Trường đua ngựa Phú Thọ – Thời hoàng kim của môn thể thao quý tộc

Đua ngựa là môn thể thao đã tồn tại được nhiều thế kỹ và gắn bó với nhiều thăng trầm của lịch sử. Nó được mệnh danh là môn thể thao hoàng gia của thế giới. Tại Việt Nam, đua ngựa cũng rất được quan tâm. Trong đó, trường đua ngựa Phú Thọ nổi tiếng và đã tồn tại được khá lâu đời trước khi bị đóng cửa vĩnh viễn. Cùng Everythingobamaknowsabouttheeconomy.com tìm hiều về trường đua này nhé!

Trường đua ngựa Phú Thọ – trường đua từng nổi tiếng tại Việt Nam

Trường đua Phú Thọ nằm tại quận 11 của Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây, đây là nơi duy nhất của Sài Gòn diễn ra các giải đua ngựa của thành phố và của quốc gia. Bên cạnh đó, trường đua ngựa Phú Thọ còn được dùng để phục vụ cho các giải đua mô tô. Trường đua được xây dựng năm 1932 bởi những kiến trúc sư người Pháp. Diện tích xây dựng là 444.540 m2.

Giữa năm 2011, trường đua bị đóng cửa. Quyết định này là của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Kể từ đó, thành phố này đã phê duyệt thành lập 2 khu dân cư. Diện tích 360 000m2 còn lại được giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch quản lý. Song sau một thời gian diện tích này đã bị lấn chiếm để thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng, sân bóng đá mini, hồ câu cá,… Tháng 1 năm 2013, các cơ sở kinh doanh đã bị chấm dứt hợp đồng cho thuê mướn và thu hồi các mặt bằng theo đúng quy định.

Giá vé xem đua chó ở Vũng Tàu là bao nhiêu? Xem đua chó có hay không?

Trường đua ngựa Phú Thọ trước khi bị đóng cửa

Tại trường đua ngựa Phú Thọ, trong các cuộ đua, ngựa đua theo các cự ly 800 m, 1.000 m, 1.200 m, 1.700 m, 2.400 m và dài nhất là 3.000 m. Khán giải đứng cổ vũ theo đườn thẳng thuận chiều ngựa đua. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều trận cá cược đua ngựa. Khi ngựa về tới đích, người trúng thì vỗ tay nhảy nhót chạy đi lãnh tiền. Người thua ngậm ngùi mặt buồn thiu.

dua ngua o phu tho
Đua ngựa ở Phú Thọ

Phú Thọ được xếp vào hàng những trường đua lớn nhất nhì Châu Á. Khi tổ chức thi tài, khán già đến rất đông. Năm 1954, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa giao cho ông Bùi Duy Tiên quản lý. Trước khi diễn ra các trận đấu, ngựa được dắt ra để chào khán giả. Nài ngựa không nặng quá 40 kg. Chúng được mặc cùng một bộ giáp trông rất oai hùng.

Khi lượt đua bắt đầu, mỗi người chơisẽ được trạng bị thêm ột chiếc mũ bảo hiểm đua ngựa. Họ cầm roi quất vào mông ngựa để tiến về phía trước. Khi gựa cán đích, người ta dựa vào thời gian cán đích để quyết định thắng thua. Người chơi thắng cuộc sẽ được săn đón như một ngôi sao.

Những trận dua ngua the gioi hấp dẫn nhất
Nhưng trận đua ngựa thế giới hấp dẫn nhất

Trong những năm 1960, trường đua ngựa Phú Thọ có khoảng 200 ngựa đua chính hiệu. Bên cạnh đó là danh sách nhiều lượt đua cùng lúc. Song vẫn không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người xem, người chơi và dân cá cuộc. Vậy nên để duy trì hoạt động, người ta phải thuê thêm ngựa cỏ để kéo xe. Số lượng được thống kê là khoảng mười dến mười hai ngựa mỗi đợt.

Nhảy dù ở Đà Nẵng – trải nghiệm mạo hiểm và độc đáo dành cho giới trẻ.

Những hình ảnh về trường đua ngựa Phú Thọ

Sau hơn tám mươi năm gắn bó với người dân Sài Gòn, trường đua Phú Thọ đã bị ngững hoạt động trong niềm tiếc nuối của bao người hâm mộ. Tính đến nay, những hình ảnh đẹp về trường đua này đã được lưu giữ một cách cẩn thận nhằm làm tư liệu lịch sử. Cùng xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại trường đua Phú Thọ khi còn hoạt động nhé!

Trường đua ngựa Phú Thọ được xây dựng năm 1932 bởi người Pháp
Trường đua ngựa Phú Thọ được xây dựng năm 1932 bởi người Pháp
Khán đài trung tâm
Khán đài trung tâm
Cổng chính dẫn vào khán đài của trường đua Phú Thọ
Cổng chính dẫn vào khán đài của trường đua Phú Thọ
Người đến xem dua ngua tại Phú Thọ khá đông
Người đến xem đua ngựa tại Phú Thọ khá đông
Trường đua Phú Thọ được nhìn từ bên ngoài khá rộng rãi và là trường đua ngựa ở Việt Nam nổi tiếng nhất
Trường đua Phú Thọ được nhìn từ bên ngoài khá rộng rãi và là trường đua ngựa ở Việt Nam nổi tiếng nhất

Tổng hợp những hình ảnh troll bóng đá facebook hài hước nhất về các cầu thủ mà bạn không thể bỏ qua.

Khán giả xem đua ngựa ngoài trường đua Phú Thọ khi không có điều kiện vào bên trong
Khán giả xem đua ngựa ngoài trường đua Phú Thọ khi không có điều kiện vào bên trong
Trường đua ngựa Phú Thọ hiện nay bị đóng cửa sau hơn 80 năm gắn bó với người dân Sài Gòn
Trường đua ngựa Phú Thọ hiện nay bị đóng cửa sau hơn 80 năm gắn bó với người dân Sài Gòn

Như vậy, trường đua ngựa Phú Thọ quả thật là một trong những địa điểm đua ngựa huyền thoại của Việt Nam. Nơi đấy đã chứng kiến rất nhiều thăng trầm cũng như những cuộc tranh tài gay cấn. Dù không còn nữa song những hình ảnh về trường đua này sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *