử ra đời của chúng trong nội dung bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành bóng bida

Những trái bóng bida đầu tiên được làm từ gỗ, sau đó thì người ta sử dụng đất sét để sản xuất những trái bóng này. Một số trái bóng bida bằng gỗ và đất sét còn được sử dụng đến tận đầu thế kỷ 20.

Sau đó, ngà voi được đưa vào làm nguyên liệu làm bóng bida. Và chúng rất được ưa thích trong giai đoạn  từ năm 1627 đến đầu thế kỷ 20. Theo 1 số tài liệu lưu trữ của Công tước xứ Norfolk, vương quốc Anh, thì bóng bida ngà voi được sử dụng từ năm 1588.

Lịch sử hình thành bóng bida

Lịch sử hình thành bóng bida

Xem thêm:

Bida 3 bi là gì? Luật đánh bida 3 bi cơ bản nhất cho người mới tập

Tìm hiểu luật chơi bida 8 bóng theo đúng chuẩn quốc tế hiện nay

Đến đầu thế kỷ 19, việc săn giết voi lấy ngà làm bóng bida đã giết một số lượng lớn voi đến mức voi có nguy cơ bị tuyệt chủng. Những nhà phát minh đã vào cuộc để nghiên cứu ra vật liệu sản xuất bóng bida thay thế cho ngà voi. Các nhà cung cấp bóng bida nổi tiếng, với đại diện là tập đoàn Brunswick, Hoa Kỳ đã treo giải thưởng 10.000USD cho 1 phát minh trong lĩnh vực này.

Năm 1869, nhà phát mình John Wesley Hyatt đã tìm thấy loại vật liệu nitrocellulose. Vật liệu này có thể thay thế một cách hoàn hảo cho ngà voi để sản xuất bóng bida. Năm 1870 trái bida Celluloid , bóng bida đầu tiên của ngành công nghiệp nhựa ra đời.

Đây là một loại nhựa dầu được chế tạo từ vỏ cây pholibre nên chúng rất dễ bay hơi và gây cháy nổ. Thậm chí còn có trường hợp phản ảnh lại rằng bóng bida này sẽ phát nổ nếu bị tác động lên một lực đánh lớn. Do đó, ngành công nghiệp lại tiếp tục thử nghiệm sản xuất bida với nhiều loại vật liệu tổng hợp khác nhau. Ví dụ như nhựa tổng hợp Bakelite, thạch anh Crystalate và các chất nhựa tổng hợp khác.

Quả bida làm bằng gì?

Bóng bida ngày nay được đúc từ nguyên liệu tổng hợp với khả năng chống nứt và sứt mẻ cao.

Saluc SA là công ty chuyên sản xuất bóng bida chuyên nghiệp của Bỉ. Công ty này đã sản xuất bóng bida nhựa tổng hợp phenolic với thương hiệu Aramith và Brunswick Centennial.

Quả bida làm bằng gì?

Quả bida làm bằng gì?

Các thương hiệu nổi tiếng khác như Elephant Balls Ltd và Frenzy Sport thì sản xuất bóng bida bằng chất dẻo và các loại nhựa như polyester, acrylic…

Quá trình sản xuất bóng bida

Quá trình sản xuất bóng bida thường xuyên được cải tiến. Các bóng bida được là từ nhựa polyester không no tác dụng với canxi cacbonat thông qua chất xúc tác là peroxide hữu cơ. Bóng được đúc khuôn trong môi trường chân không khiến bóng trở nên dày đặc hơn.

Quá trình sản xuất bóng bida

Quá trình sản xuất bóng bida

Với máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại, các bóng lỗi không còn xuất hiện. Những trái bóng bida được sản xuất ra có hình tròn một cách chuẩn xác và ruột đặc. Không khí được loại bỏ nên trọng lượng của bóng cũng được phân bố đều. Sau khi hình thành, các trái bóng này sẽ được đem đi nhuộm màu theo đúng quy cách.

Chúng ta đã cùng nhau làm rõ quả bida được làm bằng gì cũng như tìm hiểu quá trình sản xuất của một trái bida. Sau khi tham khảo bài viết, hẳn bạn đã có những kiến thức sâu hơn về bóng bida và bộ môn này. Đồng thời bạn cũng đã có thể biết cách phân biệt và lựa chọn loại bóng phù hợp với mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *