Bật mí chi tiết ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá luôn mang những ý nghĩa thú vị nhất với từng vai trò tương ứng. Đằng sau số áo là những nhiệm vụ riêng biệt của cầu thủ đá bóng. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về bí ẩn đằng sau những con số nhé.

Mối liên hệ giữa vị trí cầu thủ và số áo tương ứng

Một đội bóng thông thường có số áo tương ứng trong đội hình như sau:

Thủ môn:

Thủ mông chiếm 50% sức mạnh đội bóng và đóng vai trò quan trọng. Tại hàng phòng thủ họ như một tướng lĩnh chỉ huy đồng đội. Số áo cho thủ môn chính thức thường là số 1, số áo thủ môn dự bị 12, 16, 22, 25, 30,….chủ yếu là áo số 12.

Trung vệ và hậu vệ:

– Số áo hậu vệ cánh: Số 2 và số 3.

– Số áo trung vệ: Số 4 và số 5.

Tiền vệ:

– Các tiền vệ hoạt động từ rìa vòng cấm này sang vòng cấm khác và thường mang áo số 6 và số 8.

– Số áo tiền vệ chạy cánh: Số 7 và số 11.

Tiền đạo:

– Tiền vệ lùi: Giữ nhiệm vụ gây rối loạn, thu hút hàng thủ đối phương và tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Số áo tiền đạo lùi mang số 7 hoặc 10,11,19, 20…

– Tiền đạo cắm: Đứng gần khu vực 16m50 và cao nhất trong đội hình nhằm ghi bàn cho đồng đội. Số áo tiền đạo cắm là số 9, họ như tay săn bàn chủ lực.

Xem thêm:

Gegenpressing là gì? Tìm hiểu gegenpressing bóng đá

Cú poker là gì? Những chân sút ghi nhiều poker nhất

Mối liên hệ giữa vị trí và số áo

Mối liên hệ giữa vị trí và số áo

Lịch sử sử dụng số áo cầu thủ

Năm 1924, đội bóng đầu tiên sử dụng số áo thi đấu mang tên Fall River Marksmen của nước Mỹ và trong trận đối đầu St. Louis Vesper Buick. Năm 1928, HLV Herbert Chapman đưa ra ý tưởng sử dụng số áo cầu thủ cho các trận đấu chuyên nghiệp của châu Âu. Ông cũng đồng thời là cha đẻ của hệ thống W-M trong bóng đá.

Nhờ ý tưởng này, các cầu thủ nắm rõ vị trí trên sân của mình và người hâm mộ biết được các cầu thủ giữ vai trò gì. Liên đoàn bóng đá Anh đưa vào luật quy định về số áo mới năm 1939. Theo luật, trong đội hình xuất phát các cầu thủ phải mặc đúng số áo tương ứng vị trí của họ.

Sơ đồ 2-3-5 thường phổ biến ở thời điểm bóng đá sơ khai tại Anh. Cũng theo sơ đồ này, ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá được FA phát triển. Thủ môn mang áo số 1 và lần lượt các số áo khác của hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo sẽ tăng dần từ thấp lên cao và từ trái qua phải. Năm 1965, luật thay đổi cầu thủ trong thi đấu được ban hành, do đó số áo cầu thủ dự bị cũng bắt buộc phải có.

Hiện nay, các cầu thủ không cần mặc số áo theo vị trí và tự do lựa chọn con số phù hợp. Vì vậy người hâm mộ có thể thấy số áo các cầu thủ không còn cố định như trước.

Lịch sử sử dụng số áo cầu thủ

Lịch sử sử dụng số áo cầu thủ

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá thú vị

Áo số 7

Nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới thường mang áo số 7. Theo đạo Hồi và Thiên Chúa giáo, ý nghĩa áo số 7 thường mang đến may mắn. Trong kinh thánh, số 7 khắc họa hình ảnh 7 tia sáng từ Chúa, ngày tạo ra Adam 7/10 hay 7 ngày sáng tạo vũ trụ,…. Cầu thủ khoác áo số 7 tượng trưng cho sự may mán toàn đội và họ thường là những ngôi sao hàng đầu.

Những cầu thủ nổi tiếng áo số 7: Cristiano Ronaldo, Eric Catona, David Beckham, Luis Figo, Raul Gonzalez,….

Đa phần những tiền đạo, tiền vệ cánh thường mang áo số 7 và họ có kỹ thuật qua người, sở hữu tốc độ tốt và tạo đột biến dễ dàng.

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá số 7

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá số 7

Áo số 10

Số 10 ở châu Âu và Mỹ La Tinh tượng trưng cho sự toàn vẹn và cầu thủ mang áo số 10 đều sở hữu kỹ thuật tốt. Số 10 biểu tượng cho khởi đầu và kết thúc do được ghép bởi hai số 1;0 và những kết quả tốt đẹp. Những cầu thủ mặc áo số 10 luôn có những pha tinh thế trong xử lý bóng, tư duy sáng tạo và khả năng chơi bóng thiên bẩm.

Những cầu thủ áo số 10 nổi tiếng: Lionel Messi, Maradona, Ronaldinho, Neymar, Wayne Rooney.

Áo số 10

Áo số 10

Áo số 1

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá, áo số 1 trước kia thường quy định trao cho thủ môn. Con số 1 là khởi nguồn của dãy số tự nhiên và đóng vai trò quan trọng. Những cầu thủ mặc áo số 1 được coi là vị trí không thể thay thế.

Những cầu thủ áo số 1 nổi tiếng: Manuel Neuer, Edwin Van Der Sar, Oliver kahn, Gianluigi Buffon.

Áo số 1

Áo số 1

Áo số 6

Trong nền bóng đá hiện đại, số 6 mang nhiều may mắn và đại diện cho tiền vệ trung tâm, người xây dựng và kiến thiết lối chơi cho đội bóng. Ý nghĩa số 6 là sự tích lũy, thu hút và hội tụ những điều tốt đẹp. Người mang áo số 6 trở thành người điều chỉnh nhịp độ trận đấu, phân phối bóng. Số áo này cũng là con số không thể thay đổi trong đội bóng.

Những cầu thủ áo số 6 nổi tiếng: Xavier Hernández Creus, Khedira, Paul Pogba, Baresi, Aldair.

Áo số 6

Áo số 6

Áo số 8

Cầu thủ mang áo số 8 thường là các tiền vệ theo xu hướng cổ điển đảm nhiệm vai trò phân phối bóng và tham gia hộ công. Cũng như số 7, số 8 theo quan niệm châu Âu cũng mang đến sự thịnh vượng và thành công.

Nhiệm vụ của người mang áo số 8 kiến thiết bàn thắng và hỗ trợ tấn công. Kỹ thuật giữ bóng cầu thủ mặc áo số 8 rất tốt và khả năng chuyền bóng chính xác.

Những cầu thủ áo số 8 nổi tiếng: Gerrard, Kaka’, Isniesta, Socrates, Lampard.

Áo số 8

Áo số 8

Áo số 9

Cầu thủ mặc áo số 9 được ví như sát thủ trong vòng cấm mặc dù lối chơi của họ không quá hoa mỹ. Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá này thường tượng trưng cho sự hoàn hảo. Số 9 thể hiện sự phát triển và tiến bộ vượt trội.

Hầu hết, cầu thủ áo số 9 thường là tiền đạo cắm và sở hữu thể hình cao lớn. Trên hàng công, khả năng dứt điểm của họ vô cùng chính xác.

Những cầu thủ áo số 9 nổi tiếng: Ronaldo De Lima, Izbrahimovic, Cruyff, F.Torres, Batistuta,….

Áo số 9

Áo số 9

Áo số 5

Trong đội hình, nhiệm vụ của số 5 sẽ đảm bảo sự ổn định khi tuyến trên trong tình trạng mất sóng và bị phản công đột ngột. Thời kỳ hiện đại, số 5 đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao các yếu tố chiến thuật. Vị trí của cầu thủ áo số 5 ở trung tâm và kiến thiết bóng, họ có thể hình cân đối, sức mạnh và tốc độ vừa đủ để ngăn chặn phản công.

Những cầu thủ áo số 5 nổi tiếng: C.Puyol, Cannavaro, Franz Beckenbauer,….

Áo số 5

Áo số 5

Ngoài ra còn rất nhiều ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá với những nhiệm vụ khác nhau. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *