Snooker là gì? Tổng quan về Bida Snooker

Snooker là bộ môn thể thao được nhiều người ưa thích nhưng không phải ai cũng có khái niệm rõ ràng Snooker là gì. Tìm hiểu nguồn gốc lịch sử, cách chơi và luật chơi Bida Snooker trong nội dung bài viết dưới đây.

Nguồn gốc, lịch sử Bida Snooker

Snooker là bộ môn thể thao trí tuệ có mặt ở châu u từ rất lâu đời. Từ thế kỷ 13 người ta đã bắt đầu chơi Bida trên những chiếc bàn là bằng đất nện có bờ cỏ bao quanh. Mặc dù vậy, lịch sử vẫn chưa thể thống nhất Bida có nguồn gốc từ đất nước nào.

Ở Pháp, bàn Bida bằng gỗ đầu tiên xuất hiện vào thời vua Louis 11, do ông Henri de Vigue đóng để vua chơi. Hiện nay hình ảnh của chiếc bàn Bida này vẫn còn được lưu giữ trong viện bảo tàng Pháp.

Nguồn gốc, lịch sử Bida Snooker

Nguồn gốc, lịch sử Bida Snooker

Xem thêm:

Quả bida làm bằng gì? Tìm hiểu quá trình tạo ra trái bida

Bida 3 bi là gì? Luật đánh bida 3 bi cơ bản nhất cho người mới tập

Tại Mỹ, Người Hà Lan mang bộ môn thể thao này du nhập vào đây từ năm 1643 khi đổ bộ lên New York. Rất nhanh sau đó các hooin Bida đã được thành lập khắp 2 miền Nam và Bắc Mỹ.

Cũng chính người Hà Lan đã đưa Bida du nhập vào Nhật năm 1560, vào Indonesia năm 1636. Nhật bản chính là nước có nhiều CLB Bida nhất, cũng là đất nước có nhiều nhà vô địch bộ môn thể thao này. Hiện nay, đứng đầu hiệp hội Bida Snooker của Nhật là hoàng thân Tsuneyoshi Takeda. Ông cũng là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế.

Snooker là 1 loại hình của trò chơi Bida, được đại tá Sir Neville Chamberlain phát minh vào năm 1845 tại Ấn Độ. Đây là một trò chơi tâm lý, có quy luật tương đối đơn giản. Và là bộ môn phổ biến nhất tại nước Anh với hơn 350 giờ phát sóng trong năm. Theo đó, tại các nước thuộc địa cũ của Anh cũng rất phổ biến trò chơi này..

Cách chơi Bida Snooker

Bàn Snooker có kích thước 3.56mx2.54m và có 6 lỗ. Mỗi bộ Bida Snooker có 1 bi cái và 15 bóng mục tiêu màu đỏ, 6 bóng mục tiêu màu khác. Tất cả bóng đều không đánh số.

Cách chơi Bida Snooker

Cách chơi Bida Snooker

Bida snooker là hình thức đánh bida giải trí, thư giãn rất được ưa chuộng hiện nay. Để có thể chơi bida snooker tốt đòi hỏi các cơ thủ phải nắm được kỹ thuật cũng như luật chơi. Ngoài việc thư giãn bằng cách chơi bida snooker, bạn cũng có thể lựa chọn một phương án khác giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Đó là truy cập vào website Tinbongvn để theo dõi du doan ty so bong da duc cực nhanh và chính xác.

Cách tính điểm của Bida Snooker như sau:

Bóng màu đỏ: 1 điểm.
Bóng màu vàng: 2 điểm.
Bóng màu xanh lá cây: 3 điểm.
Bóng màu nâu: 4 điểm.
Bóng màu xanh da trời: 5 điểm
Bóng màu hồng: 6 điểm.
Bóng màu đen: 7 điểm.

Cơ thủ có thể ghi điểm trực tiếp hoặc tận dụng lỗi của đối thủ để ghi điểm. Muốn ăn 1 bi màu trong một lượt đánh thì trước đó bạn phải ăn được 1 bi đỏ.

Nếu bi màu bị đưa vào lỗ trước bi đỏ thì nó sẽ được đưa về vị trí cũ. Khi hết bi đỏ thì sẽ ăn lần lượt các bi khác theo giá trị điểm của chúng từ bi vàng (2 điểm) đến bi đen (7 điểm) và kết thúc ván.

Các yếu tố ngoại cảnh như bụi, độ ẩm mặt bàn tác động trực tiếp đến đường chạy của bin và kết quả trận đấu.

Luật chơi Bida Snooker

Mục đích của trò chơi này là ghi điểm cao nhất để giành chiến thắng trong mỗi ván đấu. Điểm được tính mỗi khi có 1 trái bóng màu đỏ vào lỗ trước 1 trái bóng màu khác. Khi 15 trái bóng đỏ đã được đưa hết vào lỗ thì lần lượt sẽ đến các bóng màu khác được đưa vào lỗ theo thứ tự điểm từ thấp đến cao. Khi 2 cơ thủ có số điểm bằng nhau thì ai đưa bị đen vào lỗ trước sẽ là người thắng cuộc.

Luật chơi Bida Snooker

Luật chơi Bida Snooker

Người chơi sẽ phạm lỗi khi:

Đánh sai bóng mục tiêu.
Đánh sai bóng mục tiêu vào lỗ.
Bóng cái, bóng mục tiêu bị văng ra khỏi bàn chơi.
Ghi được 4 điểm nhưng thấp hơn 7 điểm trong 1 lượt đấu.
Đánh bóng cái vào lỗ.
Cơ chạm bi trắng nhiều hơn 1 lần.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức tổng quan và lời giải đáp cho câu hỏi Snooker là gì. Để có thể là một cơ thủ giỏi, người chơi phải nắm vững luật chơi và những đặc điểm riêng biệt của bộ môn này. Chúc các bạn có những thời gian giải trí thư giãn và lý thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *