Tổng hợp đầy đủ các thuật ngữ trong bóng rổ chi tiết nhất

Nếu như bóng đá là bộ môn thể thao phổ biến nhất tại Việt Nam. Bóng rổ lại là một bộ môn thông dụng nhất ở khu vực u Mỹ. Bản thân là một bộ môn thể thao ngoại lai nước ngoài, vậy nên chắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm rõ được các thuật ngữ bóng rổ. Cùng theo dõi những thông tin được cung cấp dưới bài viết nhé.

Các thuật ngữ bóng rổ cơ bản

Bất kỳ một bộ môn thể thao nào cũng có những quy định và các thuật ngữ chuyên dụng riêng. Đặc biệt là với các môn thể thao có xuất xứ từ nước ngoài thì việc tìm hiểu các thuật ngữ bóng rổ từ tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết.

Dù là người chơi bóng rổ hay đơn thuần chỉ là người xem bóng rổ cũng nên biết và nắm rõ được các thuật ngữ trong bóng rổ cơ bản này. Từ đó có thể không ngừng gia tăng kiến thức, gia tăng trình độ và hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao bóng rổ.

Thuật ngữ về các kỹ năng chơi bóng rổ

Thuật ngữ về các kỹ năng chơi bóng rổ

Sau đây sẽ là các thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong bộ môn bóng rổ được chúng tôi tổng hợp chi tiết nhất.

Thuật ngữ về các kỹ năng chơi bóng rổ chi tiết nhất

– Dribble: Kỹ năng dẫn bóng. Đây là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ cầu thủ bóng rổ nào cũng cần tập luyện điêu luyện.

– Jump shot: là nhảy lên và ném bóng vào rổ.

– Fade away: cầu thủ ném bóng và ngửa người về sau.

– Hook shot: cầu thủ sẽ giơ cao bóng lên và ném bằng một tay.

– Layup: hay còn được gọi là động tác lên rổ, chính là cầu thủ chạy đến gần rổ, sau đó nhảy lên và ném bóng bật bảng.

– Slam dunk/Dunk: Đánh bóng úp thẳng vào rổ, đây là cách chơi thường thấy của các cầu thủ bóng rổ hiện nay, cho hiệu ứng rất đẹp mắt.

– Alley-oop: Cầu thủ nhận đường chuyền bóng từ đồng đội ở trên không sau đó ghi điểm trực tiếp cùng lúc khi nhảy lên trên không.

– Rebound: Đây là cách chơi thường thấy của vị trí hậu vệ. Cầu thủ sẽ bắt bóng bật bảng và chuyền ngay cho đồng đội

– Block: Cách chơi chắn bóng trên không ngăn không cho đối phương ghi điểm.

– Steal: Một cách chơi đòi hỏi sự nhanh nhẹn linh hoạt của các cầu thủ khi phải cướp bóng từ đội đối phương.

– Break ankle: Cầu thủ đổi hướng đột ngột từ bên này sang bên kia khiến đội đối phương không kịp trở tay.

– Tip in: Là thuật ngữ khi cầu thủ ném bóng không vào rổ mà bị bật ra sau đó cầu thủ nhanh trí dùng tay đẩy ném bóng ngược trở lại vào rổ và ghi điểm.

– Post move: là thuật ngữ chỉ cách đánh dùng vai để phòng thủ đối phương và từ từ di chuyển chen lấn đối thủ để tiến tới vị trí gần rổ bóng

Thuật ngữ về các loại hình phòng thủ phổ biến

Các thuật ngữ về các loại hình phòng thủ cũng rất cần được chú trọng. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng quan sát các đội chơi và hiểu được lối đánh của mỗi đội. Không chỉ các cầu thủ và các huấn luyện viên cần chú ý mà cay cả người xem cũng cần cập nhật để có thể hiểu, phân tích rõ trận bóng hơn.

Xem thêm:

Điểm danh top 10 đội bóng rổ mạnh nhất NBA nổi tiếng thế giới

Giải đáp: Bóng rổ có mấy hiệp? 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Thuật ngữ về các loại hình phòng thủ

Thuật ngữ về các loại hình phòng thủ

Các thuật ngữ về loại hình phòng thủ đơn giản bao gồm:

– Man-to-man defense: Đây là loại hình phòng thủ 1 cầu thủ kèm 1 cầu thủ. Một loại hình phòng thủ thường thấy trong các trận thi đấu bóng rổ. Thường thấy ở các vị trí tiền phong khi thi đấu trên sân.

– Box one defense: Đây là loại hình phòng thủ để 1 cầu thủ đi kèm theo một người ghi điểm chính và 4 cầu thủ còn lại sẽ chia ra phòng thủ theo từng khu vực riêng.

– Zone defense: Đây là loại hình phòng thủ theo từng khu vực được phân chia rõ ràng tại các vị trí trong đội bóng. Từ đó giúp các cầu thủ nắm rõ được vị trí của mình và thi đấu tốt hơn.

– Triangle defense: Đây là loại hình phòng thủ theo hình tam giác. Đội chơi 5 cầu thủ được phân chia rõ ràng theo từng khu vực và tạo thành hình tam giác. Do đó đã tạo thành tên gọi này.

Các thuật ngữ vị trí các cầu thủ

Vị trí của các cầu thủ bóng rổ cũng có những thuật ngữ riêng biệt mà không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thuật ngữ về vị trí các cầu thủ trên sân nhé!

Vị trí số 1 – Hậu vệ chuyền bóng (PG)

Hậu vệ dẫn bóng là vị trí quan trọng trong trận bóng giúp cướp bóng của đối phương, chuyền bóng cho đội của mình để ghi điểm. Hậu vệ là một cầu thủ bóng rổ thầm lặng. Họ không trực tiếp ghi bàn thắng nhưng họ là bậc thang tốt nhất để các đồng đội mình ghi bàn thắng.

 Vị trí hậu vệ chuyền bóng trong bóng rổ

Vị trí hậu vệ chuyền bóng trong bóng rổ

Bóng rổ là một trong những môn thể thao có sức hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Không những thế đây cũng là môn thể thao được nhiều người chơi lựa chọn để tập luyện cũng như rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Tuy nhiên một người chơi bóng rổ lâu năm chưa chắc đã nắm được hết các thuật ngữ thường sử dụng trong môn thể thao này.

Việc nắm chắc các thuật ngữ bóng rổ sẽ giúp quá trình luyện tập và thi đấu trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. Để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ này bạn có thể theo dõi thêm tại BaotinbongVn, tại đây bạn còn có cơ hội cập nhật các tin tức du doan c1, kết quả, lịch thi đấu và bảng xếp hạng bóng đá hấp dẫn nhất.

Vị trí số 2 – Hậu vệ ghi điểm (SG)

Hậu vệ ghi điểm là cầu thủ có thể ghi nhiều điểm trong một trận bóng rổ. Thường hậu vệ sẽ ghi điểm ở khoảng cách 3 điểm trong sân. Để làm được điều này hộ cần không ngừng quan sát đối phương, nhanh nhẹn để kiến tạo ra những pha ghi bàn đẹp mắt nhất.

Hậu vệ ghi điểm (SG)

Hậu vệ ghi điểm (SG)

Vị trí số 3 – Tiền phong phụ (SF)

Tiền phong phụ là một vị trí tương đối tự do trong trận bóng rổ. Ngoài chức năng ghi điểm về cho đội, tiền phong phụ cũng có thể đồng thời kiêm chuyền bóng, kiến tạo cơ hội ghi bàn thắng.

Vị trí số 3 - Tiền phong phụ (SF)

Vị trí số 3 – Tiền phong phụ (SF)

Vị trí số 4 – Tiền phong chính (PF)

Tiền phong chính thường ghi bàn ở khu vực khoảng cách 2 điểm. Họ thường có những chiều cao cùng sức khỏe vượt trội để có thể kèm người của đội địch trên sân.

Tiền phong chính

Tiền phong chính

Vị trí số 5 – Trung tâm (C)

Trung tâm là cầu thủ hoạt động ở khu vực dưới rổ bóng. Đây cũng là người có thể lực và chiều cao tốt nhất trên sân. Với chiều cao lý tưởng, họ có thể thực hiện được những cú úp rổ huyền thoại đi vào lòng người.

Vị trí trung tâm trong bóng rổ

Vị trí trung tâm trong bóng rổ

Các thuật ngữ về lỗi, luật

Ngoài việc tìm hiểu các thuật ngữ về cách chơi bóng rổ. Để có thể thi đấu tốt và phân tích trận bóng tốt nhất chúng ta còn cần nắm rõ được các thuật ngữ về luật chơi bóng rổ được quy định như thế nào.

– Arm-push violation/Shooting foul: Đây là lỗi đánh tay. Chúng ta chỉ được giơ tay ra phía trước để chặn đối phương khi đối phương đang ném bóng, không được đẩy hay kéo tay đối phương.

– Jumping violation: Đây là lỗi nhảy khi đang cầm bóng lên và nhảy nhưng không chuyền hoặc ném bóng cho người khác.

– Traveling violation: Cầu thủ không được cầm bóng và chạy liền từ 3 bước trở lên.

– Double dribbling: Các cầu thủ không được cầm bóng dẫn bóng rồi lại tiếp tục nhồi bóng.

– Backcourt violation: Đây là lỗi bóng về sân nhà khi cầu thủ đã đem bóng sang sân đối phương lại đưa bóng chuyền về sân nhà.

Các thuật ngữ về lỗi, luật trong bóng rổ

Các thuật ngữ về lỗi, luật trong bóng rổ

Các thuật ngữ chuyền bóng

– Assistance/Assist: là thuật ngữ kỹ thuật hỗ trợ khi cầu thủ có những pha chuyền bóng ngay sau khi nhận được bóng của đồng đội.

– Direct pass/Chest pass: Là thuật ngữ khi cầu thủ chuyền bóng thẳng vào về phía ngực.

– Overhead pass: Đây là thuật ngữ khi cầu thủ chuyền bóng qua đầu của cầu thủ phòng ngự.

– Outlet pass: Sau khi cầu thủ phòng thủ bắt được bóng và có những pha chuyền bóng ngay sau đó.

Thuật ngữ về chuyền bóng

Thuật ngữ về chuyền bóng

Các thuật ngữ bóng rổ khác

– Spin move: Đây là thuật ngữ chỉ cầu thủ có cú xoay người điệu nghệ để có thể thoát khỏi cầu thủ đối phương.

– Euro step: Đây là thuật ngữ chỉ kỹ thuật cầu thủ có đường di chuyển zic-zac khi lên rổ để tránh sự tấn công cướp bóng của đối phương.

– Crossover Dribble: Thuật ngữ chỉ kỹ thuật cầu thủ thoát khỏi sự kèm cặp của cầu thủ đối phương nhờ vào sự chuyển hướng đập bóng trái phải.

Một số thuật ngữ bóng rổ khác

Một số thuật ngữ bóng rổ khác

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ bóng rổ hy vọng sẽ giúp ích cho các anh chị trong việc tập luyện và theo dõi các trận bóng rổ. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất về bóng rổ của Việt Nam cũng như thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *